Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 1: Nhiệm vụ còn dang dở

Abraham 28/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Với nỗ lực neo giá cryptocurrency với một đồng tiền pháp định, một biện pháp khi các quốc gia cấm trao đổi tiền mã hóa – tiền pháp định. Và thế là công nghệ stablecoin ra đời. Nhưng những khởi đầu của ý tưởng này thật lắm gian nan.

Thường thì không ai quan tâm quá nhiều khi một cryptocurrency rớt giá 30% trong vòng một tuần. Sau rốt, đây vẫn là thị trường “miền Tây hoang dã” kia mà.

Nhưng khi điều này xảy đến với DAI trong tháng này, những cái đầu quay ngoặc trở lại, đơn giản là vì token này được thiết kế đặc biệt để neo giá với đồng Đô la Mỹ.

Stablecoin

DAI là một trong số những token cryptocurrency đang tăng trưởng được xem như là stablecoin – đồng coin ổn định. Những cryptocurrency này được thiết kế để điều chỉnh lại cung khi thị trường thay đổi – phát hành khi giá tăng và thu hồi lại khi giá giảm, trong một nỗ lực để giữ giá ổn định.

Chart giá của DAI trong vòng 1 tháng vừa qua

Được xem như là “chén Thánh” của giới cryptocurrency, những stablecoin được quảng bá là một cách để làm tăng sức mạnh thương mại của blockchain, khi mà nhiều doanh nghiệp lo lắng với độ biến động quá cao trong lĩnh vực này nên còn chần chừ chưa đặt chân vào.

Số lượng ứng dụng phân quyền (Dapp) phụ thuộc vào Ethereum càng nhiều, nghĩa là các token nội bộ phụ thuộc Ethereum cũng rất lớn – như là một cách phân phối giá trị. Và kết quả là, những sự dịch chuyển thị trường không thể dự đoán về giá của ETH có thể gây hỗn loạn trong toàn hệ thống.

Người dùng Dapp có thể sẽ ít chi tiêu token của mình nếu họ tin rằng giá trị của nó có thể tăng gấp đôi chỉ sau một đêm. Ngược lại, người dùng tiềm năng dự đoán giá trị của token Dapp sẽ sụt giảm nghiêm trọng, có thể họ sẽ không tham gia vào Dapp đâu.

Rune Christensen, nhà sáng lập MakerDAO, công ty đứng phía sau stablecoin DAI thành lập vào tháng 12, cho CoinDesk biết:

“Stablecoin là bước đi đầu tiên trước khi bạn thật sự thấy những điều thú vị khác xảy ra. Lý do mà thế giới blockchain trông có vẻ hơi rủi ro đơn giản là vì chúng ta không thể làm ăn trong một môi trường không ổn định như vậy.”

Và để theo đuổi tính ổn định, những quan tâm trong việc tái định nghĩa công nghệ stablecoin có vẻ sẽ tăng mạnh trong năm 2018.

Hiện tại, có một nhóm toàn những bộ óc đầu tư xuất chúng, gồm Andreessen Horowitz và Pantera Capital – đã trở lại với một dự án stablecoin gọi là Basecoin bắt đầu từ tháng 12/2017. Nhưng nguồn tin từ CoinDesk cũng cho biết nhiều dự án như vậy đang được tiến hành.

Hay một ví dụ khác là BitCNY – cryptocurrency neo giá vào đồng Nhân dân Tệ và đã thay thế cho toàn bộ cặp tỷ giá có NDT, bởi vì lệnh cấm trao đổi tiền pháp định/tiền mã hóa ở Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng là một thị trường tiền số hóa quan trọng. Qua trường hợp của BitCNY, Christensen mô tả rằng:

“Cho đến hiện tại, stablecoin chính là ví dụ tốt nhất về việc ứng dụng blockchain là hướng đi hoàn toàn đúng đắn.”

Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, bài học kinh doanh ngắn ngủi của DAI, khi chỉ dao động xung quanh 72 cent – là tín hiệu báo trước cho sự sụp đổ mà thị trường đã chứng khiến nhiều lần với các stablecoin khác mà thôi.

Chart giá của BitCNY trong vòng 1 tháng vừa qua

Một sự khởi đầu không tốt

Trong khi stablecoin có giao dịch hàng chục tỷ đô la mỗi ngày, nhiều nhà đam mê cryptocurrency gọi công nghệ này là “một điểm thất bại” của toàn bộ nền công nghiệp tiền mã hóa.

Preston Byrne, một nhà tư vấn độc lập, đã từng là giám đốc điều hành và tư vấn pháp lý của công ty Monax Industries – thậm chí còn gọi stablecoin là “thứ ngu ngốc nhất trên toàn vũ trụ.”

Và những lời chỉ trích như vậy không phải hoàn toàn không có căn cứ.

Có lẽ stablecoin được biết đến nhiều nhất là USDT (USD Tether), hoạt động như một giá neo cho đồng Đô la Mỹ ở một số sàn giao dịch cryptocurrency lớn trên thế giới. Trong khi chức năng này có vẻ khá hữu ích, công ty đứng sau USDT – Tether Limited, đã bị nhiều chỉ trích vì cách quản lý hoạt động kinh doanh.

Ví dụ vào năm ngoái, Tether Limited bị cáo buộc đã làm bốc hơi hơn $30 triệu USDT.

Trong làn sóng những tố cáo gần đây, mối quan hệ giữa Tether Limited và sàn Bitfinex cũng bị cộng đồng lên án gay gắt.

Đồng coin neo giá USD này đã có mặt từ tháng 07/2014 dưới cái tên Realcoin. Bitfinex, dưới áp lực to lớn sau khi không thể duy trì mối quan hệ với giới ngân hàng và khả năng chuyển đổi điện tín tiền pháp định, đã mở ra việc sử dụng USDT rộng rãi hơn từ năm 2015. USDT được xem như thay thế cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống, cho phép người dùng rút và gửi đồng đô la Mỹ một cách nhanh chóng.

Nhưng từ khi đó, có nhiều quan sát về mối quan hệ trên mức cần thiết giữa Bitfinex và Tether (cả hai công ty này có cùng chủ sở hữu và ban quản trị) và các cáo buộc về việc quản lý yếu kém. Một số khác, nổi bật nhất là blogger giả mạo “Bitfinexed,” thậm chí còn cho rằng USDT không có tài sản nền tảng, và phải được bơm vào marketplace để đẩy giá Bitcoin tăng trở lại.

Trao đổi với CoinDesk, đại diện Tether cho hay:

“Sứ mệnh giống nhau đã kết nối Tether và Bitfinex từ thuở ban đầu – điều này chưa bao giờ là bí mật. Những ý kiến cho rằng USDT không có tài sản nền tảng thật không công bằng. Tether hoàn toàn có đủ đồng đô la chống lưng.”

Vào tháng 12/2017, phát ngôn viên của Bitfinex và Tether phát biểu rằng kỳ kiểm toán tới đây sẽ cho thấy token Tether hoàn toàn có nền tảng cơ sở. Công ty cũng đe dọa sẽ có hành động pháp lý với các cáo buộc vô căn cứ.

Chart giá của USDT trong vòng 1 tháng qua

Những vấn đề tương tự cũng đã giết chết NuShares sau khi công ty này phân phối đồng stablecoin NuBits (USNBT) vào năm 2016.

Thậm chí, để duy trì tính ổn định của đồng coin này, dự án còn hứa hẹn nhiều ưu đãi kinh tế. Nhưng với làn sóng hack tấn công ồ ạt và các cáo buộc USNBT bị thao túng bởi các cổ đông, stablecoin này giao dịch chỉ với giá 10 cent trong cùng năm.

Hiện tại, nhà phát triển chính của NuBits – Jordan Lee đổ lỗi cho những sai lầm “tự làm tự chịu” trong cộng đồng.

Đón xem kỳ tới: Những vấn đề còn tồn đọng của stablecoin.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

L.Giang – Theo CoinDesk & News.bitcoin

 

→ Kỳ 2: Vấn đề chưa giải quyết ổn thỏa

Follow Tiendientu on Telegram