Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để tạo ví giấy Bitcoin?

phungtram 25/02/2018

Một trong những nơi phổ biến nhất để giữ an toàn cho ‘tài sản’ Bitcoin đó là ví giấy. Trong bài này chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào để chuyển tất cả các đồng tiền kỹ thuật số vào ví giấy Bitcoin.

Lưu ý rằng trong bài hướng dẫn này chúng ta chỉ đề cập về Bitcoin. Tuy nhiên, các kỹ thuật cơ bản cũng có thể  được áp dụng cho bất kỳ cryptocurrency khác, ví dụ là Litecoin.

Ví Bitcoin là gì và tại sao tôi phải cần nó?

Ví Bitcoin bao gồm 2 khóa mật mã. Một trong số chúng các bạn đã khá quen thuộc đó chính là khóa công khai (public key), đây là địa chỉ ví để người khác có thể gửi Bitcoin cho bạn.

Một khóa mật mã khác là khóa cá nhân (private key), cho phép bạn gửi Bitcoin tới người khác.

Khi bạn có được cả khóa công khai (public key) và khóa cá nhân (private key), bạn có thể giao dịch trên thị trường cryptocurrency.

Nhấn mạnh rằng khóa cá nhân (private key) của bạn vô cùng quan trọng. Nếu ai đó biết và sử dụng khóa cá nhân (private key) của bạn, điều không may là họ có thể rút hết số Bitcoin trong tài khoản. Đó là lý do tại sao bạn tuyệt đối không được để ai nhìn thấy private key của mình.

Trong trường hợp bạn giữ coin trong ví Bitcoin online hay phần mềm trữ Bitcoin trên máy tính thì nguy cơ bị tấn công bởi hacker hay các phần mềm độc hại là rất cao.

Hơn thế nữa, nếu bạn trữ coin trên ổ cứng máy tính, khi ổ cứng máy tính của bạn bị hỏng do rơi vỡ thì toàn bộ tài sản coin của bạn sẽ không cánh mà bay.

Bằng cách sử dụng ví giấy, bạn có thể ngăn chặn các nguy cơ kể trên.

Ví giấy là gì?

Ví giấy là một dạng văn bản chứa bản sao khóa cá nhân (private key) và khóa công khai (public key) của bạn. Tùy vào nhà cung cấp, ví giấy sẽ có thể có mã QR, bạn chỉ cần quét chúng vào thiết bị để xác nhận khóa cá nhân (private key) và tiến hành giao dịch.

Lợi ích của một chiếc ví giấy là các mã khóa số không được lưu ở một nơi cố định nên sẽ không thể là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng hay bị lỗi phần cứng.

Tuy nhiên, bất lợi của chiếc ví giấy là nó sẽ rất mỏng manh, dễ bị phai màu, có nguy cơ biến mất khi tiếp xúc với nước hay lửa.

Hơn thế nữa, nếu bạn làm mất chiếc ví giấy này đồng nghĩa bạn cũng sẽ mất địa chỉ ví Bitcoin của mình.

Cách tạo một ví giấy Bitcoin

Dưới đây là 10 bước cơ bản để tạo một chiếc ví giấy Bitcoin:

1, Bạn vào trang web: BitAddress.org (hay trag web: LiteAddress.org cho Litecoin) để tạo địa chỉ Bitcoin.

2, BitAddress.org sẽ yêu cầu bạn nhập một dãy số và ký tự ngẫu nhiên. Hoặc, bạn chỉ cần rê chuột ra xung quanh, hệ thống sẽ tự tính số chuyển động để đạt yêu cầu cho bước tạo ví giấy tiếp theo.

3, Bạn sẽ nhập mã khóa công khai (public key) và khóa cá nhân (private key). Sau đó trang web sẽ trả về cho bạn 1 mã QR, nhưng đừng quét chúng vội.

4, Chọn vào tab ‘Papper wallet’.

5, Nhập địa chỉ ví bạn muốn tạo.

6, Nếu bạn không muốn giữ ảnh đại diện, bạn chọn ‘Hide art’.

7, Nhấp vào nút Generate để bắt đầu tạo ví giấy.

8, Khi ví được tạo ra, hãy chọn nút ‘Print’ để lấy bản in của nó.

9, Trình duyệt sẽ yêu cầu bạn chọn máy in bạn muốn sử dụng. Đối với trình duyệt Google Chrome, bạn nên lưu file ví giấy bằng file PDF.

10, Khi muốn gửi tiền vào ví giấy Bitcoin, bạn có thể nhập địa chỉ ví như bình thường hay quét mã QR trên ví trong ứng dụng Bitcoin.

Khi bạn dùng trang web Blockchain.info, bạn cũng có thể tạo được ví giấy Bitcoin. Bạn nhấp vào tùy chọn Import/Export  và tìm Paper wallet trên cột bên trái.

Bạn cũng có thể tự tạo các ví giấy Bitcoin phức tạp hơn tại Bitcoinpaperwallet.com. Ví giấy được tạo từ trang web này được thiết kế mang tính độc quyền (chống giả mạo), thậm chí nó còn áp dụng công nghệ nhận diện ảnh 3 chiều tân tiến.

Mối quan tâm về an ninh

Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần cẩn trọng trong quá trình tạo ví và việc trữ coin vào ví này:

1, Đừng để bất kỳ ai nhìn thấy quá trình bạn tạo ví, vì mã khóa cá nhân (private key) của bạn có thể bị đánh cắp.

2, BitAddress LiteAddress đều hỗ trợ mã hóa khóa cá nhân (private key) cho người dùng thông qua thuật toán BIP38. Điều này có nghĩa là ví của bạn được bảo vệ 2 lần.

3, Để loại trừ nguy cơ tấn công của các phần mềm gián điệp, bạn nên sử dụng hệ thống vận hành an toàn. Cách tốt nhất là bạn hãy dùng hệ thống vận hành được lưu trong ổ USB hay bằng hệ Ubuntu của Linux.

4, Trước khi nhập khóa cá nhân (pivate key) và khóa công khai (public key), bạn hãy để máy tính thoát khỏi trạng thái trực tuyến.

5, Để đảm bảo an toàn chặt chẽ, bạn hãy in ví giấy Bitcoin từ máy in không có kết nối với mạng.

Mẹo để giữ ví giấy của bạn an toàn

  •      Giữ ví của bạn trong 1 túi nhựa kín tránh bị ẩm hay bị thấm nước.
  •      Nếu ví của bạn có kích thước nhỏ gọn (không phải dạng ví chữ nhật dài cần gấp lại) thì bạn hãy ép dẻo chúng để chống nước và tăng độ bền.
  •      Nếu bạn có két sắt, hãy tận dụng nó để bảo vệ ví giấy của bạn khỏi những tên trộm hay trong trường hợp bị hỏa hoạn.
  •      Bạn có thể ủy thác ví giấy Bitcoin cho luật sư, để đảm bảo rằng sẽ có người thừa kế chiếc ví này (ví dụ: ví giấy Bitcoin là di chúc).
  •      Để dự phòng, bạn có thể in thêm 1 hoặc 2 ví giấy và lưu ở một số địa điểm. Một số người dùng chọn gửi cho người thân trong gia đình, một số khác thì để chúng vào ống heo.

Try xuất khóa cá nhân từ ví altcoin

Bạn muốn tạo một ví giấy cho các Altcoin nhưng không có có một trang web nào có thể hỗ trợ, vẫn còn một cách để làm được việc ấy.

Mỗi Altcoin (các loại coin khác trừ Bitcoin) đều là một biến thể của Bitcoin – ứng dụng ví Qt.

  •      Đi đến tab Receive, nơi mà các địa chỉ trong ví của bạn được liệt kê ra.
  •      Nhấp phải chuột vào địa chỉ ví bạn muốn lưu, sau đó sao chép địa chỉ vào khay nhớ tạm.
  •      Nhấp vào lựa chọn ‘Trợ giúp’ trên thanh công cụ sau đó chọn ‘Debug’.
  •      Trong tab ‘Console’, nhập “dumpprivkey” và dán vào địa chỉ ví.
  •      Bản ‘Console’ sẽ hiển thị khóa cá nhân (private key) của ví đó.

Sau đó bạn có khóa công khai (public key) và khóa cá nhân (private key) của ví. Bạn có thể kết hợp nó chung thành 1 mã QR để in ra.

Tuy nhiên, chi tiết ví sẽ vẫn tồn tại trong máy tính của bạn. Cách duy nhất để loại bỏ chúng là xóa tệp ‘wallet.dat’  bằng đường dẫn sau: ‘C: \ Users \ [YourUsername] \ AppData \ Roaming \ Wallet [Tên ứng dụng Wallet] \’ và cuối cùng là xóa tệp ‘wallet.dat’.

LƯU Ý: Thao tác này sẽ dịch chuyển tất cả địa chỉ vào ví phần mềm, và bạn nên chắc rằng không còn khoảng tiền nào trong các địa chỉ mà bạn xóa.

Bây giờ bạn đã sở hữu một ví giấy trữ tiền kỹ thuật số ‘miễn nhiễm’ với hacker. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa thỏa mãn, hãy tìm hiểu thêm về ví não bộ (brain wallet).

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá