Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Làn sóng stablecoin thế hệ mới ảnh hưởng như thế nào đến Ethereum?

Tris 27/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Mảnh đất Stablecoin dường như vẫn còn màu mỡ và ngày càng sôi động hơn khi stablecoin USDC của Circle (do Goldman Sachs hậu thuẫn) vừa được niêm yết trên Coinbase. Tuy nhiên, một khi làn sóng stablecoin thế hệ mới càng lớn mạnh thì Ethereum sẽ bị tác động như thế nào?

Làn sóng stablecoin thế hệ mới

Một sự thật không thể phủ nhận là tiền pháp định (fiat) đang được đổ vào thị trường cryptocurrency dưới danh nghĩa bảo chứng cho các stablecoin. Đô la Mĩ đang hậu thuẫn cho nhiều stablecoin từ cũ đến mới, gồm Tether, Paxos Standard Token (PAX), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC) và Gemini Dollar (GUSD). Bảng Anh được dùng để neo giá cho stablecoin LBXPeg.

Giờ đây, các sàn giao dịch đều ráo riết niêm yết những stablecoin mới, tạo các cặp tỉ giá với loại token này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Trước tình hình đó, thị trường stablecoin sẽ thêm sôi động là điều không còn bàn cãi. Tuy nhiên, cả Ethereum cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng bởi tính cạnh tranh và khía cạnh công nghệ.

Tại sao stablecoin thế hệ mới lựa chọn network Ethereum?

Một trong những ưu điểm khi triển khai một stablecoin mới trên giao thức Blockchain của Ethereum chính là tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có. Người dùng stablecoin thế hệ mới như PAX, TUSD, GUSD hoàn toàn có thể sử dụng các ví cứng như Trezor, Ledger để lưu trữ, và dùng ví điện tử như Trust, Metamask để gửi-nhận.

Nhờ đó, việc gửi – nhận token cũng được cải thiện đáng kể. Bởi, “hai ví Ethereum có thể nhanh chóng gửi và nhận USDC bất cứ khi nào” – đội ngũ Coinbase giải thích cho kế hoạch tích hợp USDC của Circle.

Hơn nữa, các sàn giao dịch cũng sẽ dễ dàng hỗ trợ, niêm yết stablecoin mới mà không cần nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bằng chứng là sàn giao dịch Huobi, OKex đã hoàn thành niêm yết 4 stablecoin mới lên nền tảng ngay sau khi Tether xuất hiện thêm lùm xùm về tính minh bạch.

Và, một điểm quan trọng là khi các stablecoin được phát hành ra trên network Ethereum, người dùng có thể theo dõi tình hình lưu thông thông qua Etherscan. Bởi vì các token được lưu trong smart contract (hợp đồng thông minh), người dùng có thể theo dõi số lượng đô la Mỹ được lưu trữ tương ứng với số token trên thị trường, giúp tăng tính minh bạch cho các stablecoin.

Paxos, Gemini phát hành stablecoin trên network Ethereum. Nguồn ảnh: Bitcoin magazine

Trong một bài viết, Gemini đã nhấn mạnh rằng trader trên sàn giao dịch Gemini có thể chuyển đổi USD với GUSD theo tỉ lệ 1:1 và rút về ví Ethereum. Đồng thời, khi chuyển GUSD lên tài khoản trên Gemini, người dùng cũng có thể chuyển đổi sang fiat.

Các stablecoin đang hưởng những lợi ích mà network Ethereum mang lại, vậy Ethereum có bị ảnh hưởng bởi làn sóng stablecoin thế hệ mới? 

Tác động của stablecoin thế hệ mới lên Ethereum

Ở một số khía cạnh, các stablecoin neo giá tiền pháp định chính là khách hàng của network Ethereum. 

Trước hết, các stablecoin thế hệ mới được phát hành trên giao thức blockchain Ethereum chứng tỏ đây là một nền tảng đáng tin cậy và tiện ích. Những nguyên nhân khiến các nhà phát triển lựa chọn network Ethereum được trình bày ở trên chính là giải thích rõ ràng nhất cho nhận định này.

Thứ hai, việc giao dịch của các stablecoin như PAX, TUSD, USDC… không thể tránh khỏi một khoản phí từ network, miner, hay staker của Ethereum. Điều này có nghĩa là người dùng stablecoin cần ETH để chi cho các phí tổn, từ đó nhu cầu về ETH sẽ tăng.

Ở khía cạnh khác, stablecoin thế hệ mới sẽ xem Ethereum như một đối thủ cạnh tranh… 

Đây là một tác động không mấy tích cực đến Ethereum. Bởi lẽ, stablecoin thế hệ mới đang vừa tận dụng được ưu điểm của network Ethereum vừa sở hữu những điểm mạnh mà Ethereum không có. Đó là tính ổn định, sự hậu thuẫn của fiat để phục vụ cho thanh toán quốc tế trong các thương vụ kinh doanh lớn, vừa, và thậm chí là nhỏ. Ở khía cạnh này, những PAX, TUSD, hay USDC có thể được xem là đối thủ của tiền mã hoá Ethereum.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, ETH vẫn đang có tính thanh khoản cao và được sử dụng rộng rãi hơn bất kì đồng stablecoin nào. Vì thế, có thể nói rằng Ethereum vẫn đang đón nhận tác động tích cực và yên ổn vận hành.

Làn sóng stablecoin thế hệ mới chỉ thực sự mới bắt đầu. Cạnh tranh sẽ dẫn đến sự phát triển của dự án này, đồng thời là sự sụp đổ của dự án kia. Cái tên nào sẽ được xướng lên trong nhóm nào, tất cả sẽ do thị trường và người tham gia quyết định.

Amateur

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org