Phân tích về Bitcoin (BTC)

Lật tẩy thuyết âm mưu cá voi thao túng giá Bitcoin

Abraham 26/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Truyền thông chủ đạo luôn rêu rao rằng Bitcoin là “mô hình ponzi,” và chủ sở hữu đang bán tháo vì đầu tư sai lầm. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng hành vi của người dùng Bitcoin là HODL.


Cá mập, cá voi, cá nhà táng đều HODL

Vào 25/6, BambouClub đăng tải những phát hiện này, tập trung vào cái gọi là “Những ngày Bitcoin sụp đổ” (BDD) như là một biến để đánh giá tâm lý nhà đầu tư.

Phù hợp với các nghiên cứu gần đây, xu hướng BDD từ khi Bitcoin (Bitcoin là gì?) ra đời năm 2009 cho đến ngày nay chứng minh rằng nhiều người nắm giữ Bitcoin đang lưu trữ – hơn là giao dịch mua bán – đồng BTC của họ.

tiendientu.org-ca-map-ca-voi-ca-nha-tang-deu-hold

Xu hướng này trái ngược với ý kiến ​​trên nhiều phương tiện truyền thông chính thống rằng Bitcoin là “bong bóng” hoặc thậm chí là lừa đảo nhà đầu tư.

… BDD giảm mạnh trong tháng 1/2018 và đã giảm trong suốt năm nay. Điều này không phù hợp với lời đồn rằng cá voi đang cắt lỗ và bán tháo mọi cách để trốn chạy khỏi thị trường.

Sự thật là cá voi đang HODL.”

Không có bằng chứng nào về thao túng giá

BDD là một phép tính cho mỗi giao dịch Bitcoin, dựa trên số lượng BTC trong giao dịch nhân với số ngày mà lượng coin đó vẫn chưa sử dụng.

Số ngày của giao dịch trung bình càng cao, thì nhà đầu tư càng ưa thích HODL hơn là bán.

Trong đợt bão giá thị trường vừa qua, khi 1 BTC giảm dưới ngưỡng $6.000, thì Bitcoin càng được truyền thông chính thống “ưu ái” hơn nữa. Hàng loạt bản tin về “đám tang, ngày tàn, cái chết của Bitcoin” xuất hiện rộng khắp.

tiendientu.org-khong-co-bang-chung-ve-thao-tung-gia
Bitcoin đã chết trên phương tiện truyền thông hàng trăm lần

Bên cạnh đó, BambouClub phủ nhận việc Bitcoin bị thao túng giá. Một bằng chứng rõ ràng là dù Mt. Gox xác nhận sẽ không tiếp tục bán ra số lượng lớn BTC thì thị trường vẫn sụt giảm nghiêm trọng.

→ Xem thêm: Mt. Gox sẽ không bán thêm Bitcoin, thị trường có hi vọng hồi phục?

Biểu đồ BDD cho thấy cá voi đã ngủ đông trong năm 2018.

Nếu muốn thao túng thị trường, một số lượng lớn Bitcoin phải di chuyển từ ví trữ lạnh sang các sàn giao dịch. Nhưng cá voi, cá mập đã không làm điều này.”

Lucifer – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram