Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 2: Vấn đề chưa giải quyết ổn thỏa

Abraham 28/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Dù mục đích ban đầu là để neo giá với tiền pháp định, tạo ra một đồng cryptourrency ổn định để làm nền tảng trong các giao dịch. Nhưng vấn đề của Stablecoin vẫn đang đối mặt lại là tính biến động của nó.

Số lượng nhỏ, sai lầm lớn?

Nhiều chỉ trích xảy đến với BitUSD – có lẽ là đồng stablecoin đầu tiên trên thị trường, trên sàn giao dịch BitShares vào năm 2014 – sau khi một lỗi bảo mật được tìm thấy trong các dòng lệnh.

Tuần trước, BitUSD chạm ngưỡng $1,10 dựa theo CoinMarketCap. Những phái sinh của loại coin này có thể khuyến khích nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận.

Hay như Christensen đã nói:

“Nếu bạn mua DAI tại mức giá thấp dưới 1 đô la Mỹ và bán DAI với giá chỉ hơn 1 đô một tý, trong một thị trường được gọi tên bằng đô la – thì thật dễ dàng để kinh doanh chênh lệch giá về tính không hiệu quả của thị trường.”

Tuy nhiên, Christensen cũng nói là:

“Tính biến động giá cực nhỏ của những đồng stablecoin này trên trang CoinMarketCap không có nghĩa đó là giá của nó trên các sàn giao dịch cụ thể khác. Hơn nữa, do CoinMarketCap tính giá trung bình của cryptocurrency, nên luôn có hiệu ứng biến động này rõ ràng trên chart giá.”

Khi chúng ta thấy một số lỗi nhỏ, không có lý do gì để đỗ lỗi cho công nghệ không hoạt động hiệu quả – đơn giản là vì những stablecoin thật sự hoạt động ổn định trên thị trường hiện nay.

“BitUSD là một ví dụ rất tốt về công nghệ smart contract hay blockchain 2.0 chính xác hoạt động rất tốt và đặc biệt là, cung cấp tiện ích thế giới thực theo một cách mà gần như không đội ngũ blockchain nào khác đã làm được trước đây.”

Tính biến động

Dù thế, theo Christensen, chênh lệch giữa CoinMarketCap và giá từng sàn mà DAI được giao dịch không phải là lý do tại sao giá của đồng coin này giảm vào tuần trước.

Mà những biến động giá này là do một trading bot (**) của market maker (*) bỗng dưng biến mất trên sàn giao dịch Trung Quốc – Bibox. Khi market maker đó rơi rụng, một trading bot tần suất cao khác bắt đầu làm nghiêng giá.

(*Market Maker: Một nhà đầu tư được gọi là market maker khi họ tham gia mua và bán liên tục với số lượng lớn trong cùng một thời điểm. Họ đặt giá bán hơi cao hơn một chút so với giá mua để thu một khoản lợi nhuận nhỏ mỗi lần, và vì họ liên tục giao dịch như vậy, tổng lợi nhuận được tích lũy sẽ rất đáng kể.)

(**Trading bot: Những phần mềm mua bán của market maker được cài đặt sẵn các điều kiện thực thi để hoạt động liên tục 24/7.)

Để củng cố quan điểm này của Christensen: DAI giao dịch với mức giá $1,10 trên một sàn khác là Gatecoin, trong cùng ngày khi nó giảm còn 72 cent trên sàn Bibox.

Tính biến động này đe dọa những nhà đam mê cryptocurrency, làm họ lo lắng về một khả năng xảy ra sự kiện “thiên nga đen” (*) hay “vòng xoắn chết chóc” (**). Trong viễn cảnh đó, tài sản chống lưng cho stablecoin đột ngột giảm giá, đẩy stablecoin lao dốc không phanh và cùng với đó là toàn bộ thị trường cryptocurrency trị giá nhiều tỷ đô la.

(*Sự kiện thiên nga đen: những sự cố có xác suất xảy ra vô cùng nhỏ, tưởng chừng không thể xảy ra, nhưng một khi diễn ra là để lại hậu quả vô cùng to lớn.)

(**Vòng xoắn chết chóc của loài kiến: Những con kiến này rời xa tổ và khi sương đêm lạnh lẽo buông xuống, chúng không biết đi đâu, chúng bèn đứng thành vòng xoắn ốc, con nọ nối tiếp con kia và di chuyển theo hình xoắn vào bên trong cho đến khi kiệt sức và chết.)

Giải pháp?

Nhưng với những lợi thế công nghệ của mình, các nhà sáng lập stablecoin đang xây dựng hàng rào đề phòng.

Ví dụ, đội ngũ đứng sau MarketDao nói họ làm giảm bớt khả năng “vòng xoắn chết chóc” xảy ra bằng cách neo DAI với một danh sách dài các tài sản hỗ trợ, trong phiên bản sắp ra mắt của DAI token sẽ được phát hành vào mùa hè này.

Christensen cho CoinDesk biết là:

“Nên một sự kiện “thiên nga đen” chỉ mang tính lý thuyết cao và chỉ nên xảy ra trong những điều kiện cực kỳ cẩu thả. Và với sự đa dạng cần có, theo lý thuyết thôi, khả năng ngăn chặn điều này lên đến 99,9%.”

Và tất cả những ví dụ này chỉ có vẻ là để trình bày rằng: công nghệ và cơ sở hạ tầng xoay quanh cryptocurrency vẫn còn mới, nên cần phải trông đợi vài đợt thử thách.

Christensen chốt gọn:

“Thị trường giai đoạn đầu cho một stablecoin mới ra đời chính là một trong những điều kiện thị trường kỳ lạ nhất.”

Ông so sánh sự sụt giảm của DAI với đợt giảm của BitUSD sau khi nó được tung ra, giải thích rằng trước khi những stablecoin trở nên được giao dịch rộng rãi trên một thị trường cụ thể, chúng rất dễ bị tổn thương bởi các trading bot và lỗi bug.

Như Andy Milenius – một nhà phát triển của MakerDAO, trao đổi với CoinDesk rằng:

“Khi khối lượng giao dịch của DAI đạt hàng chục triệu, nó sẽ chứng tỏ được tính biến động và chúng tôi sẽ có nhiều chuyện thú vị hơn để kể với toàn bộ thế giới.”

Đón xem kỳ tới: Câu chuyện của Tether và hai ông lớn đứng đằng sau nó.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

L.Giang – Theo CoinDesk & News.bitcoin

 

← Kỳ 1: Nhiệm vụ còn dang dở                                                    → Kỳ 3: Vụ lùm xùm đằng sau Tether

Follow Tiendientu on Telegram