Libra Facebook

Libra chuyển hướng sang stablecoin: sẽ không còn đồng Libra

Farrier 21/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Với nhiều khó khăn trước mắt chưa thể giải quyết, Libra đã quyết định một nước đi hoàn toàn mới. Tuy nhiên, điều này cũng khiến bản chất của Libra thay đổi khá nhiều.


Các nhà hoạch định chính sách hiện tại không có quan điểm tốt về dự án Libra. Kể từ Facebook công bố dự án cũng với hàng loạt các thành viên “đình đám”, thì theo sau đó là các phê bình đến từ những tổ chức chính phủ. Libra đã tham phải tham dự khá nhiều phiên điều trần để làm rõ về dự án của mình.

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Chỉ trong 2 tuần trở lại đây, đã có 7 thành viên rời bỏ liên minh, toàn những cái tên lớn như VISA, Mastercard, eBay, Paypal. Đây là một sự mất mát không hề nhỏ đối với liên minh Libra. Khó khăn chồng chất thêm khó khăn. Libra đã nảy sinh một ý tưởng cho hướng đi tiếp theo.

Libra sử dụng stablecoin neo tỷ giá với nhiều loại tiền pháp định

Ý tưởng ban đầu của liên minh là tạo ra một đồng tiền mã hóa có tên là Libra. Một đồng tiền kỹ thuật số lớn như Libra sẽ khiến nội tệ của một số quốc gia bị ảnh hưởng. Giá trị sử dụng của đồng nội tệ sẽ bị lu mờ nếu người dân trở nên “chuộng” Libra. Đây cũng là lý do mà Libra gặp rất nhiều khó khăn với những nhà hoạch định chính sách.

Để giải quyết các vướng mắc với tổ chức chính phủ, Libra đã quyết định thay đổi ý tưởng. Liên minh sẽ không phát hành một token như ban đầu nữa. Thay vào đó, họ quyết định sử dụng một loạt stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định. Đây là thông tin được David Marcus, CEO của ví Calibra, chia sẻ.

libra-chuyen-huong-stablecoin-tiendientu.org-3
David Marcus – CEO ví Calibra

Trong bài phát biểu tại một hội thảo ngân hàng vào chủ nhật vừa qua, Marcus nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của Libra nhằm cải thiện hệ thống thanh toán và sẽ không phản đối việc xem xét các phương pháp thay thế.

“Chúng tôi có thể sẽ làm khác đi… Thay vì sử dụng một đơn vị tổng hợp (hàm ý đồng Libra)… Chúng tôi sẽ có một loạt các stablecoin như USD stablecoin, EUR stablecoin, GBP stablecoin,… Chúng tôi chắc chắn có thể tiếp cận ý tưởng này bởi vì có vô số các stablecoin đại diện cho tiền tệ quốc gia ở dạng kỹ thuật số… Đây là một lựa chọn nên được xem xét.”

Việc sử dụng stablecoin neo tỷ giá theo nhiều đồng tiền pháp định nhằm làm giảm bớt ảnh hưởng của Libra lên nội tệ của các quốc gia.

Dự án cần sự khéo léo trước một môi trường pháp lý khó khăn

Marcus cũng cho biết thêm, stablecoin đã được đề cập ở trên không phải là một lựa chọn ưa thích của Libra. Tuy nhiên, dự án cần sự khéo léo và nhanh nhẹn trước môi trường pháp lý khó khăn. Liên minh đã mất nhiều thành viên quan trọng chỉ trong vài tuần. Điều này không thể tiếp tục diễn ra, phải có một hướng đi khác dành cho Libra.

Theo Steven Mnuchin, thư ký bộ trưởng bộ tài chính Mỹ, các công ty rời khỏi Libra bởi vì dự án không đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền (AML) của Mỹ. Libra tiếp tục đón nhận nhiều sức ép tới từ các cơ quan quản lý toàn cầu. Những người này tỏ ra hoài nghi với dự án và những tác động của Libra lên sự ổn định tài chính toàn cầu.

libra-chuyen-huong-stablecoin-tiendientu.org-2

Các bộ trưởng tài chính và giám đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia thuộc G20 đang tỏ ra lo lắng về sự ảnh hưởng của stablecoin toàn cầu lên chính sách tiền tệ của các chính phủ, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Vào ngày 18/10 vừa qua, bộ trưởng tài chính Đức, Olaf Scholz, đã nói rằng những nhà lập pháp toàn cầu nên ngăn chặn sự hình thành của Libra.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram