Follow Tiendientu on Telegram

Dự án Skymining

Kỳ 14: Màn kịch Sky Mining – Đạo diễn tài ba Shark Lê Minh Tâm

Abraham 13/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Tác giả dẫn lại câu chuyện dựa trên lời kể của một nạn nhân đã đầu tư 150 triệu đồng vào Skymining từ những ngày đầu tiên, cho đến khi hệ thống này hiện nguyên hình là một hợp tác xã khai thác tiền mã hóa lừa đảo theo mô hình đa cấp. 


Anh T, một nhà phát triển ứng dụng trong lĩnh vực FinTech ở Đồng Nai, chia sẻ với báo giới:

Trong ánh đèn sân khấu, Boss Tâm (cách mà người đầu tư gọi ông Lê Minh Tâm – nhà sáng lập Sky Mining) bước đi giữa hai hàng người vỗ tay reo hò. Ông xuất hiện tại sự kiện trao tặng những chiếc Mercedes hàng chục tỷ đồng.

Với cơ ngơi đó, liệu ông có muốn lừa một người như tôi một trăm triệu đồng?

Như những nạn nhân của iFan trước đây, anh T xin được phép ẩn danh vì sợ những người cầm đầu đường dây Sky Mining trả thù.

Mặt nạ đầu tiên: Skymining.world (7/2017 – 6/2018)

Sky Mining ban đầu hoạt động dưới danh nghĩa là dịch vụ của Hợp tác xã Nông Thủy Hữu Cơ Xanh với người đứng tên pháp lý là Đỗ Đức Thắng. Công ty này đăng ký giấy phép hoạt động tại quận Thủ Đức, TP.HCM và ngành nghề kinh doanh hoàn toàn không liên quan đến tiền mã hóa. Những giấy tờ mua bán, cam kết đều do ông Thắng ký với nhà đầu tư.

Tuy không đứng tên danh nghĩa Sky Mining nhưng ông Lê Minh Tâm lúc này đã xuất hiện với vị thế của người đứng đầu. Nhà đầu tư chúng tôi gọi đây là “giai đoạn 1”.

le-minh-tam-sky-mining
Nguồn: Internet

Giai đoạn này Sky Mining hoạt động dưới tên miền www.Skymining.world kéo dài từ tháng 7/2017 đến đầu tháng 6/2018. Thời điểm này, công ty phát hành các gói đầu tư từ 500 đến 5.000 USD. Với gói 5.000 USD, nhà đầu tư sẽ được dán tên lên một máy giải mã tiền mã hóa đặt trong xưởng của Sky Mining.

Công ty hứa hẹn tất cả số tiền giải mã được sẽ chia đều cho các nhà đầu tư cho đến khi họ nhận được 300% giá trị đầu tư trong 3-4 tháng. Nếu kêu gọi thêm được nhiều cấp bên dưới tham gia, nhà đầu tư sẽ rút ngắn thời gian nhận được 300% (theo cách gọi của Sky Mining là “full 300%”). Từ đó họ có thể tái đầu tư gói mới nhanh hơn.

Theo thông báo bằng văn bản của Skymining, giai đoạn 1 họ đã huy động vốn và xây dựng được 7.000 máy đào. Nếu mỗi máy mất 5.000 USD đầu tư thì số tiền ước tính Sky Mining đã thu được 35 triệu USD chỉ trong 1 năm.

Tuy nhiên những người tham gia với số vốn dưới 5.000 USD sẽ không có hợp đồng hay xuất hiện tên trên bất kỳ thiết bị nào trong xưởng đào. Vì vậy tôi nghĩ con số 35 triệu USD chỉ mới là con số nhỏ nhất Sky Mining có được.

Bằng nhiều chiêu trò, chỉ sau 1 năm hoạt động Hợp tác xã Nông Thủy Hữu Cơ Xanh đã ngang nhiên biến mất, xóa bỏ toàn bộ những cam kết với nhà đầu tư mà vẫn được mọi người chấp thuận.

Những ngày gần đây, cộng đồng nhà đầu tư khủng hoảng trước tin “Boss Tâm” biến mất. Nhiều người chia sẻ về khoản tiền hàng tỷ, chục tỷ mà họ đã đầu tư vào Sky Mining. Họ chụp lại ảnh tài khoản đầu tư của họ, gửi vào các nhóm Telegram với sự phẫn uất pha lẫn ngậm ngùi khi trót tin vào những hứa hẹn mà “Boss Tâm” đưa ra. Điều này khiến tôi càng tin hơn vào số tiền hàng triệu USD mà tổ chức này huy động được.

