Follow Tiendientu on Telegram

Google cấm cryptocurrency

Lệnh cấm từ Facebook, Google và thế lưỡng nan của Twitter

Tris 16/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Gã khổng lồ tìm kiếm là Google quyết định cấm quảng cáo cryptocurrency, nối tiếp sau lệnh cấm tương tự của Facebook. CEO Twitter là Jack Dorsey có thể cảm thấy áp lực phải làm điều tương tự với nền tảng mạng xã hội của mình. 

Như trong nhiều lĩnh vực khác, truyền thông là chìa khóa dẫn đến thành công hay thất bại đối với các cryptocurrency và ICO mới. Nói đơn giản là, nếu nhà đầu tư không biết đến đồng coin mới đang hiện hữu, thì tiền điện tử đó có thể sẽ không phát triển được.

Nhà đầu tư dành nhiều thời gian lướt web để tìm thông tin, nhưng vẫn có ngưỡng cảnh giác nhất định trước những xu hướng coin mới mẻ này. Và kết quả là, Google và các công cụ tìm kiếm khác đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của bất kỳ đồng cryptocurrency mới xuất hiện nào.

Thế lưỡng nan của CEO Twitter

Jack Dorsey hiện đang đối mặt với một thế lưỡng nan không hề dễ giải quyết tý nào. Một mặt, chắc chắn CEO này bị áp lực từ GoogleFacebook phải gỡ bỏ những quảng cáo lừa đảo về sản phẩm – tốt thì chưa được kiểm định, tệ hơn là scam hoàn toàn.

Thế lưỡng nan của CEO Twitter
Jack Dorsey là CEO của Twitter và Square

Cho đến nay, Twitter vẫn chưa thể hiện rõ ràng về mối quan hệ với những nhà quảng cáo tiềm năng cho sản phẩm loại này.

Trong khi đó, đơn giản thì Twitter sẽ làm theo ví dụ của Facebook và Google – cấm quảng cáo để bài trừ thẳng thừng. Nhưng mặt khác, Dorsey cũng là CEO của Square, một công ty gần đây đã tích hợp giao dịch Bitcoin vào nền tảng của mình. Square cũng xem xét đến việc thêm nhiều đầu tư vào cryptocurrency.

Đứng từ góc nhìn là CEO của Square, Dorsey chắc chắn đang cảm thấy áp lực. Cho phép quảng cáo cryptocurrency trên Twitter lại gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Square.

“Share kèo” cryptocurrency trên Twitter

Trong mảnh đất truyền thông xã hội, Twitter đã trở thành tiêu điểm của những nhà đam mê Bitcoin và những người “share kèo” ICO. Mọi người đều có thể tìm thấy phân tích hay ho về cryptocurrency, những mánh lới trade cho mọi loại coin từ lớn đến bé đều nghe có vẻ rất đúng.

Hàng loạt tweet quảng cáo lừa đảo đã làm user Twitter nản lòng. Gần đây, Emin Gun Sirer ở Đại học Cornell đã liên lạc với Dorsey để trao đổi về việc khi nào Twitter chấm dứt tình trạng các bài đăng lừa đảo tràn lan như hiện nay. Thì vị CEO trả lời là đội ngũ của mình đang “làm việc về vấn đề này.”

"Share kèo" cryptocurrency trên Twitter
“Con chim xanh” là mảnh đất màu mỡ để share kèo ICO

Twitter vẫn chưa thông báo chính sách chính thức về những quảng cáo loại này. Một số nhà phân tích đề nghị nên bắt đầu chính sách từ từ, ngay cả khi nó bất tiện hoặc khó khăn khi thi hành.

Cho đến nay, công ty chỉ hứa hẹn – thông qua phát ngôn viên – rằng đang quan sát việc “thao túng giá” có liên quan đến cryptocurrency, và đã có động thái đình chỉ một số tài khoản. Tuy nhiên, vẫn chưa có hành động chính thức trên diện rộng.

Mọi chuyện phụ thuộc vào CEO

Công bằng mà nói, Facebook và Google không thể gạt bỏ hết những quảng cáo kiểu này, và có vẻ như không nền tảng mạng xã hội nào có thể chắt lọc tất cả những bài đăng như vậy được.

Nhưng bằng việc thông báo mạnh mẽ và nỗ lực rõ ràng đã cho thấy sự ưu tiên – 2 gã khổng lồ này đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận kết sù từ quảng cáo. Đây không phải là vấn đề nhỏ, vì tài khoản Facebook và Google chiếm 2/3 trong chi quảng cáo kỹ thuật số của các công ty trên khắp nước Mỹ.

Mọi chuyện phụ thuộc vào CEO
Áp lực từ “đối thủ truyền kiếp” Facebook, Twitter bắt buộc phải cấm quảng cáo cryptocurrency?

Trong trường hợp của Twitter, con đường có thể đi phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân của Dorsey. Tỷ phú này sẽ tiếp tục bị đẩy qua đẩy lại giữa hai bên. Twitter bắt buộc phải làm việc để làm dịu bớt “cơn cuồng tín” cryptocurrency. Trong khi đó, Square có thể khuyến khích CEO này từ chức ở Twitter để tập trung cho Square và tham gia vào các dự án Bitcoin nhiều rủi ro nhưng cũng sinh lợi rất nhiều.

Giải pháp đơn giản mà tốt nhất đối với Twitter là tìm một CEO mới. Người ngoài còn có thể đưa ra thêm nhiều lý do nữa, như: số lượng user mới đã sụt giảm và doanh số quảng cáo đáng thất vọng. Nhưng theo thời gian trôi đi, điều này dần rơi vào bế tắt.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video được đề xuất: CoinDaily 16.03.2018 – 5 thiên đường thuế Bitcoin trên thế giới

Xem thêm:

L.Giang – Theo Investopedia

Follow Tiendientu on Telegram