Follow Tiendientu on Telegram

Lo ngại khi ‘Quỹ giáo dục DeFi’ do Uniswap hậu thuẫn bán UNI trị giá 10 triệu đô la

An Manu 14/07/2021

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-logo Quỹ Giáo dục DeFi được thành lập gần đây đã bị chỉ trích vì đột ngột thông báo rằng họ đã thanh lý một nửa trong số 1 triệu mã thông báo UNI được tặng cho nó thông qua sự quản lý của UNI.

'Quỹ giáo dục DeFi' do Uniswap hậu thuẫn bán UNI trị giá 10 triệu đô la
‘Quỹ giáo dục DeFi’ do Uniswap hậu thuẫn bán UNI trị giá 10 triệu đô la

Quỹ Giáo dục DeFi do Uniswap tài trợ gây tranh cãi khi đã thanh lý một nửa số tiền tài trợ của mình thành các stablecoin, gây nên sự lên án từ nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử.

Vào ngày 12 tháng 6, quỹ đã tweet rằng họ đang bán 500.000 UNI cho Genesis Trading với giá 10,2 triệu USDC trong một giao dịch mua bán OTC, mặc dù đề xuất Uniswap cho quỹ chỉ ra rằng họ sẽ thanh lý 1 triệu UNI trên bốn năm năm.

Vào tháng 5, tổ chức sinh viên, Harvard Law Blockchain and Fintech Initiative, đã đưa ra một đề xuất quản trị việc ủng hộ thành lập quỹ và phân bổ 1 triệu UNI (trị giá khoảng 18 triệu đô la theo giá hiện tại) cho tổ chức hỗ trợ các sáng kiến ​​giáo dục và vận động hành lang chính sách cho lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Vào đầu tháng này, đề xuất đã được thông qua và các mã thông báo UNI đã được chuyển vào quỹ.

Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại liên quan đến việc tập trung hóa quy trình quản lý của Uniswap , đồng thời đặt ra câu hỏi về tính minh bạch và động cơ của quỹ.

Các thám tử chuỗi khối đã có thể xác định rằng Larry Sukernik, một trong những đứng sau quỹ giáo dục, đã bán 2.612 UNI chỉ vài giờ trước giao dịch OTC. Trên Twitter, Sukernik bảo vệ thương vụ, nói rằng UNI mà anh ta bán là từ một khoản trợ cấp mà anh ta chỉ nhận được vài tuần trước đó.

Phát biểu với Cointelegraph, người sáng lập DeFi Watch, Chris Blec , nhấn mạnh rằng Luật Harvard đã nói rõ “ý định là bán dần 1 triệu UNI trong khoảng thời gian 4-5 năm, và không bán số lượng lớn cùng một lúc.”

“Quỹ sau đó bán 50% trong số 1 triệu UNI cho USDC mà không giải thích. Họ vẫn chưa giải thích lý do tại sao, mặc dù có hàng trăm người hỏi họ ngày hôm nay, ”ông nói thêm.

Vào ngày 13 tháng 7, Blec đã đăng một chủ đề quản trị yêu cầu sự minh bạch liên quan đến quỹ, bày tỏ lo ngại về quy trình bỏ phiếu xung quanh đề xuất, việc thành lập quỹ và vai trò có thể có của nhà đầu tư Uniswap, Andresson Horowitz (a16z), trong việc ảnh hưởng đến các sự kiện.

“Các thành viên của ủy ban DeFi Education Fund, nhóm cốt lõi của Uniswap và các nhà đầu tư của nó (bao gồm cả a16z) đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào đặt ra cho họ về nguồn gốc của quỹ, người đưa ra ý tưởng, cách chính sách trong tương lai sẽ được áp dụng, v.v. “, Blec viết, lưu ý rằng một bức thư mà anh ta gửi cho Andressen Horowitz đã bị” cố tình bỏ qua. “

“Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và Quỹ được tạo, tôi đã gửi một bộ câu hỏi mới vào ngày 29 tháng 6 tới a16z, vì có vẻ như cuộc bỏ phiếu chỉ thắng do các đại biểu quản trị sử dụng quyền biểu quyết do a16z trao cho họ. Những câu hỏi này cũng đã được cố tình bỏ qua ”.

Blec cũng kêu gọi Sukernik từ bỏ ủy ban của quỹ, nói với Cointelegraph: “Ngay cả khi vô tình, sự xuất hiện của một thành viên của ủy ban này bán token UNI từ tài khoản của chính anh ta chỉ vài giờ trước khi kích hoạt một đợt bán 500K UNI chính xác là loại hành vi sẽ kích hoạt một cơ quan quản lý. ” 

“Nó sẽ gửi đúng thông điệp nếu Sukernik từ chức khỏi ủy ban và cho phép người khác thay thế vị trí của mình.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org