Pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ

Thần linh ơi, liệu cryptocurrency có cơ hội phát triển tại Ấn Độ hay không?

phungtram 09/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày 5 tháng 4 tuần trước là thời điểm bắt đầu câu chuyện nghi vấn về tương lai phát triển của cryptocurrency tại Ấn Độ, khi Ngân hàng dự trữ nước này (RBI) thông báo sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến cryptocurrency đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Câu chuyện tiếp tục gay cấn khi một bản kiến nghị trực tuyến xuất hiện với hơn 17,000 chữ ký ủng hộ việc giành lại sự tự do cho cryptocurrency. Vậy đâu là toàn bộ câu chuyện và liệu cryptocurrency có cơ hội phát triển tại Ấn Độ hay không?

Quan điểm của giới chức chính phủ Ấn Độ

Vào tháng 1 năm nay, bộ Tài chính Ấn Độ đã chỉ trích Bitcoin (BTC) và cryptocurency rằng chúng thiếu giá trị nội tại, kết quả là tháng đó chứng kiến một số ngân hàng lớn của nước này đóng cửa hoặc giới hạn chức năng của các tài khoản giao dịch cryptocurrency. Trong đầu tháng 2, một lời cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng rằng lệnh cấm cryptocurrency sẽ được áp dụng toàn quốc gây nên một sự sụt giảm đáng kể của thị trường cryptocurrency Ấn Độ.

Quan điểm của giới chức chính phủ Ấn Độ
Quan điểm của giới chức chính phủ Ấn Độ

Gần đây nhất, ngày 5 tháng 4, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) đã ban hành Bản báo cáo về các chính sách kiểm soát và phát triển hệ thống tài chính quốc gia. Bản báo cáo này đề cập, mặc dù các sáng kiến công nghệ như cryptocurrency có tiềm năng nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tài chính nhưng tiền tệ ảo (VCs) có thể làm gia tăng mối lo ngại về sự bảo vệ người tiêu dùng cũng như là tính toàn vẹn của hệ thống.

Trước khi kết thúc bản báo cáo, RBI đặc biệt cảnh báo về những loại rủi ro khác nhau đối với các cá nhân hay tổ chức liên quan đến ngành công nghiệp cryptocurrency các điều khoản được điều chỉnh bởi RBI sẽ không giải quyết hoặc cung cấp dịch vụ cho bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào liên quan đến tiền tệ ảo (VCs), còn đối với các điều khoản đã được điều chỉnh trước đó, chúng sẽ bị chấm dứt trong thời gian sắp tới.

Bibhu Prasad Kanungo, phó thống đốc của RBI, cho rằng cryptocurrency có nguy cơ gây nguy hại cho sự ổn định tài chính.

“Trên phương diện quốc tế, mặc dù các quy định đối với cryptocurrency không đồng nhất, nhưng nhìn chung nó có thể làm xói mòn nghiêm trọng luật chống rửa tiền AML và khuôn khổ của lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế FATF, gây nên tác động bất lợi đến sự toàn vẹn của thị trường và kiểm soát vốn. Nếu cryptocurrency phát triển vượt quá kích thước tới hạn, chúng có thể nguy hại cho sự ổn định tài chính.”

Hơn 17,000 chữ ký đấu tranh cho sự tự do của cryptocurrency

Sau khi báo cáo của RBI được công bố, những người dùng cryptocurrency tại Ấn Độ đã tạo nên bản kiến nghị trực tuyến nhằm chống lại sự đàn áp vừa qua của ngân hàng dự trữ quốc gia. Bản kiến nghị Change.org này đã thu được hơn17,000 chữ kỹ kể từ khi được mở trực tuyến từ ngày 5 tháng 4. Thay vì ngăn trở cryptocurrency, chủ nhân của những chữ ký kêu gọi chính phủ trợ giúp để phát triển hệ sinh thái này nhằm mang lại lợi ích cho Ấn Độ bằng nhiều cách khác nhau.

Một đoạn trích từ bản kiến nghị trong khía cryptocurrency có thể giải quyết vấn đề việc làm cho những người trẻ tuổi:

“Có hàng chục nghìn thanh thiếu niên làm việc tại các công ty liên quan đến công nghệ blockchain. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với một chính phủ không có khả năng cải thiện tỷ lệ thất nghiệp.”

Bản khiếu nại cũng ghi nhận sự phát triển tất yếu của công nghệ blockchain toàn cầu, với lý do đó, chủ nhân của những chữ ký kêu gọi chính phủ Ấn Độ duy trì sự cạnh tranh với các nước khác để không bị bỏ lại nhờ vào công nghệ blockchain.

“Cryptocurrency và blockchain là một khái niệm không thể nào ngừng phát triển. Chính phủ có thể ra quyết định trong việc tham gia với tốc độ nhanh chóng hay sẽ bị bỏ lại phía sau. Quan điểm hiện tại từ chính phủ cho thấy họ muốn bị bỏ lại phía sau khi đã từng bỏ lỡ cuộc cách mạng Internet lần đầu tiên, trí tuệ nhân tạo sẽ  là cuộc cách mạng tiếp theo và cuộc cách mạng đang diễn ra là blockchain.”

Ngoài đơn kiện trực tuyến Change.org, cuộc đấu tranh chống lại chính sách không thận thiện cryptocurrency của RBI còn được ghi nhận sôi nổi trên trang mạng xã hội Twitter.

Ajeet Khurana, tổng giám đốc của sàn giao dịch cryptocurrency Zebpay, đã phản hồi lời kêu gọi từ Siddharth Sharma:

Siddharth Sharma: “Chúng ta nên chiến đấu vì quyền lợi của những gì mà chúng ta muốn đối với tiền của chúng ta. RBI có thể quyết định những điều chúng ta có thể làm với tiền của chúng ta. Hãy bình luận vài điều về chủ đề trên, chúng ta có nên lo lắng về chúng hay không?”

Ajeet Khurana: “Không có cách nào có thể khiến tôi dừng hoạt động. Chúng ta sẽ tiếp tục làm điều gì đó tốt nhất cho khách hàng và đất nước của chúng ta. Tôi đang nghiên cứu tình huống hiện tại và sẽ phản ứng sớm rồi chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.”

Trong khi đó, CEO của sàn giao dịch WazirX Ấn Độ, Nischal Shetty đã đặt câu hỏi trực tiếp với RBI về việc xem xét lại lệnh cấm đã ban hành.

“Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành điều chỉnh luật cryptocurrency để đất nước của họ tiến bộ, trong khi đó, RBI quyết định cản bước Ấn Độ tham gia vào cuộc cách mạng liên quan đến cryptocurrency. Chúng ta cần suy nghĩ cẩn trọng, RBI hãy suy xét lại để đưa Ấn Độ tiếp bước phát triển.”

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Aquarius – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram