Follow Tiendientu on Telegram

Lệnh chuyển 50 BTC được đào vào năm 2009 và cái “bẫy 22” của Satoshi Nakamoto tự xưng

Tris 21/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Tối qua (theo giờ Việt Nam), 50 BTC từng được đào vào năm 2009, đã được dịch chuyển lần đầu tiên. Điều này khiến cộng đồng tiền mã hóa tò mò, thích thú, xen lẫn lo lắng. 

Satoshi đã trở lại?

Vào thứ Tư, 50 BTC ⁠từng được khai thác chỉ một tháng sau khi mainnet Bitcoin ra mắt vào năm 2009, đã được chuyển đến một ví không xác đinh.

Giao dịch này nằm trong khối thứ 631058. Ví chứa số BTC kia chỉ mới chứa hai giao dịch với giao dịch đầu tiên là vào ngày 9/2/2009 (phần thưởng khối) và giao dịch thứ hai chính là chuyển 50 BTC này.

Một câu hỏi được đặt ra và vẫn chưa có lời đáp chính là “ai đã thực hiện lệnh chuyển Bitcoin?”. Các giả thuyết về Satoshi Nakomoto bắt đầu được “đào mộ”. Những cái tên tiềm năng lần lượt được gọi lên là Nick Szabo, Wei Dai, Hal Finney, và cả Satoshi Nakamoto tự xưng Craig Wright.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tò mò ai là người đang khuấy động cộng đồng tiền mã hóa bằng một lệnh chuyển, thì một sự lo lắng cũng bắt đầu lan tỏa. Tại sao sau nhiều năm như vậy, số BTC này mới/đã được chuyển đi?

Phải chăng các Holder chân chính đang lên kế hoạch bán ra?

Hay đơn giản là, chủ nhân của chiếc ví kia chỉ vừa may mắn mở được nó?

Giá Bitcoin lao dốc

Sau khi câu chuyện về lệnh chuyển 50 BTC được lan tỏa, giá Bitcoin đã đột ngột giảm 5%, từ $9,700 về $9,400. Các altcoin cũng chịu thiệt hại nặng nề khiến toàn thị trường chìm trong sắc đỏ.

btcusdt

Biểu đồ BTCUSDT. Nguồn: Tradingview.

Tại thời điểm tiendientu.org đăng bài, giá Bitcoin đã hồi nhẹ và đang được giao dịch ở mức $9,500.

Chiếc “Bẫy 22” của Craig Wright

Tuy nhiên, câu chuyện của giới “CoinBiz” còn nhiều điều thú vị hơn thế. Craig Wright, người từng tự xưng là Satoshi Nakamoto, từng tuyên bố mình có thể mở các chiếc ví thuộc về cha đẻ của Bitcoin, đã phủ nhận rằng ông không hề chuyển 50 BTC kia đi.

17XiVVooLcdCUCMf9s4t4jTExacxwFS5uh nằm trong số 16.000 địa chỉ được liệt kê trong một tài liệu thuộc vụ kiện của Kleinman và Wright – vụ kiện Wright tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto và là chủ sở hữu các ví kia.

Nếu Wright là người chuyển 50 BTC đi thì ông sẽ gặp rắc rối lớn trong vụ kiện này. Song, ông phủ nhận hành động chuyển coin đi thì đồng nghĩa ông không phải là Satoshi Nakamoto như ông từng tự xưng.

Đây là một chiếc bẫy 22, một nước đi của “ai đó” mà Cright không thể nào ngờ tới được.

Catch-22 (Bẫy 22) là một cụm từ chỉ một hoàn cảnh, tình huống khó xử mà người ta không thể thoát ra được vì bị mắc kẹt bởi những logic và ràng buộc mâu thuẫn nội tại.

Từ này bắt nguồn từ tên cuốn tiểu thuyết Catch-22 (1961) của Joseph Heller kể về một anh chàng phi công tên là Yossarian. Yossarian là phi công lái máy bay chiến đấu cho quân đội Ý trong Thế Chiến II. Do lo sợ, Yossarian đã cố tìm cách không phải bay bằng cách tuyên bố mình bị điên. Tuy nhiên, người ta lại bảo anh ta rằng, chỉ có người điên mới muốn bay lúc đó, vì anh ta không muốn bay nên điều đó chứng tỏ anh ta không bị điên, và vì anh ta không bị điên nên anh ta phải tiếp tục bay!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org