Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để tạo ra một máy đào Bitcoin?

phungtram 25/02/2018

Chúng ta có 3 loại phần cứng dành cho việc khai thác Bitcoin, mỗi loại được giới thiệu bên dưới đều tốn chi phí và tốn năng lượng. Bài hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn về mỗi loại phần cứng cũng như là nguyên lý hoạt động của chúng.

Ở chương này, bạn sẽ hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào và việc đào Bitcoin có nghĩa là gì. Làm sao để bạn có thể thiết lập phần cứng máy tính và đào được Bitcoin? Một điều mà bạn phải làm là tự chọn phần cứng cho ‘máy đào’ của mình. Đây là 2 trọng tố bạn cần cân nhắc để lựa chọn phần cứng:

1, Tốc độ hash

Tốc độ hash là con số thể hiện số mã hash mà phần cứng có thể sản sinh ra mỗi giây để giải mã các giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Tốc độ hash được đo lường bằng megahash, gigahash và terahash trên mỗi giây (được ký hiệu lần lượt là MH/s, GH/s và TH/s). Tốc độ hash càng cao (so với tốc độ hash trung bình), phần cứng sẽ xử lý các block giao dịch nhanh hơn. Bài viết “Sự so sánh giữa các phần cứng máy đào” trên Bitcoinwiki sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chuyên sâu về tốc độ hash giữa nhiều phần cứng khác nhau.

2, Điện năng tiêu thụ

Một khi phần cứng máy tính hoạt động, chúng sẽ tốn năng lượng và điều tất yếu là tốn chi phí. Chi phí đó được thể hiện bằng số watt điện năng mà máy tính bạn tiêu thụ. Bạn muốn chắc rằng việc chi trả tiền điện cho đào Bitcoin là hợp lý với khả năng tài chính của mình thì có thể áp dụng một bài toán đơn giản sau:

Sử dụng 2 yếu tố vừa nêu trên, để tính ra phần cứng bạn dùng có thể tạo ra bao hiêu mã hash trong 1 watt điện năng.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng phần cứng có thể tạo ra 500 GH/giây và tiêu thụ 400 wattt điện năng, thì trong 1 watt điện năng phần cứng của bạn có tốc độ hash là 1.25GH/giây.

Tuy nhiên, không dừng lại ở bài toán điện năng cơ bản. Một số trường hợp khác, khi máy tính của bạn chạy phần cứng đào Bitcoin với công suất tối đa, điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn so với bình thường, nên bạn cần thêm yếu tố này vào phép tính tổng trong hóa đơn tiền điện.

Phần cứng đào Bitcoin

Có 3 loại phần cứng chính cho các ‘thợ mỏ Bitcoin’, đó là: GPU, FPGA và ASIC. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mỗi loại.

1, Máy đào Bitcoin CPU/GPU

Một loại phần cứng ít tốn điện năng nhất mà bạn không nghĩ rằng nó cũng có thể đào được Bitcoin, đó là máy tính của bạn đấy. Theo lý thuyết, bạn có thể sử dụng CPU máy tính của mình để đào Bitcoin, trên thực tế, việc đào Bitoin bằng CPU rất chậm, đôi lúc máy tính của bạn hoạt động cả 1 ngày cũng không đào được một Bitcoin nào.

Tuy nhiên, bạn có thể nâng cấp tốc độ hash của CPU bằng cách thêm card đồ họa vào máy tính để bàn. Card đồ họa đặc trưng của Bộ xử lý độ đồ họa (GPU) này được thiết kế cho những phương trình toán học cao cấp, nên chúng có thể giải được các phương trình toán học phức tạp, chúng thường được sử dụng cho các trò chơi công nghệ cao. Việc nâng cấp này đặc biệt hữu ích cho các hàm hash SHA của Bitcoin nhằm tăng tốc độ xử lý cho block giao dịch.

Bạn có thể mua GPU từ 2 nhà cung cấp là ATI và Nvidia. Những card đồ họa công nghệ cao có thể tiêu tốn hàng trăm đô la, nhưng nó đem lại cho bạn tốc độ xử lý mã hash hơn hẳn CPU. Ví dụ, card đồ họa ANTI 5970 có tốc độ hash là hơn 800MH/giây trong khi đó CPU chỉ có thể cung cấp cho bạn tốc độ hash là 10MH/giây.

Một trong những điểm hay của GPU là nó có thể được nâng cấp theo yêu cầu của bạn và có thể sử dụng cho các cryptocurrency khác, không chỉ là Bitcoin. Ví dụ, Litecoin sử dụng thuật giải toán ‘proof of work’ khác với Bitcoin, được gọi là Scrypt. Thuật toán này vừa được tối ưu để trở nên thân thiện với các CPU lẫn GPU, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đào – những người mong muốn muốn tận dụng khả năng xử lý của phần cứng để ‘đào’ các loại tiền tệ mã hóa khác nhau.

Khai thác Bitcoin bằng GPU gần như bị đẩy lùi bởi công nghệ ASIC. ASIC là một dạng vi mạch IC được thiết kế chuyên dụng cho một ứng dụng nào đó. Nếu bạn muốn sử dụng tốt những vi mạch IC này, bạn phải trang bị tốt cho bo mạch chủ và nhiều nhánh bo mạch phụ, để tiết kiệm việc chia PSU cho nhiều bo mạch khác nhau cùng một lúc.

2, Máy đào Bitcoin ASIC

Đây là ‘nơi’ hoạt động khai thác được thực hiện. ASIC là bản mạch tích hợp chuyên dụng cho trình ứng dụng, ở đây ASIC được thiết kế chuyên dụng cho một nhiệm vụ duy nhất đó là đào Bitcoin, với tốc độ nhanh và năng lượng hao phí thấp. Bởi vì những bản mạch này phải được thiết kế và sản xuất đặc biệt cho nhiệm vụ đào Bitcoin nên chúng rất đắt và tốn nhiều thời gian. Về tốc độ hash, vào thời điểm viết bài hướng dẫn, ASIC có khả năng xử lý từ 5 đến 500 Gigahash/giây (đôi khi việc vận chuyển nó từ nhà cung cấp đến tay miner cũng không hề dễ dàng). Mặt khác, các nhà cung cấp công nghệ ASIC cũng hứa hẹn thiết bị này sắp tới sẽ tiến xa hơn về tốc độ xử lý lên đến 2 Terahash/giây.

Vào tháng 9 năm 2015, một bộ mạch xử lý khổng lồ, được bán với ngưỡng 400$, được mệnh danh là ‘Máy tính của Bitcoin’ dành cho các nhà phát triển để xây dựng ứng dụng. ‘Máy tính của Bitcoin’ này dường như ra đời không để phục vụ cho việc kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin của các thợ mỏ, vì nó quá đắt.

3, Máy đào Bitcoin FPGA

FPGA (A Field Programmable Gate Array) là một bản mạch tích hợp được thiết kế như một nền tảng để vận hành phần cứng. Bản mạch này dành cho các công ty phần cứng đào Bitcoin, mua chip số lượng lớn, và làm theo yêu cầu của họ. Vì lý do đó, FPGA có thể tăng khả năng xử lý của CPU phù hợp với yêu cầu khai thác Bitcoin. Bản mạch đơn FPGA cao cấp chỉ có thể xử lý 750 Megahash/s. Tuy nhiên, bạn có thể đặt nhiều hơn một chip để tăng tốc độ xử lý của phần cứng.

Mức sinh lợi của việc khai thác Bitcoin

Trước khi bạn lựa chọn đầu tư đầy đủ các thiết bị “máy đào” Bitcoin, bạn cần tính toán mức sinh lợi mang lại từ việc khai thác Bitcoin này. Bạn có thể sử dụng máy tính thông minh dùng để ước lượng lợi nhuận từ việc đào Bitcoin với các biến: chi phí phần cứng, tốc độ hash, điện năng tiêu thụ, và giá Bitcoin hiện hành, để tính xem khoảng bao lâu chúng ta có thể lấy lại khoảng vốn đã bỏ ra. Các bạn có thể tham khảo trang web: https://tradeblock.com/bitcoin/mining/ hay  http://www.bitcoinx.com/profit/ để tính toán mức lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin.

Một trong những biến khác cần bổ sung vào phương trình trên là độ khó của hệ thống network. Độ khó sẽ tăng khi nhiều thợ mỏ sử dụng thiết bị ASIC trong sân chơi này.

Khi bạn đã lựa chọn một phần cứng phù hợp, bạn hãy tiếp tục :

Tải phần mềm

Phụ thuộc vào loại phần cứng bạn chọn, bạn cần chạy phần mềm tương thích với nó. Điển hình, khi bạn dùng GPU và FPGA, bạn cần một máy tính chủ chạy thêm phần 2 phần mềm: Bitcoin client và phần mềm khai thác Bitcoin.

Bitcoin client

Phần mềm này sẽ kết nối máy tính của bạn với network Bitcoin, bạn sẽ được tham gia cùng với những người khác, tìm kiếm giao dịch và theo dõi blockchain. Những hợp đồng trên blockchain này đôi khi phải tốn nhiều thời gian tải về toàn bộ để xử lý. Phần mềm này đóng vai trò là kênh truyền đạt thông tin hiệu quả giữa ‘máy đào’ của bạn và Bitcoin network.

Phần mềm khai thác Bitcoin

Phần mềm này sẽ hướng đẫn phần cứng của bạn phải làm gì, giải các block chứa các transaction. Có nhiều loại phần mềm sẵn có khác, sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào hệ thống phần cứng mà bạn đang sở hữu. Những phần mềm này có thể áp dụng cho hệ điều hành Window, Mac OS X và nhiều loại khác.

Đối với ‘máy đào’ ASIC, bạn cũng cần phần mềm khai thác để cho chúng vận hành, một số mô hình mới đầy hứa hẹn có thể thay đổi được cả địa chỉ Bitcoin của miner.

Một nhà phát triển phần mềm thậm chí đã sản xuất ra hệ thống đào Bitcoin trên Raspberry Pi (một máy tính ‘siêu nhỏ’ chạy hệ điều hành Linux), tận dụng được chi phí thấp và ít tốn năng lượng của Raspberry Pi. Nó dùng USB để kết nối với máy đào ASIC.

Tham gia vào mining Pool Bitcoin

Bây giờ, chúng ta đã có đủ các thiết bị để thiết lập một máy đào. Tôi cược là bạn nghĩ bạn có thể đào được nhiều Bitcoin hơn Cục dữ liên bang Mỹ in đô la, có phải không? Đáng buồn là, bạn chỉ có cơ hội đào Bitcoin khi bạn làm chung với những người khác. Bạn sẽ tìm được lời giải đáp trong bài hướng dẫn tiếp theo: “Cách để tham gia vào khu mỏ Bitcoin”.

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá