bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Kỳ 1: Giao dịch độc quyền tăng mạnh – 20% số giao dịch trên Coinbase do chính sàn thực hiện

Icon 20/09/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8mR Icon copy link
Bitdeal

 Mức độ giao dịch độc quyền trên các sàn giao dịch ngày càng tăng. Trong đó, 20% các giao dịch trên Coinbase được thực hiện bởi chính nhân viên của sàn.


Khi giao dịch trên sàn, các nhà đầu tư thường nắm rất ít thông tin về đối tác mua/bán với mình. Đó có thể là một người thân quen sống cùng khu phố, hoặc ai đó ở tận nửa cầu bên kia.

Tuy nhiên, tùy vào sàn cryptocurrency người dùng hay giao dịch, thỉnh thoảng sẽ có trường hợp họ đang giao dịch với một nhân viên đang làm việc cho chính sàn giao dịch đó.

Giao dịch độc quyền ngày càng phổ biến trên các sàn

( *Giao dịch độc quyền xảy ra khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch bằng tiền riêng của công ty.)

Thông tin kể trên được trích dẫn từ báo cáo “Sáng kiến cho thị trường cryptocurrency minh bạch” do văn phòng Tổng chưởng lí New York (OAG) công bố vào ngày 18.9.2018.

Được biết, OAG đã gửi một bảng câu hỏi chi tiết đến 13 sàn giao dịch cryptocurrency trong và ngoài nước, nhằm thăm dò chính sách và yêu cầu cung cấp thêm thông tin về phương thức hoạt động cũng như cách quản lí nội bộ của họ.

Kỳ 1 Giao dịch độc quyền tăng mạnh 20% số giao dịch trên Coinbase do chính sàn thực hiện4
Ảnh minh họa.

Báo cáo cũng cho biết, hầu hết các sàn giao dịch đều phản hồi lại bảng câu hỏi và một nửa trong số này xác nhận có nhúng tay vào các giao dịch độc quyền trên nền tảng của mình. Một số nền tảng đã sử dụng chính tài khoản của mình để góp phần không nhỏ vào lưu lượng mua bán trao đổi trên sàn.

Một vài nơi thậm chí cho phép nhân viên giao dịch tại sàn, từ đó tăng mối hoài nghi trước những cam kết sẽ không cho phép nhân viên sử dụng các thông tin không được công bố để tư lợi. Thậm chí, một số nền tảng phát hành tiền tệ còn chấp nhận trả phí để được niêm yết một số token lên sàn.

Báo cáo cho biết:

“Dù một số nền tảng giao dịch đã có nhiều động thái mang lại sự công bằng cho hệ thống và an toàn cho sàn, nhưng một số khác thì chưa. Các nền tảng hiện còn thiếu đi vào khảo sát thực tế về lịch sử giao dịch, giống một số nơi giao dịch truyền thống, để có thể sớm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động trao đổi đáng ngờ.”

Coinbase, bitFlyer USA – những trader tích cực

Theo thống kê của OAG, có một sự chênh lệch lớn về mức độ giao dịch độc quyền giữa các sàn giao dịch.

Báo cáo của OAG chỉ rõ Coinbase là sàn có sự tham gia vào giao dịch độc quyền nhiều nhất, chiếm gần 20% khối lượng giao dịch của nền tảng. Trong khi đó, BitFlyer USA theo sau sát sao với khoảng 10% khối lượng giao dịch.

Ở một diễn biến khác, Circle đã từng tuyên bố các giao dịch độc quyền chiếm ít hơn 1% khối lượng trên Poloniex – sàn giao Hoa Kỳ họ đã mua lại vào đầu năm 2018. Mặt khác, Bitfinex và Tidex cũng xác nhận có tham gia vào giao dịch nền tảng.

Kỳ 1 Giao dịch độc quyền tăng mạnh 20% số giao dịch trên Coinbase do chính sàn thực hiện3
Nguồn: OAG Nem York

Theo ghi nhận, Bitstamp, Bittrex, Gemini, và HBUS chia sẻ họ không tham gia vào giao dịch độc quyền, trong khi itBit từ chối trả lời câu hỏi.

Theo báo cáo, các sàn giao dịch có tham gia vào giao dịch độc quyền cho biết các trader của họ không nhận bất kỳ lợi thế nào hơn so với giới khách hàng.

Báo cáo nhấn mạnh:

“Các sàn có tham gia vào giao dịch độc quyền đồng phản hồi với OAG rằng, bàn giao dịch của họ không có lợi thế giao dịch hơn hay sở hữu những thông tin khác so với khách hàng.”

Khách hàng có gặp rủi ro gì không?

Theo OAG, một khi mức độ giao dịch độc quyền tại một số sàn gia tăng, rủi ro tiềm ẩn khách hàng phải đối mặt khi sử dụng những nền tảng đó là điều không thể tránh khỏi.

Đề cập đến những phát hiện này, OAG cho biết:

“Mức độ giao dịch độc quyền cao như vậy đã khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi nghiêm túc về những rủi ro khách hàng phải đối mặt trên các nền tảng đó. Rủi ro đầu tiên có thể kể đến là, tính thanh khoản trong các tài sản đó thay đổi bất kỳ lúc nào mà không có thông báo, kể cả trong thời điểm biến động thị trường.

Như vậy, liệu một thị trường thuần tự nhiên cho cryptocurrency trên các nền tảng đó có đủ mạnh để khách hàng có thể tin được hay không?”

Kỳ 1 Giao dịch độc quyền tăng mạnh 20% số giao dịch trên Coinbase do chính sàn thực hiện5
Khách hàng nên đi về đâu, tin vào ai?

Hiện các trang tin đã liên hệ với Coinbase và bitFlyer USA nhằm thảo luận về các chính sách giao dịch độc quyền của họ và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ngay khi nhận được thư trả lời.

Được biết, văn phòng Tổng chưởng lí New York nêu đích danh ba sàn giao dịch đang có những dấu hiệu đáng ngờ như thao túng thị trường bao gồm Binance, Kraken và Gate.io.

Jelly - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: 20% giao dịch trên Coinbase do sàn thực hiện, giao dịch độc quyền trên các sàn tăng mạnh

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle