Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Quyết định loại bỏ cryptocurrency cũng ngu ngốc như thời Internet sơ khai 1993

When Lambor 01/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Benedict Evans, đối tác chung tại Andreessen Horowitz (A16Z), một trong những công ty đầu tư mạo hiểm thành công nhất trên thế giới, đã cho rằng tình hình cryptocurrency hiện tại khá giống với internet vào năm 1993.


Trong vài năm qua, một lượng lớn các dự án không thành công và gian lận trong thị trường cryptocurrency đã khiến nhiều người kiêng dè khi đặt tiền đầu tư vào đây.

Tuy nhiên, theo Benedict Evans, nếu các nhà đầu tư chỉ tập trung nhìn vào các dự án thất bại và các hoạt động gian lận, lĩnh vực tiền mã hóa rồi cũng sẽ bị loại bỏ như Internet vào năm 1999.

Đại diện phát ngôn Benedict Evans cho biết:

“Cryptocurrency ngày nay có rất nhiều điểm chung với Internet vào năm 1993 và Internet vào năm 1999: Có tiềm năng to lớn nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi trong khi chất chứa đầy sự gian lận, lừa đảo và ảo vọng.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc bị loại bỏ dễ dàng hơn phát triển. Nếu chẳng may, đây sẽ là một sai lầm khủng khiếp.”

Công nghệ mới yếu kém?

Trước đây, Ben Horowitz, nhà đầu tư mạo hiểm huyền thoại kiêm đồng sáng lập A16Z, nhấn mạnh, những yếu tố lừa đảo trong các công nghệ mới như cryptocurrency và điện thoại di động ngay từ đầu đã khiến chúng trông có vẻ kém hơn so với các công nghệ hiện có.

Do chênh lệch về độ hiệu quả và tính thực tiễn, quyết định loại bỏ các công nghệ mới dường như dễ dàng hơn khi chúng bị gắn mác lừa đảo.

Evans giải thích, khi thị trường trưởng thành, các ứng dụng chính thống hơn sẽ nổi lên và các công nghệ được sử dụng làm nền tảng cho các dự án trong ngành cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Evans cho biết:

“Nhìn vào cryptocurrency, ta chỉ thấy những trò gian lận giống như nhìn vào Internet vào năm 1999 khi chỉ nhìn thấy bong bóng.

Nhìn vào cryptocurrency, người ta cũng chỉ thấy chúng không có ứng dụng nào giống như nhìn vào Internet năm 1993, khi trang web chỉ có 3% lưu lượng truy cập.”

Về lập luận chống lại tiền mã hóa khi chúng được mặc định là không có ứng dụng rõ ràng, Evans ẩn ý, vào năm 1993, chẳng có lý do gì để con người sử dụng Internet.

Cryptocurrency vẫn còn trong giai đoạn tiềm năng.

Sự khác biệt giữa cryptocurrency vào năm 2018 và Internet vào năm 1993 đó là, tiền mã hóa ít nhiều gì cũng đã có một số ứng dụng đạt hiệu quả vượt xa các hệ thống cũ.

Ví dụ, đối với phương thức thanh toán xuyên biên giới, nếu sử dụng network Bitcoin, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn,  nhanh hơn và đặc biệt rẻ hơn so với các hệ thống ngân hàng truyền thống.

-> Xem thêm: Chỉ bằng ưu thế này, Bitcoin sẽ đè bẹp giới ngân hàng và các nền tảng chuyển tiền cũ!

Evans phản biện:

“OK: không có ứng dụng chính thống nào. Không có lý do gì để một con người bình thường cần sử dụng Internet vào năm 1993. Đó là lý do tại sao không có ai sử dụng nó và thứ đã thay đổi điều đó, website, hầu như không tồn tại. Cryptocurrency cũng có thể giống như vậy.”

Cryptocurrency vẫn còn trong giai đoạn tiềm năng

Đối với các nhà đầu tư, các công ty đầu tư mạo hiểm hay quỹ phòng hộ, quyết định loại bỏ cryptocurrency luôn dễ dàng hơn hiểu và nhận ra tiềm năng của chúng trong dài hạn để hoạt động như một loại tiền tệ đồng thuận và một siêu máy tính toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu cryptocurrency không đạt được sự chấp nhận chính thống hay các nhà đầu tư quá xem nhẹ tiềm năng của chúng, mọi thứ sẽ lặp lại vết xe đổ vào những năm 1993, 1999.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org