Follow Tiendientu on Telegram

Phát hành tiền kỹ thuật số

Sự thật sau câu chuyện liên minh châu Âu phát hành tiền mã hóa

When Lambor 07/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng liên tục truyền tay nhau một tập tài liệu từ EU, với nội dung rằng hội đồng có thể sẽ cân nhắc phát hành đồng tiền mã hóa riêng của mình. Tuy nhiên, tin đồn này có bao nhiêu phần trăm là sự thật hay chỉ là bão FOMO như Trung Quốc?


EU đang âm thầm phát hành tiền mã hóa riêng?

Bắt đầu từ ngày 05/11, cộng đồng cryptocurrency toàn cầu liên tục râm ran tin đồn EU đang phát hành đồng tiền mã hóa Eurocoin. Cụ thể, EU được cho là đang xem xét tìm cách tiếp cận tiền mã hóa, cũng như ngăn cấm các dự án rủi ro quá cao.

Cụ thể, EU đã đề xuất ngân hàng Trung ương Châu Âu nên cân nhắc giải pháp về một đồng tiền mã hóa chung:

“ECB và các ngân hàng Trung ương EU cần xem xét cơ hội cũng như thách thức nếu phát hành một loại tiền mã hóa. Hơn nữa, phải cân nhắc bao gồm cả những bước đi cụ thể khi dự án này được triển khai.”

Như tiendientu.org đã từng đề cập, hồi cuối tháng 9, nhiều nhà phân tích cho rằng Châu Âu có vẻ như đang âm thầm phát hành tiền mã hóa riêng/ Đây được xem là đòn đáp trả đến đồng stablecoin Libra của Facebook. Tuy nhiên, tất cả có vẻ chỉ là tin đồn bởi cho đến nay, liên minh châu Âu luôn giữ im lặng trước thông tin này.

Vén màn sự thật

Sau làn sóng FOMO những ngày qua, Liên minh châu Âu (EU) đã phản bác tin đồn họ sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trên thực tế, EU chỉ đang nghiên cứu khả năng quản lý stablecoin và soạn thảo khung pháp lý dành cho thị trường này.

Báo cáo nêu rõ:

“Đây chỉ là một tuyên bố ngắn gọn về quan điểm của EU trong cách quản lý các loại tiền mã hóa mới này. Trọng tâm là cách thức quản lý thị trường cryptocurrency. Hiện tại, không có bất kỳ cam kết cũng như dấu hiệu nào cho thấy EU đang triển khai một đồng tiền mã hóa mới.

Tuyên bố chỉ để nêu bật sự cần thiết của một bộ khung pháp lý cho những đồng stablecoin và khám phá các lựa chọn khác. Một trong số đó khả năng cao có một thứ gì đó có thể được ECB và những ngân hàng trung ương khác quản lý.”

tiendientu.org-lien-minh-chau-au-eu-phat-hanh-tien-ma-hoa
EU phát hành tiền mã hóa như đòn đáp trả đến đồng stablecoin Libra của Facebook?

Tuyên bố của EU khả năng cao là đáp lại sự xuất hiện của Libra. Cho những bạn đọc chưa rõ, Libra là dự án stablecoin toàn cầu, được mạng xã hội Facebook công bố hồi tháng 6. Bất chấp những rào cản pháp lý từ nhiều quốc gia, Libra vẫn phát triển theo đúng lộ trình. Hơn nữa, hội đồng quản trị của dự án đã chính thức ký kết thoả thuận tham gia vào tháng trước.

Dù không phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng để đối phó lại Libra, song có vẻ như đây vẫn đang là một lựa chọn được EU khám phá. Nguồn tin cho biết nội dung sau cùng của tuyên bố sẽ được thống nhất vào ngày 08/11, và trình lên các bộ trưởng tài chính của EU.

Follow Tiendientu on Telegram