Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Làm thế nào để trở thành Bố Già trên đất cryptocurrency?

Tris 02/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nhiều năm qua, chúng ta không thiếu những bài hướng dẫn trade cơ bản, cách xem các chỉ số thị trường, và hàng tá website cung cấp lượng lớn thông tin và dữ liệu liên quan. Nhờ ơn những nguồn thông tin đó, nhiều trader đã có những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp trade của mình. Đến giờ, sau những mất mát và đôi khi là may mắn, các trader ấy càng hứng thú hơn với những bài học về thị trường. 

Học trade có vẻ không dễ dàng, nhưng chúng ta có nhiều chuyên gia và hàng ngàn tài liệu miễn phí trên mạng để học hỏi cách trade cryptocurrency. Điều đầu tiên bạn phải thừa nhận chính là thị trường bitcoin nói riêng và cryptocurrency nói chung khác xa so với chứng khoán hay ngoại hối (FX). Thực tế, nhiều người sẽ nói với bạn rằng các phân tích kĩ thuật truyền thống sẽ không bao giờ đúng với thị trường tiền kĩ thuật số. Tuy nhiên, chúng ta vẫn biết và theo dõi nhiều người đang dùng phân tích kĩ thuật truyền thống để trade, kiếm tiền, và dự đoán giá trong ngắn hạn.

Các công cụ trade phổ biến

Biểu đồ được sử dụng phổ biến hiện nay chính là biểu đồ nến. Kích thước của nến biểu thị biến đổi giá theo những khoảng thời gian cụ thể. Hình dạng biểu đồ nến gắn liền với những cái tên thú vị như ‘Head n Shoulders (mô hình đầu và vai), Cup n Handle (cốc và tay cầm), Triple Top & Triple Bottom (3 đỉnh và 3 đáy)…Những dạng biểu đồ này giúp các trader dự đoán biến đổi giá trong ngắn và dài hạn. Một số trader cho rằng sau khi ghi nhớ đủ các dạng biểu đồ này, họ có thể đưa ra được phán đoán để trade trong ngày hôm đó.

Bên cạnh đó, các trader có thể sử dụng thêm nhiều công cụ khác để dự đoán giá thị trường. Một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là đường trung bình động (moving average). Chẳng hạn, đường trung bình SMA (Simple Moving Average) thường được dùng để tính trung bình giá trong một khoảng thời gian nhất định. Còn, đường trung bình động luỹ thừa EMA (Exponential Moving Average) và đường trung bình động dịch chuyển DMA (Displaced Moving Average) phức tạp hơn SMA. Đường EMA phản ứng nhanh hơn với biến động giá. Trong khi đó, đường DMA di chuyển trong các khoản thời gian nhất định để hỗ trợ các trader dự đoán xu hướng giá.

Một công cụ hữu ích khác trong trading tài sản số là chỉ số tương đối RSI (Relative Strength Index). RSI là một công cụ đo dao động (oscillator) có biên trên và biên dưới dao động 0-100. Biểu đồ RSI có các đường chính đáng chú ý sau:

Đường 50 ở giữa, là một dấu hiệu nhận biết sắp tăng hay giảm giá. Nếu đường RSI tăng vượt qua đường này, đó là dấu hiệu giá của cryptocurrency có kỳ vọng tăng giá (Bullish). Ngược lại, nếu đường RSI giảm xuống dưới đường này, đó là dấu hiệu có kỳ vọng giảm giá (Bearish). Ở đây ta nhấn mạnh là kỳ vọng vì biểu đồ thể hiện quá khứ của tài sản số. Khi xác lập xu thế mới sẽ làm cho các nhà đầu tư tin tưởng tăng (hoặc giảm).

Đường 70 phía trên được coi là ngưỡng lỗ mua (overbought) nghĩa là đã mua lỗ quá nhiều so với mức cân bằng của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán bớt ra để trở về mức cân bằng làm cho giá giảm xuống. Thường khi đường RSI rớt xuống dưới ngưỡng 70, đó là dấu hiệu giá tài sản số sắp giảm.

Đường 30 ở dưới được coi là ngưỡng lỗ bán (oversold) nghĩa là lượng bán ra quá nhiều làm giá giảm xuống thấp hơn so với giá cân bằng. Nhà đầu tư sẽ mua thêm để đẩy giá lên. Thường khi đường RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, đó là dấu hiệu giá crypto sắp tăng.

Phần chìm của tảng băng

Đường trung bình động hay chỉ số tương đối RSI chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong thế giới trade. Các trader còn những lựa chọn khác như Bollinger Band – công cụ kết hợp giữa đường trung bình động và độ lệch chuẩn; chỉ báo DPO, Fibonacci retracement,… Các công cụ này được nhiều trader sử dụng, kết hợp với các lý thuyết như sóng Elliott, Dow… nhằm đưa ra dự báo xu hướng lên, xuống của cryptocurrency.

Trader biết “lắng nghe”

Bây giờ, các trader hoàn toàn có điều kiện để nghiên cứu và học cách sử dụng những công cụ trên. Tuy nhiên, trader thông minh chính là người biết quan sát và lắng nghe những âm thanh sôi động quanh thị trường. Thực tế, nhiều người đã nhận ra rằng tin tức và cảm xúc của cộng đồng có thể làm thay đổi giá bitcoin. Đơn cử, nếu xuất hiện tin một nền tảng giao dịch bị hacker tấn công hay một chính phủ nào đó đang nỗ lực dập tắt thị trường trong ngắn hạn, thì bạn cũng có thể tự tư duy rằng giá bitcoin sẽ giảm ngay sau đó. Còn, một khi có tin tích cực như CME và Cboe mở cửa thị trường tương lai bitcoin, thì nhiều người sẽ cược rằng giá bitcoin sẽ “bay”. Nhiều trader vẫn đang “lắng nghe” từng tiếng động của thị trường vì họ đã đổ vô đó không ít tài sản.

Tuy nhiên, thực tế thì vài người có kiến thức về phân tích kĩ thuật và luôn theo dõi sát sao tin tức thị trường nhưng họ vẫn đưa ra những quyết định sai lầm. Bitcoin hay các loại cryptocurrency khác luôn biết cách lừa tiền các trader. Khi đó, mọi kiến thức hay tin tức nóng hổi đều vứt xó. Vì thế hãy luôn đảm bảo rằng bạn “nhìn thấy” chính xác đó là biểu đồ head n shoulder (đầu và vai) hay bull flag (cờ tăng).

Amateur – Theo News.bitcoin

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Follow Tiendientu on Telegram