Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để bán Bitcoin?

Abraham 26/02/2018

Bán Bitcoin không đơn giản như cách mua được nó, nhưng may mắn là có TienDienTu.org giúp bạn đây. Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp hết tất cả các thông tin cần có để bán tiền số hóa của bạn.

Khi lựa chọn bán Bitcoin theo cách nào, đầu tiên bạn cần suy nghĩ xem công cụ nào phù hợp với trường hợp của bạn nhất: bán trực tuyến (online) hay bán riêng cá nhân. Từng lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

1. Bán Bitcoin online

1. Trao đổi trực tiếp với người khác thông qua một trung gian tạo điều kiện kết nối.

2. Thông qua một sàn giao dịch – giao dịch của bạn là thực hiện với sàn chứ không phải với một cá nhân cụ thể.

3. Một marketplace giao dịch ngang hàng: cho phép chủ sở hữu Bitcoin có hàng hóa được chiết khấu mà họ muốn – bằng cách trao đổi với những người muốn có đồng cryptocurrency bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Hai bên được kết nối với nhau để giải quyết nhu cầu của cả 2 bằng một giao dịch peer-to-peer.

1.1. Trao đổi trực tiếp

Trang web cung cấp loại hình buôn bán này gồm có Coinbase và LocalBitcoins ở Mỹ, BitBargain và Bittylicious ở Anh.

Trên các trang web này, bạn đều phải đăng ký làm người bán. Điều này bao gồm việc xác minh danh tính của bạn, mà chúng ta sẽ thảo luận lại sau. Một khi đã đăng ký tài khoản, bạn phải đăng tin để báo hiệu rằng bạn đang muốn bán coin, và web sẽ thông báo cho bạn khi có người mua muốn giao dịch với bạn. Từ đây, bạn chỉ tương tác với người mua thôi, nhưng bạn dùng trang web để hoàn thành giao dịch.

Quá trình bán coin trên trang Bitbargain và Bittylicious có thể hơi rắc rối và cần nhiều kiên nhẫn. Tuy nhiên, theo trải nghiệm của chúng tôi thì hỗ trợ của trang Bitbargain rất tốt. Người dùng Bitcoin với tài khoản ngân hàng Mỹ có thể xem xét sử dụng Coinbase hay Circle, đều có nhiều người ủng hộ vì tính đơn giản của các web này.

1.2. Trao đổi trên sàn giao dịch

Có cách khác để bán Bitcoin là đăng ký với một sàn giao dịch trực tuyến. Bạn vẫn phải xác minh danh tính, nhưng trong trường hợp này bạn không phải thực hiện nhiều quy trình như cách 1.

Các sàn giao dịch hoạt động như một trung gian giữ quỹ cho tất cả mọi người. Bạn đặt “lệnh bán” (như khi đặt lệnh mua vậy thôi), cho biết khối lượng (số lượng) giao dịch và loại cryptocurrency nào bạn muốn bạn (ví dụ là Bitcoin), và giá bao nhiêu trên 1 đơn vị.

Ngay khi ai đó đặt lệnh mua khớp với lệnh bán của bạn, sàn sẽ hoàn thành giao dịch. Tiền sẽ vào tài khoản của bạn.

Nhược điểm đi kèm với tính dễ sử dụng này là nếu bạn bán Bitcoin lấy tiền pháp định, bạn sẽ cần phải rút tiền từ ngân hàng. Nếu sàn bạn đang giao dịch đối mặt với vấn đề thanh khoản hay gặp rắc rối với bên ngân hàng, thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể nhận được tiền của mình đấy.

Sàn Mt.Gox đã bị hắt hủi vì lý do này trước khi nó tuyên bố phá sản, và sàn BTC-e gần đây đang bị quấy rầy bởi những cáo buộc về vấn đề tương tự. Do đó, bạn nên tìm kiếm cẩn thận sàn giao dịch để ủy thác quỹ tiền của mình.

Ví dụ về những sàn giao dịch cho trao đổi tiền số hóa và tiền pháp định bao gồm Circle, Kraken, Bitstamp.

Mặt khác, bạn có thể dùng một sàn thuần tiền số hóa để trao đổi Bitcoin với đồng cryptocurrency khác. Có vẻ như không nhiều người thích cách này, nhưng có nhiều lý do như kiếm lời chênh lệch giá, hoặc có trường hợp cửa hàng nào đó chấp nhận thanh toán không chỉ mỗi đồng Bitcoin (chẳng hạn Bitcoin Shop hiện tại đã chấp nhận Litecoin và Dogecoin cho nhiều mặt hàng).

Ví dụ các web loại này là: BTER, CoinCorner và Cryptsy.

Bên cạnh đó, bạn phải trả phí khi sử dụng sàn giao dịch. Sàn BTC-e tính phí 0,2%. Để có cái nhìn tổng quan về các loại phí phải trả trên thị trường cryptocurrency và khối lượng giao dịch bao nhiêu, hãy tham khảo CoinCompare và Bitcoin Charts để cập nhật thông tin.

Một điều cần lưu ý khác là có một số giới hạn về lượng tiền bạn được phép lưu trữ (có thể điều chỉnh theo thời gian) trên sàn giao dịch. Dù gì chăng nữa, thật không khôn ngoan khi trữ hết tất cả coin của bạn trên sàn giao dịch.

Chính bạn phải chịu trách nhiệm trông coi quỹ của mình, và lưu trữ lượng coin không dùng đến trên thiết bị hay ngoại tuyến, hơn là tin tưởng hoàn toàn vào sàn giao dịch mà một ngày đẹp trời nào đó sẽ bị hacker tấn công.

1.3. Trao đổi trên marketplace ngang hàng (peer-to-peer)

Một phát triển mới trên không gian Bitcoin là sự xuất hiện của các trang như Brawker và Purse, được tạo ra để kết hợp 2 nhóm người có nhu cầu cụ thể và bổ sung cho nhau.

Nhóm đầu tiên là những cá nhân muốn sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa từ trang web mà trang này vẫn chưa chấp nhận cho tiền kỹ thuật số thanh toán. Nhóm người thứ hai thì muốn mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Marketplace sẽ kết nối hai nhóm này với các yêu cầu phù hợp để có thể bán Bitcoin cho người muốn mua và cung cấp hàng hóa được chiết khấu cho người đang cần một cách hiệu quả.

Marketplace hoạt động như một trung gian, cho phép người dùng sử dụng nền tảng, ví Bitcoin và thỏa thuận ký quỹ để thực hiện giao dịch.

Cụ thể, nó hoạt động như sau:

Bước 1: Alice đăng tin bán kèm với danh sách các sản phẩm cô ấy muốn có trên Amazon lên marketplace, đưa ra con số chiết khấu cô ấy muốn (thường lên đến 25%).

Bước 2: Bob có thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ và muốn mua Bitcoin với giá phù hợp với giá Alice đưa ra. Anh ấy chấp nhận giao dịch, và thông qua marketplace, mua hàng hóa trên Amazon và yêu cầu họ gửi đến địa chỉ của Alice.

Bước 3: Khi hàng hóa đã được giao đến, Alice thông báo cho marketplace và số Bitcoin được chuyển vào ví của Bob từ khoản ký quỹ, sau khi đã trừ chiết khấu của Alice và một khoản phí nhỏ trả cho marketplace.

Hệ thống này buộc Bob sẽ phải trả phí cao hơn, nhưng cũng giúp anh ấy dễ dàng nhận được Bitcoin thông qua thẻ ngân hàng hơn.

 

(i) Mối bận tâm khi rút vốn về

Cách phổ biến để chuyển tiền vòng quanh thế giới là chuyển qua điện tín ngân hàng quốc tế. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) sàn Bitcoin trực tuyến đều hỗ trợ phương thức chuyển khoản này.

Một cách khác để chuyển tiền vào ngân hàng của bạn sau khi đã bán Bitcoin là thông qua hệ thống SEPA – Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro. SEPA được thiết kế để thực hiện chuyển tiền quốc tế giữa các quốc gia thành viên trong cộng đồng chung Châu Âu một cách hiệu quả hơn. Một số sàn giao dịch (như Kraken và BTC-e) hỗ trợ cách thanh toán này.

Tuy vậy, việc chuyển tiền sẽ mất một khoảng thời gian (thường là 4 ngày), và bạn phải trả phí khá cao – nên làm cho cuộc trao đổi Bitcoin tốn kém hơn dự kiến. Chẳng hạn như HSBC tính phí £4 cho mỗi thanh toán thực hiện bằng SEPA thông qua ngân hàng trực tuyến và £9 cho mỗi giao dịch WorldPay. Barclays lấy phí £15 cho thanh toán SEPA và £25 với các giao dịch quốc tế khác.

Nếu bạn đang định mở tài khoản với mục đích là dùng để nhận tiền trả về từ việc bán Bitcoin, có thể một vài ngân hàng top đầu sẽ từ chối bạn. HSBC rõ ràng là đã từ chối tác giả bài viết này mở tài khoản để giao dịch Bitcoin.

Bạn cũng có thể dùng bên thanh toán thứ ba để rút vốn và nhận tiền pháp định về. Tuy nhiên, con số những dịch vụ kiểu này đang giảm dần. Chẳng hạn OKPAY gần đây đã ngừng các dịch vụ tích hợp với Bitcoin.

(ii) Xác thực danh tính

Trong khi những sàn giao dịch Bitcoin được đề cập trong bài viết yêu cầu rất ít thông tin xác thực từ người mua, thì lại cần có rất nhiều bằng chứng định danh từ người bán.

Để trở thành người bán dễ dàng hơn, ít nhất bạn nên hoàn thành quá trình xác minh danh tính ngay từ lần đầu tiên tham gia vào trang web. Thực hiện được bước này sẽ loại bỏ những rào cản khi bạn muốn bán coin trên sàn.

Ngoại trừ những sàn yêu cầu tải lên ảnh scan của 2 hóa đơn tiện ích có ghi tên và địa chỉ của bạn, cùng với giấy tờ định danh photo (như passport hay bằng lái xe). Một số sàn (như BitBargain – Anh) thậm chí sẽ yêu cầu ảnh selfie kèm với bản photo giấy tờ và tên của sàn này ghi trên giấy!

Nếu bạn không thoải mái khi tải lên những giấy tờ cá nhân như vậy cho một doanh nghiệp không thể tin tưởng (hoàn toàn), thì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm được nơi bán Bitcoin online đấy.

2. Bán Bitcoin riêng cá nhân

Bán Bitcoin cá nhân có thể là cách dễ dàng nhất để chuyển sở hữu tiền tệ số. Cách dễ nhất để thực hiện một giao dịch Bitcoin là scan mã QR trên điện thoại di động của một người khác và nhận tiền trao liền tay.

Nếu bạn có bạn bè hay người thân muốn mua coin, cuộc trao đổi này thực hiện dễ dàng  lắm. Hãy tạo cho họ một địa chỉ ví, gửi họ Bitcoin và lấy tiền thôi.

Nhưng nếu bạn bán cho người không quen biết thì phải cẩn thận nhiều điều.

2.1. Thỏa thuận giá

Quyết định mức giá bạn chấp nhận bán.

  • Nhiều người sử dụng bảng giá ở các sàn giao dịch nổi bật, như bảng chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk.
  • Vài người bán áp dụng một tỷ lệ % ăn thêm từ giá này để bù trừ cho các chi phí phát sinh thêm.
  • Bạn có thể sử dụng ứng dụng di động để tính giá. Những ứng dụng phổ biến loại này gồm Zeroblock và BTCreport.
  • Cần lưu ý đến biến động giá ở quốc gia bạn. Giá Bitcoin ở mỗi khu vực là khác nhau, thường là do những khó khăn trong việc có được coin bằng tiền pháp định của quốc gia đó.
  • Có những buổi gặp gỡ, hội thảo được tổ chức khắp thế giới – ở đó có rất nhiều người sẵn lòng trao đổi Bitcoin và những cryptocurrency khác.

2.2. Vấn đề an toàn

  • Tốt hơn hết là bạn nên mang một lượng tiền mặt nhất định khi đến chỗ hẹn giao dịch nơi công cộng và/hoặc đi cùng với người quen.

2.3. Trang LocalBitcoins

  • Bên cạnh đó, bạn có thể tự quảng cáo mình là người bán Bitcoin với mạng lưới rộng lớn hơn. Một web chuyên dùng cho việc này là LocalBitcoins. Trang này cho phép người dùng đánh giá lẫn nhau, nên bạn có thể tiếp cận đến đối tác giao dịch tiềm năng có độ tin cậy cao (được người dùng khác đánh giá cao). Bạn cũng có thể bán với giá nhỉnh hơn mặt bằng chung khi đã có danh tiếng nhất định.
  • Bạn không phải xác minh danh tính như trên các web khác.
  • Đặc biệt lưu ý thêm lần nữa: nếu bạn đang định hẹn một cuộc trao đổi đối mặt với người dùng nào đó trên LocalBitcoins, bạn phải luôn nghĩ đến những quy tắc an toàn cần phải thực hiện khi gặp gỡ người lạ trên internet.
  • LocalBitcoins cũng hỗ trợ ủy thác giao dịch, nhưng chỉ với những giao dịch trực tuyến chứ không phải gặp mặt trực tiếp ở ngoài đời. Do đó, bạn không được nghe theo các yêu cầu ủy thác cho một giao dịch trực tiếp do người dùng nào đó đề nghị.

Đánh giá