Follow Tiendientu on Telegram

Litecoin đã tăng giá gấp đôi nhờ SegWit ?

Satoshi Nakatomoon 04/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram
 Giá của Litecoin đã tăng hơn gấp đôi trong 5 ngày vừa qua, từ gần 4.3 USD lên 9.5 USD sau nhiều tháng im ắng. Một nguyên nhân có thể thấy được là do SegWit (Segregated Witness), một nâng cấp giao thức trang bị Lightning Network và có thể sẽ có thêm sidechains.
SegWit hiện tại đang trong quá trình kích hoạt, dường như đang tạm ngưng trong hai tháng, tuy nhiên nó đã đạt đến gần 60% của hardware share trong network. Nguyên nhân là do mỏ đào lớn nhất của Litecoin F2Pool đã thực sự bắt đầu SegWit từ ngày 1/4 như họ đã từng cho biết trên CCN.
Với việc tiếp tục đưa ra những tín hiệu về việc này, họ đã xóa đi nghi ngờ về việc liệu đó có phải là một trò đùa hay không. Khi mà ngưỡng kích hoạt trên Litecoin là 75% , thì họ chỉ còn cần thêm 15% nữa để đi đến đó.
Vẫn chưa thể nói rõ ràng rằng liệu họ có đủ khả năng để chạm đến ngưỡng hau không. Khi người sáng lập của LTC1BTC đã ra đi chống lại Segwit, nhưng với gần 60% hashrate, khả năng kích hoạt Segwit dường như là lớn hơn bất kì khả năng nào khác.
Một khi nó được kích hoạt, bản sao của Bitcoin này sẽ biến thể theo nhiều cách khách nhau. Thứ nhất, bất kỳ công suất dây chuyền nào trong tương lai cũng sẽ tăng lên trên Litecoin do tỉ lệ 4: 1 của Segwit. Tức là khối 4MB cho phép một vector lên đến 16MB, trong khi các khối 8MB cho phép một vector là 32MB và cư tiếp tục như vậy.
Hãy xem xét một số lập luận rằng thậm chí 1MB là quá nhiều và công suất nên thực sự giảm xuống còn 300KB hay tương tự như vậy, đạt việc đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào trên 4MB với một vector 16MB dường như là không thể xảy ra.
Mặt khác, việc sử dụng công suất dây chuyền có lẽ là ít cần thiết một khi LN được thực thi, vì nó có thể cho phép thanh toán thông thường từ 10 USD đến 20 USD từ dây chuyền tới LN, cho phép có thêm không gian trên mạng.
Tuy nhiên, Litecoin có rất nhiều không gian trên dây chuyền. Đồng tiền này được sử dụng vừa đủ với khoản 4.000 giao dịch một ngày. Do đó, Litecoiner có thể chọn cách sử dụng LB hoặc giao dịch on-chain.
Xét việc LN sẽ tính phí gấp đôi vì các trung tâm đòi hỏi phí trên phí yêu cầu của thợ mỏ Litecoin, mạng này chỉ có thể được sử dụng cho các trường hợp thích hợp.
Do đó, tiền đề của LN đối với Litecoin hơi khác so với tiền đề của nó đối với Bitcoin. Trong trường hợp thứ hai, người dùng bị bắt buộc phải dùng LN và trả phí gấp đôi dù họ có thích hay không. Trong trường hợp của Litecoin theo nhiều cách mà các nhà phản đối lớn đang tranh cãi – tăng công suất dây chuyền đồng thời thực hiện LN để Bitcoin không bị đưa vào vùng nguy hiểm nếu LN tỏ ra bất tiện và khiến cho các Bitcoiner từ bỏ nó.
Quan điểm thứ hai, nếu Litecoin kích hoạt Segwit trong khi Bitcoin thì không, sẽ khiến cho những developer của Bitcoin Core, đặc biết là những nhân việc của Blockstream, sẽ từ bỏ Litecoin cùng với những sự hỗ trợ từ họ.
Đó có thể là một cách để giải quyết vấn đề kích thước Block. Bitcoin tiếp tục đi theo lộ trình của Nakamoto, Litecoin chỉ dừng lại như một bản sao và đi theo con đường riêng của mình với một mạng lưới thanh toán nhiều lớp và năng lực dây chuyền hạn chế, trong khi Eth vẫn tiếp tục tập trung vào các Smart Contract.
Alice – tiendientu.org
cryptocoinsnews – 4.4.2017
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org