Follow Tiendientu on Telegram

Lerner thỏa hiệp về kích thước Block với Segwit2MB

Satoshi Nakatomoon 04/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Chuyên gia An ninh Rootstock Smart Contracts, Sergio Demian Lerner, đã đăng dòng Tweet vào ngày 31.3 về thỏa hiệp ‘Segwit2MB’ để giải quyết lo ngại về kích thước Block. Lerner cho rằng việc kết hợp soft fork và hard fork là 1 giải pháp. Ông nghĩ về ý tưởng làm tiêu tan những yếu tố chính trị lan tràn làm cộng đồng Bitcoin xuống dốc.
 

Ông xây dựng ý tưởng trên 1 email gửi vào ngày 31.3:

“Segwit2MB là dự án hợp nhất Bitcoin thành 1 phần nhỏ có mục đích giải quyết rắc rối xung đột giữa những phe chính trị khác nhau có liên quan đến việc kích hoạt Segwit và việc tăng không gian hoạt động trên Blockchain thông qua việc tăng kích thước tiêu chuẩn của Block. Đây không phải là 1 giải pháp mới, nhưng có thể xem xét vì nó có mẫu số chung nhỏ nhất.”

Xem thêm thông tin tại Tiendientu.org

Những góc nhìn công nghệ về Segwit2MB, Phản hồi và Feedback

Lerner giải thích về các khía cạnh công nghệ trong dự án của mình, được gọi là Segwit2MB. Ông nói Segwit2MB dùng giao thức Bitcoin là nơi trú, nhưng nó bổ sung 1 hard fork có kích thức 2MB chỉ có thể được kích hoạt khi Segwit được bật. Ông nói 95% các miner đang cho thấy các động thái trong việc thay đổi này, và sẽ xác định trong thời gian tới.
Những phản hồi trên Tweeter của Lerner rất đa dạng, và nỗ lực của ông trong việc thỏa hiệp này chỉ làm bùng phát những căng thẳng hiện tại.
Những người theo dõi Tweeter đã có những bình luận như: “Tái thực hiện Segwit như hardfork bắt buộc ít nhất 6 tháng để xem lại code. Mục tiêu của việc này là xoa dịu những tranh cãi,” và “Nên chúng ta đang cố gắng mời các nhà chính trị gia và đội ngũ marketing để quyết định họ chỉ muốn những thứ có thể đánh dấu xanh cho “Hard fork”.
Ông cũng bị thách thức bởi đồng nghiệp Matt Corallo, người đã nói rằng Sergio đã không hoàn thành công việc của mình về vấn đề ý nghĩa của hard fork. Trong 1 email phản hồi vào ngày 31.3, Corallo nói:

“Anh xuất hiện và không chấp nhận 2 năm cuối cùng nghiên cứu và những hiểu biết về Bitcoin Hard fork, thay vào đó là tái sử dụng BIP 102 có từ 2015. Có rất nhiều đề nghị có thể thúc đẩy các nghiên cứu hard fork đi xa hơn, và anh có thể được đọc vài mục post trong danh sách mail này”.

Tuy nhiên, 1 người chơi Bitcoin nổi tiếng, Erik Voorhees, đã khen ngợi về thỏa hiệp mang tính tiềm năng của Lerner “Tôi ủng hộ điều này. Nó có thể mang lại cho chúng ta Segwit nhanh hơn, kích thước Block hợp lý hơn cho việc đo lường ngắn/trung hạn, và làm nhụt chí khí của những cuộc nổi loạn thù địch như BU. Nói cách khác, đây là 1 loại đề nghị, theo ý kiến của tôi, là cách hay để kết thúc cuộc nội chiến.”
 Xem thêm thông tin tại Tiendientu.org
 

Những nỗ lực hợp tác có thể kết thúc nội chiến


Mặc dù thỏa hiệp của Lerner đã được báo trước, dường như đây vẫn là 1 sự tranh cãi không chắc chắn, vì có 1 số người chơi trong cộng đồng không sẵn sàng để nhượng bộ. Nhiều người trong số đó lo ngại về hard fork, kể cả nó xảy ra với việc kích hoạt Segwit.
Không chắc chắn FUD sẽ tiêu tan trong thời gian ngắn, nhưng nó đã tạo cảm hứng cho các nỗ lực hợp tác – giống như Segwit2MB của Lerner – cụ thể hóa bằng nỗ lực đè ép cuộc đấu tranh chính trị gay go.
Những cách thức của dự án dựa trên sự thỏa hiệp có thể là điều Bitcoin cần để thúc đẩy phần tiếp theo của sự phát triển, kể cả về mặt giao thức và ngoại giao cộng đồng.
[news.bitcoin – 4.4.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org