Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để tính toán lợi nhuận từ việc đào coin?

Abraham 26/02/2018

Bạn nghiêm túc trong việc đào cryptocurrency chứ? Nếu là vậy, bạn cần biết cách sử dụng tiền và thiết bị bạn có một cách tối ưu nhất. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn đào kho báu kỹ thuật số này theo cách nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Chắc chắn một điều là phải tốn rất nhiều vào hệ thống máy đào Bitcoin ASIC. Nếu bạn đã chuẩn bị hết rồi, chắc bạn đã biết các máy đào này hoạt động như thế nào và đang dự định bắt tay vào đào phải không? Tuy vậy, đa số các bạn độc giả chỉ có một ngân sách vừa phải, nên đang tìm cách xây dựng một máy đào GPU cho các đồng scrypt cryptocurrency, hoặc mua một máy ASIC loại nhỏ để đào Bitcoin hoặc các đồng SHA256 cryptocurrency. Trong trường hợp này, bạn phải mua đúng nơi đấy.

1. Tôi nên bắt đầu như thế nào?

1.1. Chọn coin để đào

Quá trình đào coin kỹ thuật số bao gồm việc giải các thuật toán mật mã học phức tạp. Bằng việc này, nhà đào cung cấp “proof of work” để có thể nhận thưởng bằng tiền số hóa. Nói rộng ra, có 2 loại thuật toán Hash theo mô hình proof-of-work được sử dụng hiện nay là SHA-256 và scrypt. Lưu ý rằng cũng có một số loại ít được sử dụng hơn mà chúng tôi sẽ không đề cập đến trong bài này (chẳng hạn: Primecoin).

1.1.1. SHA-256

Thuật toán SHA-256 ưu tiên sức mạnh xử lý thô. Với Bitcoin vào những ngày đầu, một người có thể đào coin hiệu quả bằng CPU và GPU (Bộ xử lý đồ họa) mà bạn có thể dễ dàng trang bị cho máy tính để bàn tại gia. Nhưng thời đó qua rồi, và độ khó của Bitcoin đã tăng cao đến nỗi cần phải có những dàn máy đặc biệt gọi là ASIC mới có thể đào được coin. Sử dụng những bộ máy mạnh mẽ như thế, cùng với việc độ khó của Bitcoin tăng lên theo cấp độ hàm mũ – đã tạo ra cuộc chạy đua vũ trang công nghệ, nghĩa là đến những con chip mới được thiết kế gần đây cũng nhanh chóng trở nên lỗi thời.

1.1.2. Scrypt

Thuật toán scrypt lại ưu tiên số lượng RAM và khả năng xử lý đồng thời – đây là lý do tại sao những máy đào dùng GPU vẫn còn được sử dụng. Hơn nữa, máy ASIC cho scrypt chưa phát triển, nên độ khó của những đồng tiền số hóa loại này vẫn chưa bị đẩy lên mức cao chóng mặt như với trường hợp của Bitcoin.

1.2. Dùng đúng máy đào

Phụ thuộc vào ngân sách bạn có bao nhiêu và loại cryptocurrency nào bạn định đào, thì có 2 cách thiếp lập hệ thống máy đào như sau:

1.2.1. Máy đào tự lắp đặt (DIY)

Những máy đào này có thể xây dựng từ máy tính bàn của bạn, với thêm nhiều card đồ họa (GPU) mà bạn có thể mua được. Trong khi một số người sử dụng case PC chuẩn, số khác sẽ dùng những case đặc biệt, ví dụ các case như thùng bia (beer crate) – để không khí có thể lưu thông bên trong thiết bị. Đặc biệt là với hệ thống DIY, bạn có thể thực hiện đào bằng cả CPU và GPU cùng lúc luôn (xem thêm bài hướng dẫn đào Altcoin của chúng tôi).

1.2.2. Máy ASIC

ASIC là một hệ thống thiết kế hoàn chỉnh, đi cùng với cổng kết nối USB hoặc Ethernet, và thường được tích hợp sẵn bởi nhà sản xuất. Máy đào ASIC thường đắt tiền hơn loại DIY và hầu hết được sản xuất ở Mỹ, nghĩa là những ai không ở Mỹ sẽ phải chi thêm phí vận chuyển nữa.

1.3. Tăng sức mạnh

Máy đào tiêu thụ rất nhiều điện năng. Nếu bạn đang xây dựng một máy đào DIY, nên dùng đến một PSU (Bộ nguồn) chuẩn ATX. Vì thế, nên đầu tư vào những bộ nguồn hiệu quả nhất mà bạn có thể mua được.

Xem xét 2 trường hơp như sau: một PSU đảm bảo cung 860W công suất điện với hiệu năng 93% thì sẽ cần 925W ( = 860W/0,93). Ngược lại, một bộ nguồn 750W với chỉ 80% hiệu năng sẽ cần đến 937.5W (= 750/0,8) – vì thế, sử dụng nhiều năng lượng hơn nhưng lại cung cấp cho máy đào ít hơn.

Khi xây dụng máy đào, bạn cần tính đến lượng điện yêu cầu của tất cả các bộ phận bạn sử dụng – đặc biệt là những card đồ họa. Do đó, lý tưởng là dự trù thêm một lượng nhất định – phòng khi có những sự cố không mong muốn xảy ra.

Ngược lại, hệ thống máy ASIC thì cần dự trù ít điện năng hơn do đây là những thiết bị được thiết kế để phù hợp với việc đào coin. Và bởi vì nó được vận chuyển kèm luôn với một adapter năng lượng tích hợp, nên bạn không cần lo lắng phải tính toán lượng điện bao nhiêu là vừa đủ với hệ thống máy đâu.

Hiệu năng đào của những hệ thống máy khác nhau có thể được so sánh bằng cách lấy tốc độ Hash/s chia cho lượng điện năng tiêu thụ, cụ thể như sau:

Hiệu năng đào coin = Tốc độ Hash / Điện năng tiêu thụ

1.4. Kiểm tra hóa đơn

Sau khoản chi ban đầu cho máy đào, việc cần thiết là bạn phải biết tính lợi nhuận sẽ thu được và phí tổn điện năng bạn sẽ chi ra. Kiểm tra với nhà cung cấp điện của bạn, hoặc xem qua các hóa đơn trước đó. Nếu số tiền chi cho điện năng tiêu thụ cao hơn thu nhập từ việc đào coin, thì mô hình máy đào bạn đang dự định xây dựng không kinh tế đâu.

1.5. Tham gia vào mining pool

Thay vì tự chơi một mình, thường thì tham gia mining pool nào đó sẽ có lợi hơn, vì bạn có thể kết hợp nguồn lực với những nhà đào khác nữa. Bằng cách tham gia pool, bạn có thể kiếm được một phần coin đào được bởi tất cả những thành viên của pool và có xác suất giải được block cao hơn khi hoạt động một mình.

Nhà đào sẽ kiếm được một phần của số tiền thưởng nếu mức độ khó của block họ giải là cao hơn mức độ khó chung của toàn pool. Mức khó này luôn nằm giữa 1 và độ khó chung của toàn bộ network cryptocurrency đang đào.

2. Những vấn đề cần lưu ý

2.1. Chi ra để thu vào

Một điều không thể tránh khỏi đó là độ khó của tất cả các đồng cryptocurrency đều sẽ tăng theo thời gian – nên làm giảm cơ hội cho thiết bị của bạn có thể kiếm được coin hoặc một phần thưởng nhỏ. Và kết quả là, bắt đầu với những thiết bị đào tốt nhất mà bạn có thể mua sắm là điều cực kỳ quan trọng, để đào theo cách tối ưu nhất trong khoảng thời gian dài nhất.

Tính biến động của đồng tiền số bạn đang đào cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn của bạn. Nếu giá coin đột ngột giảm, bạn sẽ đối mặt với lựa chọn hoặc là bán coin đào được với giá thấp đó hoặc là giữ lại đợi giá tăng lên cao. Nếu lựa chọn cách thứ nhất, bạn sẽ phải tiếp tục đào lâu hơn dự tính mới có thể hòa vốn từ việc chi tiêu cho thiết bị và điện năng.

2.2. Thông gió và làm mát

Dù bạn đào coin theo cách nào đi chăng nữa, máy đào sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng khi hoạt động. Hiệu suất đào giảm khi nhiệt độ tăng, nên phải đảm bảo hệ thống đào được thông gió và làm mát đầy đủ. Như đã đề cập ở trên, đây là lý do một số nhà đào sử dụng case thùng bia hơn là case PC – để làm tăng tối đa lượng không khí lưu thông xung quanh thiết bị. Thậm chí là một chiếc quạt máy tính cũng có thể giữ cho thiết bị của bạn mát mẻ.

2.3. Vấn đề năng lượng

Khi xây dựng một máy đào DIY, bạn không nên tiết kiệm bằng cách mua PSU rẻ tiền. Bất kỳ sự bất ổn nào trong bộ nguồn đều ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động, và thậm chí gây ra tai nạn hệ thống – dẫn đến thời gian chờ kéo dài. Vì thế, bạn nên đầu tư vào những bộ nguồn chất lượng cao.

2.4. Tránh thời gian chờ

Nếu phần cứng không hoạt động, thì bạn đang mất tiền đấy. Nên đây là một số cách để tối thiểu thời gian chờ của hệ thống máy:

  • Dùng bộ nguồn máy chủ tốt nhất mà bạn có thể mua được.
  • Xem xét sử dụng bộ nguồn không gián đoạn (UPS) – để nếu bạn bị cúp điện trong một khoảng thời gian, thì máy đào vẫn có thể hoạt động.
  • Thiết lập máy tính tự động bắt đầu đào ngay khi start-up – để nếu hệ thống có bất ổn và reboot, thì máy sẽ tự động bắt đầu đào trở lại. (Điều này áp dụng cho các máy DIY và hệ thống máy ASIC.)

2.5. Chi phí ẩn

Dĩ nhiên là có nhiều chi phí đi kèm với việc đào, như là mua thiết bị và chi phí điện năng dự trù trước khi đào. Tuy nhiên, còn có một số phí khác không dễ nhận biết được, như là:

2.5.1. Phí vận chuyển và thuế hải quan

Chúng tôi nhập một hệ thống máy đào ASIC Jalapeno từ Butterfly Labs sang Anh. Phí vận chuyển mất £53 ($88), và thuế hải quan Anh là £46,09 (khoảng $76). Số tiền này khá là lớn đấy, nên nếu bạn muốn nhập một thiết bị nào, nên tính trước là có thể mất bao nhiêu tiền.

2.5.2. Phụ kiện

Bạn sẽ cần đến dây cable, adapter,…, cho những thiết bị nào bạn sẽ chuẩn bị dùng?

2.5.3. Chi phí làm mát

Không chỉ tốn điện năng cho máy đào không thôi. Còn những hệ thống làm mát khác cũng dùng điện nữa, như là quạt hoặc máy lạnh chẳng hạn.

3. Tính tổng

3.1. Tính toán lợi nhuận

Có nhiều trang web hỗ trợ nhà đào tính toán lợi nhuận có thể thu được. Bạn nhập vào các con số như chi phí trang thiết bị, tốc độ Hash, điện năng tiêu thụ, và giá Bitcoin hiện tại, để có thể thấy sẽ mất bao lâu để có thể thu lại được số tiền bạn đã đầu tư đi.

Để kiểm tra, chúng tôi đã nhập vào những con số đặc trưng của 2 hệ thống máy đào đã để cập ở trên.

Với giá điện ở Anh là £0,20/KWh (tương đương $0,33), dưới đây là những gợi ý và lợi nhuận mà các trang web đưa ra:

(Lưu ý: những con số này là chính xác cho đến ngày 21/01/2014.)

3.2. Tính cho cryptocurrency

dustcoin.com

SHA-256: Freicoin với $1,43 mỗi ngày

Scrypt: Dogecoin với $31,05 mỗi ngày

coinwarz.com

SHA-256: Bitcoin với $1,14 mỗi ngày

Scrypt: Dogecoin với $39,13 mỗi ngày

3.3. Tính riêng Bitcoin

tradeblock.com

Bitcoin với $1,20 mỗi ngày

bitcoinx.com

Bitcoin với $1,42 mỗi ngày

Đánh giá