Đồng stablecoin Tether (USDT)

Lại vướng vào nghi vấn thao túng thị trường, Tether và Bitfinex sắp hầu tòa?

When Lambor 21/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã mở một cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn liệu Tether, nhà phát hành stablecoin Tether (USDT), có tham gia vào hoạt động “giật dây”, thao túng thị trường nhằm lèo lái giá Bitcoin lên 20.000 USD hay không.


Không phải lần đầu tiên Tether rơi vào tầm ngắm

Theo Bloomberg, các công tố viên liên bang đã ngầm chú ý đến Tether và sàn giao dịch Bitfinex trước nghi vấn thao túng giá thị trường. Theo đó, có nhiều cáo buộc cho rằng sàn giao dịch Bitfinex và công ty Tether Ltd đã sử dụng stablecoin để đẩy giá Bitcoin.

Song, các chi tiết về cuộc điều tra không được tiết lộ và hiện vẫn chưa có văn bản cáo buộc chính thức.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã điều tra về hai công ty này từ tháng 1.2018. Sau đó, cả 2 công ty tiếp tục hoạt động bình thường và Bitfinex kiên quyết cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ, thị trường đang tin vào những tin đồn sai.

Trong quá khứ, việc Tether gửi thêm tiền đến sàn thường trùng hợp với làn sóng chuyển xanh của Bitcoin.

Từ lâu, không ít người trong cộng đồng cryptocurrency đã nghi vấn đối với Tether. Thậm chí, các nhà nghiên cứu của Đại học Austin từng đăng tải tài liệu nghiên cứu về mối liên kết giữa đợt phát hành stablecoin USDT và đợt bùng nổ giá cực mạnh của Bitcoin năm 2017.

Trước hàng loạt các cáo buộc từ thị trường, công ty chủ quản Tether đã liên tục phủ nhận, ra sức bác bỏ song đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng đủ thuyết phục.

Có thật sự trùng hợp như vậy không?

Thời điểm Bitcoin mất 30% giá trị, trượt xuống mức 4.451 USD, ngay lập tức, các sàn giao dịch ghi nhận hàng loạt lệnh giao dịch của Tether và đã có 50 triệu USDT gửi từ Tether đến Bitfinex.

Trong quá khứ, việc Tether gửi thêm tiền đến sàn thường trùng hợp với làn sóng chuyển xanh của Bitcoin.

Đà sụt giảm của Bitcoin xuất hiện sau một thời gian dài không có biến động. Trong khi thị trường tài chính toàn cầu bị khuấy động trong tháng 10. Bitcoin vẫn giao dịch ổn định ở ngưỡng 6.400 USD, thiết lập một mặt bằng giá mới sau đợt sụt giảm mạnh hồi đầu năm 2018.

Nguồn: CoinMarketCap.

Tuy nhiên, sau đà giảm chóng vánh của phiên giao dịch mới đây, tổng mức sụt giảm kể từ đầu năm 2018 của đồng tiền này đã tăng lên hơn 65%.

Tom Lee, đồng sáng lập của Fundstrat Global Advisors nói với CNBC:

“Các thị trường chính trên thế giới đang trở nên mong manh, sự hoảng sợ và cảm tính đang làm chủ cuộc chơi trên toàn cầu. Đà sụt giảm không có nghĩa Bitcoin đang bị thế giới xa lánh. Bitcoin vẫn được sử dụng, nhưng trong ngắn hạn, nỗi hoảng sợ, lo lắng đã chi phối thị trường.”

Bộ Tư pháp và CFTC sẽ phối hợp điều tra Tether

Theo Bloomberg, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã từng gửi trát hầu tòa tới Tether và Bitfinex vào tháng 12.2017, song mọi chuyện cũng không có tiến triển gì nhiều.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cả DOJ và CFTC sẽ cùng nhau phối hợp và điều tra các dấu hiệu tạo cung cầu giả nhằm tác động lên giá trên thị trường của Tether.

Giáo sư John Griffin, một trong những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas, đã báo cáo đến CFTC những phát hiện của mình về Tether – Bitfinex.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, ngay cả khi có nhiều hoạt động bất hợp pháp đã xảy ra trên sàn Bitfinex, các nhà điều hành sàn không nhất thiết có liên quan đến:

“Không thể xác định liệu các quan chức chính phủ có điều tra các hoạt động diễn ra trên sàn Bitfinex hay không trong trường hợp các nhà điều hành sàn giao dịch bị nghi ngờ có hành vi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, cả Bộ Tư pháp và CFTC đều không tìm ra dấu hiệu vi phạm nào; do đó chính quyền cuối cùng có thể kết luận không có gì bất hợp pháp xảy ra.”

Giáo sư John Griffin, một trong những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas.

Không rõ quá trình điều tra ở mức độ nào nhưng hẳn cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về thao túng giá Bitcoin đã gây nên áp lực giảm giá đối với thị trường cryptocurrency

Theo đó, hiện vốn hóa thị trường đang dao động trên dưới 150 tỷ USD sau khi mất hơn 60 tỷ USD chỉ trong vòng 7 ngày.

Quay trở lại chuyện điều tra Tether, các đại diện từ Bitfinex và Tether cũng như Bộ Tư pháp và CFTC hiện vẫn chưa có phản hồi chính thức về vấn đề này.

Follow Tiendientu on Telegram