Follow Tiendientu on Telegram

Dự án Skymining

Kỳ 15: Màn kịch Sky Mining – Hạ hồi chưa phân giải

Abraham 13/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Tác giả dẫn lại câu chuyện dựa trên lời kể của một nạn nhân đã đầu tư 150 triệu đồng vào Skymining từ những ngày đầu tiên, cho đến khi hệ thống này hiện nguyên hình là một hợp tác xã khai thác tiền mã hóa lừa đảo theo mô hình đa cấp. 


Mặt nạ thứ hai: Skymining.asia

Đến cuối tháng 5/2018, khi thấy mạng lưới đã phát triển mạnh, ông Tâm quyết định giải tán hợp tác xã Nông Thủy Hữu Cơ Xanh và lập ra Sky Mining để xóa vết tất cả các hợp đồng trước đây.

Ông Tâm tự đứng ra hủy bỏ toàn bộ hợp đồng với lý do Việt Nam không công nhận tiền mã hóa nên những hợp đồng trên không có hiệu lực. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn không cảm thấy điều bất thường bởi ông Tâm đã chuẩn bị công ty Bầu trời xanh công nghệ. Ông cam kết Sky Mining sẽ vẫn tiếp tục hoạt động như cũ.

Nhà đầu tư không biết họ đang rơi vào thế “không một tờ giấy lận lưng”. Công ty đứng ra ký hợp đồng tuyên bố giải tán, website nơi lưu dấu giao dịch bị hủy bỏ chuyển sang tên miền khác, người chịu trách nhiệm Đỗ Đức Thắng cũng bị sa thải.

Sau khi thành lập công ty mới, việc rút tiền bằng cách 2 qua Bitcoin hoặc Ethereum là bất khả thi. Sky Mining viện những lý do như hệ thống bảo trì, ví Coinbase của công ty bị lỗi…

Nhiều nhà đầu tư đặt lệnh từ cuối tháng 5 nhưng đến nay vẫn không thể rút được tiền. Cuộc khủng hoảng đầu tiên đã diễn ra.

Ngày 8/6, ông Tâm buộc phải đứng ra trả lời nhà đầu tư về các câu hỏi xoay quanh việc không thể rút tiền.

Đồng thời ông Tâm cũng bắt đầu phát đi những thông điệp về thị trường đang khó khăn nhằm viện dẫn cho việc Sky Mining không thể trả tiền. Các lý do được ông Tâm sử dụng như thị trường xuống dốc, độ khó tăng…

Tuy nhiên cuối tháng 5/2018, Sky Mining vẫn tổ chức những sự kiện tặng xe nhằm thu hút thêm những nhà đầu tư mới.

tiendientu.org-skyming
Đây thực chất là một hình thức chia hoa hồng theo mô hình kim tự tháp

Cá nhân tôi đã quan sát Sky Mining từ ngày đầu có thể khẳng định Sky Mining không hề thua lỗ như lời ông Tâm.

Bởi tôi đầu tư sớm nhất nhưng tôi chỉ có thể lấy lại 70% tiền mặt đã đầu tư. Giai đoạn phát triển lớn nhất, bùng nổ của Skymining là tháng 3/2018. Tham gia từ đầu như tôi còn chưa thu hồi được vốn nên tôi khẳng định những nhà đầu tư từ tháng 2/2018 không thu được bất kỳ đồng nào.

Số coin thu được từ 26 xưởng đều chạy về ví ông Tâm và chưa trả cho nhà đầu tư thì việc thông báo lỗ của Sky Mining thật sự không thuyết phục được tôi.

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc tại sao công ty khó khăn nhưng vẫn tổ chức tặng xe. Ông Tâm cam kết đó là sự kiện cuối cùng bởi Sky Mining đã phát triển đủ 7.000 máy và ngừng phát triển nên các đại lý sẽ không được tặng xe nữa.

1. Tiếp tục vẽ thêm “bánh”

Ở giai đoạn 2, hệ thống này ra chính sách mới chỉ trả 200% cho một gói đầu tư. Với hàng loạt hứa hẹn, Sky Mining phiên bản 2 vẫn thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư.

tiendientu.org-sky-mining-2
“Mô hình kinh doanh” của Sky Mining.

Ông Tâm tiếp tục vẽ thêm tương lai tươi sáng cho nhà đầu tư như phát triển ra thị trường nước ngoài, trình chiếu hình ảnh về những cuộc sống xa hoa của ông… mục đích là làm an lòng những nhà đầu tư ở giai đoạn 1. Lúc này nhà đầu tư chỉ biết nín thở chờ đợi, hy vọng lấy được đồng nào hay đồng đó.

Cùng trong giai đoạn này, Sky Mining chấm dứt tái đầu tư và không nhận người mới. Số tiền nội bộ chỉ để “nhìn cho vui”, không thể bán cho nhau hay bán cho người mới.

Sau đó tài khoản nào chưa đạt 100% ông Tâm cam kết sẽ nhận được tối đa 15% tiền hỗ trợ trước ngày 21/7. Đúng ngày 22/7 ông Tâm xuất cảnh. Vì vậy, tôi tin rằng kế hoạch bỏ trốn đã được ông Tâm vạch ra từ tháng 6.

Đỉnh điểm làn sóng phản đối của nhà đầu tư buộc ông Tâm phải cho nhà đầu xem ví Ethereum 34 triệu USD. Cũng trong buổi gặp mặt, ông Tâm cam kết:

Nếu không còn ai thì tôi vẫn ở đây.”

Mục đích cuối cùng là để trấn an, kéo dài thời gian trước, chuẩn bị xuất cảnh.

Tôi từng thấy nhiều nhà đầu tư “anh chị” định sẽ dùng vũ lực để yêu cầu Tâm trả lại tiền. Tuy nhiên vì những lời hứa trên, mọi người quyết định chờ những gì sẽ xảy ra ngày 21/7.

2. “Ve sầu thoát xác”

Trước ngày xuất cảnh 2 tuần, ông Tâm chỉ thị đội ngũ Sky Mining thu các máy còn hoạt động tốt về với lý do bảo trì, đổi máy mới nhằm “húp luôn cả cặn”. Đồng thời ông Tâm xây dựng nên những cộng đồng, nhóm chat để định hướng nhà đầu tư, rèn cho họ sự cam chịu.

tiendientu.org-sky-mining-3
2 cách đổi tiền của Sky Mining giai đoạn đầu.

Ngay sau khi ông Tâm bỏ trốn đã để lại bức tâm thư. Trong đó ông Tâm kể về việc phải gồng gánh trả lãi cho mọi người dẫn đến phá sản. Ông Tâm đưa ra hướng giải quyết cho những nhà đầu tư chưa đủ 100% hãy đến để lấy máy về tự đào.

Thông báo này được chia sẻ vào các nhóm do ông Tâm lập ra trước đó khiến nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết về máy đào đến xưởng với hy vọng được nhận máy về tự đào.

Họ không biết rằng “cục sắt” họ mang về nhà không còn giá trị 5.000 USD như lúc họ nhờ ông Tâm mua. Hầu hết nhà đầu tư lúc này đều bị cuốn theo suy nghĩ “thà lấy được một đồng còn hơn không”.

Ông Tâm cố tình tạo ra một vụ án dân sự. Các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào mua máy và giờ công ty thua lỗ, họ đến nhận lại máy. Chuyện không thể bình thường hơn.

Đồng thời các leader hiểu rõ đây là mô hình đa cấp, tiền cũng mất rồi. Nếu họ đứng ra khởi kiện ông Tâm, chính họ cũng liên lụy. Vì thế họ ra sức bảo vệ cho những lý lẽ mà ông Tâm đã chuẩn bị từ trước.

Một số leader còn đứng ra thành lập ban quản trị lâm thời để thay mặt ông Tâm mở máy đào tiếp.

Nhưng đây là chuyện bất khả thi bởi những loại máy D3, L3+ và S9 hiện nay đào chỉ thêm lỗ tiền điện. Và nếu ban quản trị lâm thời được thành lập, ông Tâm đã hoàn thành kế “ve sầu thoát xác”.

Đó là kịch bản hoàn hảo nhất từ trước đến nay của “đạo diễn” Lê Minh Tâm.

Follow Tiendientu on Telegram