Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để mua Bitcoin tại Việt Nam?

phungtram 26/02/2018

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể mua Bitcoin thông qua thị trường tập trung, thị trường phi tập trung và máy ATM Bitcoin.

1, Thị trường tập trung

Phân loại về quy mô, tác giả chia thị trường tập trung thành 2 dạng đó là sàn giao dịch và chợ môi giới. Trong loại chợ môi giới, các nhà đầu tư sẽ được giới thiệu Remitano hay Localbitcoins và một số chợ môi giới phổ biến tại Việt Nam.

Sàn giao dịch.

Coinbase vừa là sàn giao dịch vừa là nơi cung cấp ví Bitcoin, sàn giao dịch đến từ Mỹ này hỗ trợ thanh toán bằng USD và EUR.

Tuy nhiên, chức năng mua bán (buy/sell) Bitcoin, Ethereum hay Litecoin trên Coinbase vẫn chưa được hỗ trợ tại Việt Nam. Do đó, người dùng chỉ có thể đăng ký chức năng ví trên Coinbase để chứa 3 loại cryptocurrency trên. Nếu bạn có bạn bè hay người thân ở nước ngoài, Coinbase sẽ là một địa chỉ sàn Bitcoin đáng tin cậy để bạn giới thiệu, hay bạn có thể nhờ họ mua giúp và chuyển vào ví Bitcoin của bạn trên Coinbase (chức năng gửi nhận Bitcoin vẫn sử dụng được tại Việt Nam).    

Chỉ có cư dân Mỹ mới có thể thanh toán bằng PayPal khi bán Bitcoin.

(Nguồn ảnh: phần hỗ trợ khách hàng của Coinbase.com)

Các bạn có thể đăng ví trên Coinbase tại: https://www.coinbase.com

Bitfinex là một trong những sàn giao dịch Bitcoin có khối lượng giao dịch lớn, luôn giữ vị trí top 5 trong bảng xếp hạng coinmarketcap. Bên cạnh đó, sàn Bitfinex còn cung cấp cho người dùng dịch vụ ví Bitcoin an toàn và bảo mật.

Các loại tiền tệ có thể dùng để mua Bitcoin trên sàn Bitfinex là USD, UER hay có thể là các loại cryptocurrency khác như ETH, EOS, BCH,…

Các bạn có thể đăng ký tài khoản và thiết lập ví Bitcoin của mình  https://www.bitfinex.com/

OKEx là một sàn giao dịch cryptocurrency ở Hồng Kông. Sàn giao dịch này được tạo ra bởi công ty OkCoin.com. OKEx cho phép các nhà đầu tư mua bán Bitcoin bằng các loại crytocurrency khác. Nơi đây sẽ là sự lựa chọn tốt khi bạn muốn chuyển đổi “rổ cryptocurrency” của mình để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Hiện tại, sàn OKEx cũng đã phát triển ứng dụng trên điện thoại giúp cho nhà đầu tư có thể theo sát thị trường mọi lúc mọi nơi.

Bạn có thể tham gia ngay sàn giao dịch này tại: https://www.okex.com/

Binance là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất Trung Quốc, được thành lập bởi Changpeng Zhao – CEO công ty Beiji Technology. Một số cặp tiền tệ được sử dụng tại sàn giao dịch này: BTC/USDT, ETH/BTC, TRX/BTC, CND/BTC, VEN/BTC, EOS/BTC,…

Tuy vừa mới ra đời không lâu nhưng Binance thu hút khá nhiều người tham gia bởi giao diện thân thiện, app dành cho thiết bị di động hoạt động khá tốt và trên hết là chức năng giới thiệu nhận hoa hồng affiliate của sàn giao dịch này.

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sàn giao dịch này tại: https://www.binance.com/

Bithumb là một trong các sàn giao dịch phổ biến của xứ sở kim chi. Sàn giao dịch này cung cấp nhiều chức năng hỗ trợ nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cryptocurrency.

Bạn có thể đăng ký tài khoản và sử dụng các tiện ích của bithumb tại: https://www.bithumb.com/

Chợ môi giới

Ngoài các sàn giao dịch tập trung được đề cập ở phần trước, chợ đầu mối cũng là nơi các nhà đầu tư có thể mua Bitcoin. Tuy nhiên, chợ đầu mối không có những chức năng mở rộng như các sàn giao dịch tập trung: cung cấp ví Bitoin, dịch vụ bảo hiểm ví, phân tích giá hay đòn bẩy tài chính,….

Localbitcoin là nơi các giao dịch Bitcoin được tự động cập nhập theo địa phương bạn sinh sống. Ví dụ bạn đang sống ở Việt Nam, trang web sẽ tự cập nhật các giao dịch được mua/bán Bitcoin tại Việt Nam. Các nhà đầu tư có tham khảo thêm tại: https://localbitcoins.com/

Trong khi thị trường cryptocurrency thế giới rất sôi nổi, thì tại Việt Nam các sàn giao dịch Bitcoin vẫn chưa được hoạt động chính thức. Một số trang web đơn giản là nơi các nhà đầu tư “thuận mua vừa bán”, tiêu biểu là: Remitano.com, santienao.com, Vicuta.com,…

Remitano.com

Tại Remitano, các nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán Bitcoin dễ dàng với giao diện trang web thân thiện với người dùng. Bạn có thể tham gia sàn giao dịch này tại địa chỉ trang web:

https://remitano.com/vn

Khác với Remitano, chợ môi giới Vicuta còn cho phép nhà đầu tư mua bán các loại cryptocurrency khác: Tether (USDT), Ethereum (ETH), ZCash (ZEC), Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Dash (DASH),…

Nếu bạn đang “nhắm” đến những đồng coin tiềm năng, bạn hãy lên trang web này xem chúng đã xuất hiện chưa nhé: https://vicuta.com/

Chúng ta sẽ điểm danh các ngân hàng hỗ trợ thanh toán cho Vicuta: Vietcombank, ngân hàng Á Châu, ngân hàng Đông Á, Techcombank, Vietinbank, BIDV.

Một sự lựa chọn khác cho nhà đầu tư muốn mua bán Bitcoin, đó là San Tien Ao (https://santienao.com). Sàn tiền ảo chính xác là một Exchanger chứ không phải là một sàn giao dịch. Nó có chức năng chuyển đổi giữa Bitcoin ra tiền Việt theo một tỷ lệ thỏa thuận trước và được niêm yết trên Website.

Tuy nhiên, nơi giao dịch này chỉ nhận thanh toán bởi ngân hàng Vietcombank . Vì thế, các nhà đầu tư có thể sử dụng và đo lường tính hiệu quả của những “chợ” này phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.

Có thể nói, các “chợ” ra đời để giúp người mua và người bán cryptocurrency gặp nhau. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên vô cùng cẩn trọng khi tham gia bất kỳ hoạt động mua bán nào để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

2, Thị trường phi tập trung

Mua bán trực tiếp giữa hai người

Một lựa chọn nữa cho việc mua bán Bitcoin là Giao dịch giữa 2 người trực tiếp mà không thông qua sàn giao dịch. Một số người vẫn không thích giao dịch với sàn giao dịch vì một số hạn chế về mặt công nghệ, và họ cũng không muốn gửi một số tiền lớn lên các sàn giao dịch khi mà phát luật hiện nay vẫn chưa bảo vệ nhà đầu tư. Vì thế họ tìm đến những người exchange uy tín. Những Exchange này sẽ có chức năng giúp khách hàng của họ mua hoặc bán Bitcoin một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Thông thường các Exchange này sẽ làm việc với nhiều đầu mối mua và bán số lượng rất lớn nên việc giao dịch sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Nhưng bạn cần chú ý chỉ nên giao dịch với những người thật sự uy tín và được giới thiệu.

Các nhóm mua bán Bitcoin

Trước đây, khi các chợ môi giới chưa được thiết lập, các nhà đầu tư thường lập các nhóm mua bán Bitcoin trên mạng xã hội Facebook, họ trao đổi các nhu cầu mua và bán Bitcoin. Đến thời điểm hiện tại, đa số nhà các đầu tư Việt Nam lựa chọn các chợ đầu mối an toàn cho những đồng tiền mã hóa vốn dĩ đầy biến động này.

3, Mua Bitcoin bằng máy ATM Bitcoin

Chắc hẳn một số bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng, trên báo chí truyền thông đưa tin là Việt Nam không cho phép người dân sử dụng Bitcoin như là một phương thức thanh toán, vậy máy ATM sao có thể được xuất hiện ở Việt Nam.

Một mặt, Việt Nam chỉ cấm các giao dịch bằng Bitcoin nhưng không đề cập đến việc các nhà đầu tư không thể dùng tiền để mua Bitcoin. Đây cũng là công dụng của chiếc máy ATM Bitcoin, được gọi là BTM.

Mặt khác, với sự phổ biến hiện nay của Bitcoin nói riêng hay thị trường cryptocurrency nói chung thì sự xuất hiện của những chiếc máy BTM cũng là câu chuyện không sớm thì muộn.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư cũng có thể mua Bitcoin bằng tiền mặt VND thông qua máy ATM Bitcoin. Sản phẩm được phân phối bởi công ty TNHH Bitcoin Việt Nam. Sau đây là một số địa chỉ bạn có thể đến mua Bitcoin:

1, B Coffee, 74 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Hồ Chí Minh.

2, Nhà hàng Italiani’s Pizza, 290 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, Hồ Chí Minh

3, 135 Đặng Chất, phường 3, quận 8, Hồ Chí Minh

Kết luận: các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong các địa điểm được tác giả đề xuất để mua hay bán Bitcoin. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các giao dịch dù bất cứ đâu là sự cẩn trọng. Chúc các nhà đầu tư gặp nhiều may mắn!

Đánh giá