Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Litecoin và Bitcoin khác nhau như thế nào?

Abraham 26/02/2018

Năm 2009, Satoshi Nakamoto giới thiệu Bitcoin như là đồng cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Các dòng lệnh là mã nguồn mở, nghĩa là ai cũng có thể sửa đổi được và sử dụng miễn phí trong các dự án khác. Nhiều đồng cryptocurrency đã được triển khai với phiên bản chỉnh sửa các dòng lệnh của Bitcoin, và đã có nhiều đồng thành công.

Litecoin được ra mắt năm 2011 với mục tiêu là trở thành đồng bạc của đồng vàng Bitcoin. 

Trong bài này chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự khác biệt quan trọng giữa Bitcoin và Litecoin

1. Khác biệt chỉ nhìn qua là thấy

2. Khác biệt trong cách đào

Giống như Bitcoin, Litecoin là một cryptocurrency có được thông qua việc đào (mining). Litecoin được tạo ra vào tháng 10/2011 bởi Kỹ sư từng làm việc ở Google – Charles Lee. Động lực đằng sau sự ra đời của nó là để cải tiến Bitcoin. Điểm khác biệt chủ yếu là người dùng cuối chỉ cần 2,5 phút để tạo ra block mới, khác với Bitcoin phải mất đến 10 phút. Charles Lee hiện đang làm việc cho Coinbase, một trong những ví Bitcoin trực tuyến được tin dùng nhiều nhất.

Với nhà đào và những ai đam mê coin, Litecoin có một điểm khác biệt quan trọng hơn nữa. Đó là sự khác biệt trong thuật toán proof of work. Bitcoin sử dụng thuật toán hàm Hash SHA-256, bao gồm các phép tính có thể được tăng tốc rất nhiều bằng cách xử lý song song. Đặc tính này tạo ra cuộc đua mạnh mẽ trong công nghệ ASIC, và đã làm độ khó của Bitcoin tăng lên vù vù.

Trái lại, Litecoin sử dụng thuật toán scrypt – tên gốc là s-crypt nhưng phát âm là “scrypt”. Thuật toán này kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng các phép tính của nó tuần tự hơn so với phép tính SHA-256 của Bitcoin. Scrypt ưa thích nhiều RAM tốc độ cao, hơn là chỉ dùng sức mạnh tính toán thô. Và kết quả là, scrypt được biết đến như là “memory hard problem”.

Hệ quả của việc sử dụng scrypt là Litecoin (và các scrypt currency khác) không có “cuộc đua vũ trang”, bởi vì công nghệ ASIC không (vẫn chưa) thể dùng cho thuật toán này. Tuy vậy, điều này sẽ thay đổi nhanh chóng, nhờ vào những công ty như Alpha Technologies.

Để nhấn mạnh điểm khác biệt về sức mạnh Hash, tại thời điểm viết bài này – tốc độ Hash tổng cộng của toàn bộ network Bitcoin là hơn 20.000 TH/s, trong khi Litecoin chỉ là 95.642 MH/s.

Theo thời gian, những máy đào Litecoin hiện đại là dạng máy tính để bàn được lắp ráp thêm rất nhiều card đồ họa (GPU). Những thiết bị này có thể xử lý những phép tính cần thiết cho scrypt và truy cập vào bộ nhớ nhanh được xây dựng riêng trên bo mạch của nó.

Đã có thời người ta sử dụng GPU để đào Bitcoin, nhưng công nghệ ASIC đã làm phương pháp này không còn giá trị nữa.

3. Khác biệt về giao dịch

Điểm khác nhau chủ yếu nhất là Litecoin có thể xác nhận giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

  • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch nhiều hơn nhờ vào thế hệ block nhanh hơn. Nếu Bitcoin muốn có đặc điểm này, sẽ cần những đợt cập nhật cực lớn trên dòng lệnh mà cả network Bitcoin đang dùng.
  • Nhược điểm của khối lượng block lớn là blockchain của Litecoin sẽ phải lớn tương xứng, với nhiều block phải mồ côi (orphaned block).
  • Thời gian tạo block nhanh hơn giúp giảm rủi ro double spending – trong trường hợp cả 2 network có cùng sức mạnh giải Hash.
  • Doanh nghiệp chỉ cần đợi ít nhất là 5 phút để có 2 xác nhận (confirmation), trong khi phải đợi đến 10 phút mới có 1 xác nhận đối với Bitcoin.

Tốc độ xử lý (hoặc thời gian tạo block) và tốc độ xác nhận là vấn đề thường được tranh luận của những người tham gia vào Bitcoin, và đa số doanh nghiệp chấp nhận giao dịch 0-xác nhận trong hầu hết cuộc mua bán. Cần lưu ý rằng giao dịch là ngay lập tức, nó chỉ cần network phải xác nhận khi lan truyền cho các node khác đều biết.