Follow Tiendientu on Telegram

Lịch sử sang trang mới khi Wall Street tham gia vào cryptocurrency

Abraham 08/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Cùng với Goldman Sachs đang tiến vào thị trường, các tổ chức tài chính ở Wall Street sẽ tham gia vào cryptocurrency theo nhiều cách khác nhau, làm nóng thị trường tiền mã hóa.


Những cái tên lớn ở Wall Street đang giúp tăng nhiệt cho Bitcoin – đồng cryptocurrency gần 10 năm tuổi được tin tưởng ở phân khúc tài chính không được quản lý.

Nền tảng giao dịch của công ty mẹ của NYSE

Công ty mẹ của sàn NYSE (Sàn giao dịch Chứng khoán New York) là ICE đang làm việc trên nền tảng giao dịch trực tuyến cho phép các nhà đầu tư lớn mua và giữ Bitcoin.

Thông tin về một sàn giao dịch cryptocurrency chưa từng được đưa tin trước đây, xuất hiện sau khi ngân hàng Goldman Sachs công khai dự định mở một đơn vị giao dịch Bitcoin – gần như là ngân hàng Wall Street đầu tiên có động thái này.

Nền tảng giao dịch của công ty mẹ của NYSE

Hành động của Goldman và ICE (Intercontinental Exchange) đánh dấu một bước chuyển lớn trong giới tài chính truyền thống. Vì token điện tử từ trước đến nay luôn bị cho là liên quan đến thế giới ngầm và bị dán mác là đầu cơ cùng rủi ro cao.

Sự hứng thú của những tay broker thần sầu ở Wall Street cũng đại diện cho một chương mới đầy ngạc nhiên trong lịch sử của Bitcoin.

Cryptocurrency này được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bằng một lập trình viên ẩn danh sử dụng mật danh là Satoshi Nakamoto. Ý tưởng là để thay thế cấu trúc ngân hàng hiện hành bằng một hệ thống trực tuyến khác không thể bị kiểm soát bởi bàn tay của các tổ chức hùng mạnh.

Nhưng thay vì bị thay thế, các ngân hàng cũ bắt đầu khẳng định lại vai trò của mình trong thế giới tài chính không bị kiểm soát của cryptocurrency.

Nền tảng giao dịch của công ty mẹ của NYSE
Ngân hàng và cryptocurrency – cái nào sẽ tồn tại?

Hợp đồng hoán đổi Bitcoin?

Trong khi đáng lẽ Bitcoin phải được người tiêu dùng sử dụng trong bất kỳ giao dịch lớn nhỏ nào như tầm nhìn của Satoshi, mà không có bất kỳ tổ chức tài chính nào dính dáng đến. Thì thay vào đó, Bitcoin lại trở thành một khoản đầu tư, được giữ trong những chiếc ví điện tử và mua bán trên những sàn giao dịch không được quản lý. Người ta mua Bitcoin với hi vọng giá sẽ tăng, tương tự như mua vàng hoặc kim cương.

Thông tin chi tiết về nền tảng mà ICE đang làm việc chưa hoàn thành và dự án vẫn có thể sụp đổ, do sự lưỡng lự giữa các tổ chức lớn ở Wall Street. Phát ngôn viên của công ty từ chối bình luận về vấn đề này.

Nhiều tổ chức và chính phủ đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ mà Bitcoin giới thiệu, đặc biệt là blockchain.

Hợp đồng hoán đổi Bitcoin?

Một số sàn giao dịch tài chính lớn, bao gồm CME (Sàn giao dịch Hàng hóa Chicago) đã tạo ra các sản phẩm tài chính liên quan đến giá Bitcoin như hợp đồng tương lai Bitcoin. Nhưng nền tảng đang phát triển của ICE có thể sẽ đưa Bitcoin trực tiếp vào giao dịch.

Theo nhiều nguồn tin, ICE đã trao đổi với các tổ chức tài chính khác về việc thành lập một tổ chức mới – mà thông qua đó ngân hàng có thể mua một hợp đồng hoán đổi và được bảo trợ bởi sàn giao dịch.

Hợp đồng hoán đổi (Swap contract) phức tạp hơn cách giao dịch BTC-USD tức thời. Nhưng loại hợp đồng này giúp giao dịch tuân thủ đúng quy định của CFTC mà các sàn cryptocurrency hiện chưa làm được.

Vấn đề pháp lý chưa rõ ràng

Gần đây, Adena Friedman – CEO của Nasdaq cho biết công ty này có thể cũng thành lập một sàn giao dịch cryptocurrency nếu các vấn đề về pháp lý được rõ ràng hơn.

Trong khi nhiều quỹ phòng hộ đang mua bán Bitcoin, thì hầu hết các nhà đầu tư tổ chức lớn – như quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí – đang khá né tránh với loại tài sản mới này vì các rủi ro pháp lý.

Vấn đề pháp lý chưa rõ ràng 
Buffett và Gates là 2 người nổi tiếng nhất không ưa Bitcoin

Bitcoin nói riêng và cryptocurrency nói chung vẫn sẽ đối mặt với nhiều nghi ngờ trong giới tài chính chính thống. Chẳng hạn như tuần qua, Warren Buffett của Berkshire Hathaway nhận định “Bitcoin không khác gì bả chuột.” Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng thẳng thừng tuyên bố sẽ bán khống Bitcoin nếu có thể.

Những nỗ lực mới nhất trong việc giao dịch Bitcoin vẫn không thể giúp trả lời những câu hỏi cơ bản như cái gì làm cryptocurrency hữu dụng trong thế giới thực. Sử dụng Bitcoin trong thương mại hàng ngày chưa được đánh giá cao, và nhà đầu tư vẫn đối xử với nó như hàng hóa đầu cơ tương tự vàng.

Một số người đam mê Bitcoin cho rằng việc được tích hợp ngày càng nhiều vào hệ thống tài chính sẽ giúp tìm ra câu trả lời.

LedgerX

LedgerX

Paul Chou, cựu trader ở Goldman Sachs và là người thành lập LedgerX – một sàn giao dịch Bitcoin được quy định, có thể cạnh tranh với ICE – cho biết sàn này tập trung vào những holder Bitcoin lớn, chứ không là những tổ chức tài chính.

“Lý do chúng tôi tham gia vào cryptocurrency không phải để hợp tác với ngân hàng, mà để thay thế họ.

Chúng tôi hợp tác với holder trực tiếp theo cách có lợi cho sức mạnh của Bitcoin, và né tránh bọn môi giới, ngân hàng cũng như các tổ chức ăn hoa hồng nhiều tầng trong một giao dịch.”

LedgerX

Goldman sẽ chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai Bitcoin. Nhưng CEO của ngân hàng này cho biết họ đang di chuyển trực tiếp vào lĩnh vực mua bán Bitcoin.

Cho dù nỗ lực của ICE sụp đổ đi nữa, nó vẫn sẽ giúp đưa Bitcoin được tiếp cận rộng rãi với nhiều đối tượng khách hàng, gồm nhiều doanh nghiệp tài chính khác.

Thị trường tăng nhiệt khi Wall Street tham gia

Các cơ quan quản lý đang tranh luận về việc nhiều loại cryptocurrency, đặc biệt là token Ether đứng thứ 2 thế giới có phải là chứng khoán hay không.

Các tổ chức tài chính tin rằng bởi vì không có công ty hay tổ chức nào đứng sau Bitcoin, nên sẽ an toàn hơn nếu nó được quản lý bài bản.

Thị trường tăng nhiệt khi Wall Street tham gia

ICE đang xem xét phát hành một hợp đồng hoán đổi liên quan đến Ether, nhưng đã tránh xa vì quy định chưa chắc chắn. Cùng suy nghĩ với ICE là sàn LedgerX.

Ngược lại, với Bitcoin, Chou cho biết rõ ràng là những tổ chức lớn đang chuẩn bị tham gia vào.

“Ngành công nghiệp này đang có lãi suất chưa từng thấy lần đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin. Tôi đã rất ngạc nhiên khi những tín đồ mạnh nhất trong tiền điện tử lại thường hoài nghi nhất. Nhưng đó là hoài nghi lành mạnh.

Nhưng đối với nhiều tổ chức, họ cần thay đổi một số quan điểm cố hữu. Và tôi nghĩ họ cuối cùng cũng sẽ có mặt ở cryptocurrency.”

Lucifer – Theo The New York Times

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Warren Buffett: “Bitcoin là canh bạc, không phải khoản đầu tư” – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram