Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lại thêm một stablecoin xuất hiện trên thị trường, được neo giá theo đô la Úc

When Lambor 24/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Thị trường stablecoin vừa mới đón nhận thêm thành viên mới – đồng Novatti AUD được tạo ra dựa trên Blockchain Stellar – stablecoin neo giá đô la Úc. Được biết, đồng tiền ổn định giá mới này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cuộc sống thường ngày và hoạt động thương mại.


Neo giá theo USD là chuyện xưa rồi

Tại hội nghị Money ở thành phố Las Vegas (Mỹ) vừa qua, Novatti Group, hệ thống quản lí thanh toán trực tiếp của Úc, tuyên bố sẽ phát hành Novatti AUD Utility Token được neo giá theo tỉ lệ 1:1 với đồng AUD (đô la Úc) vào ngày 19.11.2018.

Theo lẽ bình thường, các stablecoin sẽ là công cụ để giới trader sử dụng để chuyển tiền nhanh chóng giữa các sàn giao dịch, Novatti cho rằng token của họ sẽ được sử dụng cho các trường hợp thông thường như thanh toán hoặc mua bán.

Neo giá theo USD là chuyện xưa rồi

Peter Cook, Giám đốc Hoạt động của Novatti, cho biết:

“Chúng tôi tin mọi người sẽ ưa chuộng token Novatti AUD bởi lẽ, đây là stablecoin hỗ trợ cho hoạt động mua bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp Úc. Và chúng tôi cho rằng, họ cũng sẽ sử dụng đồng token này cho các thanh toán cũng như chi trả cho các dịch vụ nội địa nước Úc.”

Sau đó, Cook bổ sung:

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đơn vị kinh doanh tiền mặt được cấp phép như ngân hàng và các doanh nghiệp, những người muốn tiếp cận đến tài sản số hóa. Novatii hiện là công ty được niêm yết đại chúng, được công bố trên sàn giao dịch chứng khoán của Úc. Điều này sẽ mang lại cho người dùng nhiều niềm tin hơn.”

Thị trường stablecoin cạnh tranh khốc liệt

Tin tức này đến vào thời điểm sự cạnh tranh giữa các stablecoin ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Có rất nhiều token neo giá vào USD được phát hành trong thời gian gần đây, bao gồm USDCoin (USDC) của Circle, TrueUSD (TUSD) của TrustToken, Paxos Standard Dollar (PAX) của Paxos và Gemini Dollar (GUSD) của anh em tỉ phú Winklevoss.

-> Xem thêm:

Mọi con mắt đều đổ dồn về vấn đề này trong tuần qua, vì stablecoin Tether (USDT) đã giảm xuống dưới mức giá 1 USD và một số sàn giao dịch nhanh chóng niêm yết các đồng coin thay thế. Được biết, sàn giao dịch Coinbase sẽ niêm yết USDC, đồng stablecoin đầu tiên của sàn.

-> Xem thêm: Stablecoin USDC của Circle sẽ có mặt trên nền tảng giao dịch Coinbase

Theo Lisa Nestor, Giám đốc hợp tác ở Stellar Development Foundation, chia sẻ:

“Stellar đã hỗ trợ cho ít nhất 10 stablecoin, bao gồm USD Anchor, phát triển bởi Startup Stronghold với sự giúp đỡ từ IBM. Các đề xuất hợp tác với Stellar để hỗ trợ nhiều đồng neo giá vào tiền pháp định ngày càng nhiều.

Đây là một hiệu ứng mạng lưới. Chúng tôi mất khoảng một năm để có thể giúp hai đồng token đầu tiên neo đậu vào mạng lưới. Nhưng càng về sau quá trình này càng đơn giản hơn.”

Stellar đã hỗ trợ cho ít nhất 10 stablecoin, bao gồm USD Anchor, phát triển bởi Startup Stronghold với sự giúp đỡ từ IBM.

Đề cập đến mục đích thành lập các loại tài sản này, bà cho biết:

“Tôi nghĩ sẽ có một sự đột biến trong thị trường cryptocurrency và nó ảnh hưởng rất nhiều đến các stablecoin thời kì đầu. Nhưng chúng tôi đã thấy được sự tiếp nhận và phát triển trong lĩnh vực thanh toán.”

Token của Novatti sẽ là tài sản số hóa đầu tiên neo giá vào đồng AUD trên Stellar, nhưng không phải là tài sản đầu tiên trên thị trường.

-> Xem thêm: Úc dự kiến phát hành stablecoin neo giá theo AUD đầu tiên vào năm 2019

Trong tháng 9.2018, sàn giao dịch Úc BitTrade tuyên bố họ sẽ làm việc với nền tảng việc làm Emparta nhằm phát hành stablecoin vào năm 2019. Được biết, stablecoin này ra đời nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp chi trả cho những người sử dụng Emparta bằng cryptocurrency.

Follow Tiendientu on Telegram