LAVA và tiềm năng của Proof-of-Capacity (POC)

Tris 18/03/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Trong khi Proof-of-Work (POW) của Bitcoin ngày càng lộ rõ nhiều điểm hạn chế. Thì càng nhiều thuật toán đồng thuận xuất hiện và nở rộ trong lĩnh vực blockchain. Một trong số đó là cơ chế Proof-of-Capacity (POC).

Proof-of-Capacity (POC) là gì?

Proof-of-Capacity (POC) là cơ chế đồng thuận của blokchain, cho phép các thiết bị đào coin bằng cách sử dụng dung lượng ổ cứng.

Trong khi đó, Proof-of-Work (POW) sử dụng sức mạnh tính toán của thiết bị đào còn Proof-of-Stake (POS) tính toán dựa trên cổ phần nắm giữ của miner.

Tại sao POC là thay thế hoàn hảo cho POW?

Proof-of-Capacity (POC) nổi lên như một trong những giải pháp thay thế cho vấn đề tiêu thụ điện năng quá nhiều trong thuật toán POW – vốn là yếu điểm cố hữu để nhiều người chỉ trích Bitcoin.

Khác với POW, thuật toán POC cho phép các thiết bị đào coin (hay còn được gọi là node) sử dụng không gian trống trong ổ cứng để đào tiền điện tử.

Như vậy, ổ cứng càng nhiều dung lượng (capacity), thì càng có nhiều cơ hội giải được thuật toán đào coin, từ đó giành được phần thưởng đào block của mạng lưới.

Với cơ chế này, POC tiêu thụ ít điện năng hơn POW rất nhiều. Do đó, thân thiện với môi trường hơn, cũng như mở ra cơ hội đào coin đến tất cả mọi người, thay vì tập trung vào các máy đào ASIC tốn kém như POW.

LAVA – Dự án POC tiên phong

LAVA chính là một trong những dự án blockchain sử dụng POC nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. LAVA tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phi tập trung dựa trên POC, tự định vị mình là “nguồn gốc niềm tin của lưu trữ toàn cầu”.

Đồng thuận dựa trên dung lượng

Lava Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Lava-Firestone dựa trên POC. Mọi người có thể tham gia mạng lưới bằng cách đóng góp dung lượng lưu trữ mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị lưu trữ.

Lava sử dụng các giao thức mở, từ đó có khả năng mở rộng vô hạn.

Đào coin thân thiện môi trường

Thuật toán đào PoC của blockchain Lava không tiêu thụ điện năng như POW. Mà thay vào đó, phụ thuộc vào dữ liệu được lưu trữ tĩnh. Vì vậy, bạn không cần các máy đào công suất cao để đào Lava, từ đó giảm thiểu tác hại đến môi trường, cũng như giảm chi phí đào coin cố định.

Lưu trữ có ý nghĩa

Lava đại diện cho sự đồng thuận mạnh mẽ từ lĩnh vực lưu trữ trên toàn cầu. Và đặc mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho sự hợp tác xã hội phân tán.

Nhưng không dừng lại ở đó: Nhờ những phát kiến công nghệ mới, Lava còn cho ra mắt các ứng dụng lưu trữ phi tập trung, giúp đưa giá trị niềm tin vào giá trị xã hội.

Tìm hiểu thêm về dự án tại đây:

Sự kiện “The 1st Stop of Lava Global Roadshow”

Với mục tiêu mở rộng và tiếp cận cộng đồng trên toàn thế giới, LAVA khởi động chuỗi chương trình Roadshow toàn cầu với điểm đến đầu tiên là Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tham dự sự kiện “The 1st Stop of Lava Global Roadshow”, các bạn sẽ có cơ hội nhận được airdrop lên đến 20,000 LV và nhiều phần quà hấp dẫn khác.

  • 15,000 LV cho 50 người đăng ký tham dự và đến check-in sớm nhất (300 LV mỗi người).
  • 5,000 LV cho 5 câu hỏi hay nhất được dự án chọn để trả lời trong sự kiện (người đặt câu hỏi được chọn không tham dự sự kiện sẽ không được nhận thưởng).

Để đăng ký tham gia sự kiện và đặt câu hỏi cho dự án Lava, các bạn vui lòng gửi thông tin vào FORM: https://forms.gle/Fp7j2JEpgCCxchXM6

Thông tin sự kiện:

  • Thời gian: 14:00 – 16:00 ngày 21/03/2020
  • Địa điểm: CirCO Co-working Space, 222 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3 Tp HCM
  • Thông tin: http://bit.ly/2WiXtWG
Follow Tiendientu on Telegram