1. Nếu hiểu về tiền mã hóa sẽ chẳng ai đầu tư

Tôi chính thức được kích hoạt ID (tài khoản đầu tư) ngày 14/1/2018. Trước đó tháng 7-8/2017 tôi đã tìm hiểu Sky Mining thông qua một người bạn. Người này đồng thời cũng là chủ xưởng đào tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Những ngày đầu hoạt động của hệ thống, tôi đã bắt đầu nhận thấy những điểm bất thường từ mô hình kinh doanh này. Vì thế, tôi không kêu gọi thêm bất kỳ người thân, bạn bè nào tham gia.

Với 5.000 USD, nhà đầu tư sẽ được sở hữu một máy đào có dán tên mình tại xưởng. Tiền đào được sẽ chảy về ví Sky Mining và chia đều cho các xã viên. Tuy nhiên hệ thống này đang đào coin (tiền mã hóa) gì, năng suất ra sao hầu như không ai biết được bởi chủ xưởng và 60% người tham gia đều không có kiến thức về tiền kỹ thuật số, thậm chí là hiểu về IT.

tiendientu.org-ong-tam-skymining-3
Nguồn: Internet

Để “bổ sung” kiến thức đó và “nhồi” thêm lòng tin vào đầu nhà đầu tư, chuỗi đa cấp này thường xuyên tổ chức các buổi diễn thuyết, khóa học. Những câu chuyện dựa vào vỏ bọc blockchain và công nghệ 4.0 để lồng ghép nội dung về mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận.

2. Lợi nhuận gấp 3 – Món hời từ chiếc máy đào

Khẩu hiệu “full 300%” luôn xuất hiện cùng với logo Sky Mining. Cụ thể, lợi nhuận và hoa hồng giới thiệu tối đa của bất kỳ ai đầu tư là 300%. Sau khi đủ 300%, người tham gia phải tái đầu tư để kích hoạt gói mới.

Sky Mining sử dụng chiêu bài này để lấp liếm việc hệ thống này không phải các loại hình đa cấp trả % không giới hạn. Tuy nhiên việc kéo thêm càng nhiều người sẽ giúp tốc độ full 300% đến nhanh hơn. Bản chất đó vẫn là đa cấp.

Trụ sở công ty, giấy phép, người đại diện, hợp đồng con dấu đỏ cùng con số 300% lợi nhuận cam kết đã khiến nhà đầu tư đinh ninh họ đang “nắm đằng cán”.

tiendientu.org-skymining-le-minh-tam
Nguồn: Internet

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm về máy đào Bitcoin thừa hiểu mức giá 5.000 USD/máy là hoàn toàn vô lý. Bởi thời điểm đó, các dòng máy D3, L3+, S9 chỉ có giá 40-50 triệu đồng. Thế nhưng họ không cần quan tâm bởi cái đích full 300% cuối cùng mới là thứ hấp dẫn.

Mua máy bao nhiêu không quan trọng, lợi nhuận nhân 3 là được.”

Một nhà đầu tư (không nhớ tên) tôi gặp trong buổi “bổ sung kiến thức” hàng tuần do Sky Mining tổ chức tại văn phòng số 202B đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM nói.

3. Mạng lưới “người thế mạng” rộng khắp

Là một trong những thành viên kỳ cựu của hệ thống đa cấp tiền mã hóa nổi tiếng thế giới Onecoin, ông Lê Minh Tâm dễ dàng kết nối với các đầu lĩnh (leader) từ các nền tảng đa cấp trước đây.

Trên thực tế, những sự kiện tôi tham gia đều có sự xuất hiện của các gương mặt “trùm đa cấp” này. Hầu hết leader, chủ xưởng đều có mạng lưới chân rết từ các nền tảng trước đây. Vì vậy tốc độ xây dựng hệ thống của Sky Mining phát triển với tốc độ chóng mặt.

Theo tôi, ông Tâm và Sky Mining quá khôn khéo khi xây dựng hệ thống 26 chủ xưởng trên toàn quốc. Những người này hội tụ đầy đủ uy tín, tài sản và quan hệ rộng tại địa phương nơi họ sinh sống.

tiendientu.org-skyming
Nguồn: Internet

Những người này sẽ thay mặt Sky Mining làm những công việc như mở rộng hệ thống, lo giấy tờ mở xưởng và ký kết với nhà đầu tư. Sky Mining cam kết nếu có một người đầu tư mới đặt máy, công ty sẽ tặng họ một máy cho chủ xưởng.

Với giá trị máy bán ra đắt gấp 4-5 lần thì việc thưởng máy hầu như Sky Mining không phải bỏ ra một đồng nào. Hiện tại, những chủ xưởng, leader đều phải lánh mặt vì nhà đầu tư chỉ tìm đến họ khi tuyệt vọng.

Cậu chủ xưởng của tôi hiện không dám đứng ra kiện ông Tâm dù biết mình đang đứng ra gánh tiền điện hàng trăm triệu cho Sky Mining. Bởi, nếu đứng ra kiện thì cậu ta đang tự đeo thòng lọng vào cổ mình. Cậu đã thay ông Tâm lôi kéo, hứa hẹn và nhận tiền từ nhà đầu tư.

Cũng chính vì vậy dấu vết nhận tiền của Sky Mining rất khó để lần ra bởi đa số giao dịch thực hiện giữa những người quen biết nên không có hợp đồng rõ ràng.

Thêm nữa, số tiền trên được sử dụng để mua tiền mã hóa từ các sàn thông qua hình thức chuyển khoản dần lên các tuyến trên. Sky Mining hầu như không trực tiếp nhận tiền từ nhà đầu tư.

Tâm đã khéo léo xây dựng cho toàn bộ hệ thống tự chịu trách nhiệm.

Những buổi thuyết trình của Lê Minh Tâm thường đón nhận những tràng pháo tay mồi từ những leader nhằm tạo không khí tin tưởng cho cuộc nói chuyện.

Thế nhưng tôi đã từng gặp Tâm một lần sau khi đầu tư. Tôi cảm nhận được con người này không đáng tin.

4. Trăm điều khó

Sau khi nhận được tiền từ nhà đầu tư, đại lý cấp dưới sẽ nộp dần lên cho cấp trên để kích hoạt ID tài khoản máy đào cho người tham gia.

Khi đăng nhập họ yêu cầu người kích hoạt phải KYC (Know your customer -xác minh danh tính), bằng việc nộp ảnh chứng minh thư, ảnh chụp mặt và các thông tin cá nhân.

Trong quá trình tham gia tôi nhìn thấy 60% người tham gia không biết gì về IT. Vì vậy quá trình KYC của họ thực hiện rất khó khăn. Nhiều người còn phải nhờ con cháu làm giúp.

Không những thế, hệ thống website của Sky Mining thường xuyên gặp lỗi. Thậm chí đến tháng 6, trước thời điểm ông Tâm bỏ trốn vài tuần, nhiều người tham gia còn chưa được xác minh KYC để mở ID máy đào sau mấy tháng. Mục đích của việc này nhằm kéo dài thời gian. Rất khó khăn trong việc rút tiền ra.

Những người may mắn kích hoạt được tài khoản vẫn tiếp tục gặp những chướng ngại do Sky Mining đặt ra.

tiendientu.org-xam-nhap-mo-do-skymining
Nguồn: Internet

Đầu tiên, hệ thống đa cấp này sẽ chuyển toàn bộ tiền thật sang tiền mã hóa. Họ sử dụng đơn vị USDbtc, chỉ có giá trị trên website của Sky Mining. Họ gọi đây là đồng tiền nội bộ với tỷ giá 1 USD bằng 1 USDbtc.

Ở giai đoạn 1, nhà đầu tư muốn rút tiền ra chỉ có hai cách.

Cách thứ nhất: dùng tiền nội bộ USDbtc kích hoạt một gói đầu tư hoặc bán cho người mới tham gia để lấy tiền mặt về.

Khó khăn chồng chất khó khăn. Sky Mining quy định tiền USDbtc nội bộ được bán ra với giá 25.000 đồng/USDbtc. Nếu bán nội bộ, chuyển qua lại cho nhau thì chỉ còn 23.000. Thời điểm trên những quy ước này không gặp phản ứng gì bởi full 300% đã làm mọi người dễ dàng bỏ qua các chính sách phi lý của Sky Mining.

Tôi đã nhìn thấy nguy cơ nên cố bán rẻ để bán nhanh. Tôi nhờ các đại lý và nhân viên Sky Mining ở văn phòng Hà Nội bán giá 21.000 đồng/USDbtc.

Cách thứ hai: Sky Mining sẽ trả bằng Bitcoin và Ethereum. Trước tháng 6/2018 họ quy định trên 200 USD mới được rút và chỉ có hai ngày trong tuần mới mở giao dịch. Vì vậy nhà đầu tư có gói 5.000 USD chỉ có thể rút một lần mỗi tháng. Khi rút ra, Sky Mining sẽ thu phí 5-10% một lần giao dịch. Bên cạnh đó thời gian giao dịch kéo dài 72 giờ.

Tôi từng thấy những tài khoản đạt được 100% nhưng tiền rút về chỉ khoảng 60-70%. Vì vậy chỉ có cách kéo người mới hoặc bán cho nhau mới có thể thu được số tiền không bị “mẻ”. Nếu từ đầu tôi kiên trì theo cách chờ rút Bitcoin, với gói đầu tư 5.000 USD, tôi chỉ có thể thu lại được 25%.

Nhiều lần ông Tâm dõng dạc phát biểu khi hệ thống gặp sự cố rằng:

Những người đạt đủ 100% xin đừng nhận thêm nữa.”

Con số 100% này thật ra chỉ là tiền kỹ thuật số USDbtc.

(Đón xem phần tiếp theo trong kỳ 15…)

Follow Tiendientu on Telegram