Follow Tiendientu on Telegram

Chính phủ các nước sử dụng Blockchain

Liên Hợp Quốc sử dụng công nghệ chuyển tiền của blockchain Ethereum trong WFP

phungtram 20/02/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc đang mở rộng hệ thống thanh toán dựa trên blockchain Ethereum, nhằm tối thiểu chi phí chuyển khoản phát sinh thông qua hệ thống ngân hàng truyền thống.

WFP và một năm nhìn lại 

Vào tháng 1 năm 2017, WFP đã thử nghiệm thành công “Building Blocks”. Một chiến dịch cho phép chuyển giao thực phẩm và tiền mặt trên hệ thống blockchain Ethereum công khai thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh, dành cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh tại Pakistan.

WFP cho biết vào thời điểm đó:

“Công nghệ blockchain, nổi tiếng nhất với tiền mã hóa Bitcoin, cung cấp nhiều cơ hội mang tính đột phá cho các cơ quan nhân đạo nhằm hỗ trợ tốt nhất có thể cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh trên khắp Thế giới.”

Chỉ trong vòng vài tháng, WFP đã vận hành một mô hình thí điểm gần như đầy đủ trong trại tị nạn Jordan của Azraq, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển tiền cho hơn 10.000 người tị nạn tại Syria. Mô hình thí nghiệm này dựa trên nền tảng thanh toán của blockchain. Theo báo cáo của Bernhard Kowatsch – giám đốc của phòng thí nghiệm Munich, thí điểm này sẽ tiết kiệm được 150.000 USD mỗi tháng khi nó có thể loại bỏ đến 98% chi phí chuyển khoản liên quan đến ngân hàng.

Ngoài việc chuyển tiền, việc triển khai công nghệ blockchain còn cho phép những người tị nạn tại Syria mua thức ăn từ các nhà bán lẻ địa phương bằng cách sử dụng phần mềm quét mắt (Eye-scanning), trong đó mỗi giao dịch sẽ được ghi nhận lại trên mỗi blockchain. Việc sử dụng tiền mặt, thẻ ngân hàng hay phiếu mua hàng đã bị lỗi thời. Thông qua hệ thống blockchain không thể thay đổi thông tin và đảm bảo tính an toàn, người tị nạn không cần phải chia sẻ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào với ngân hàng hoặc nhà khai thác di động, thay vào đó, người tị nạn được hưởng lợi từ sự bảo mật thông tin riêng tư.

WFP đang tiến hành cung cấp lương thực cho hơn 100 triệu người trên 80 quốc gia. Cơ quan nhân đạo này của Liên Hợp Quốc đang mở rộng nền tảng blockchain Ethereum, sau khi ước tính tiết kiệm hàng triệu đô la phí chuyển khoản liên ngân hàng bằng cách tận dụng công nghệ blockchain phân quyền.

Vai trò của blockchain trong các hoạt động nhân đạo

Phát biểu với Bloomberg, Robert Opp – giám đốc của WFP đưa ra nhận định:

“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể thay thế các dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng bằng công nghệ blockchain. Nền tảng công nghệ này thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác bằng cách cung cấp số lượng dữ liệu khổng lồ.”

Ông Robert Opp chia sẻ thêm rằng WFP có ngân sách hàng năm là 6 tỷ USD, trong đó 1,4 tỷ là dành cho các chứng từ thực phẩm và các khoản trợ cấp kỹ thuật số. Mặc dù không tiết lộ chi tiết về kế hoạch của cơ quan trong việc tiếp tục sử dụng công nghệ blockchain, nhưng giám đốc Opp tuyên bố rằng họ đang xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính.

Ngoài việc sử dụng tiền mặt, quản lý nhận dạng và các hoạt động của chuỗi cung ứng thực phẩm, WFP tuyên bố họ đang nghiên cứu công nghệ blockchain ở các khu vực khác. WFP cho biết vào tháng 3 năm 2017:

“Tiềm năng đầy đủ của blockchain chỉ có thể được nhận ra nếu tất cả các đối tác nhân đạo cùng nhau hợp tác xung quanh nền tảng này.”

Những nỗ lực nhân đạo khác được hưởng lợi từ sự đột phá của blockcahin bao gồm “triệu bữa ăn của Ấn Độ”. Đây là chương trình bữa ăn lớn nhất Thế giới phục vụ cho hơn 1,6 triệu trẻ em trung học tại Ấn Độ. “Triệu bữa ăn của Ấn Độ” sử dụng công nghệ phân quyền cho một số quy trình quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm, thu thập dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Các bạn có mong đợi những ứng dụng hữu ích tiếp theo của blockchain đến từ các hoạt động nhân đạo?

Bạn có thể nhận những thông tin mới nhất về công nghệ blockchain tại tiendientu.org hay kết bạn với chúng tôi tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video đề xuất: Tạp chí Crypto cuối năm do đội ngũ tiendientu.org thực hiện

Xem thêm:

P.Trầm – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram