bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 3: Vụ lùm xùm đằng sau Tether

Icon 28/01/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-4ND Icon copy link
Bitdeal

Mối quan hệ giữa Tether Limited – công ty đứng đằng sau đồng stablecoin USDT và sàn Bitfinex luôn là đề tài để cộng đồng cryptocurrency chỉ trích. Mới đây, trong một nỗ lực để chứng minh sự minh bạch, Tether được tin là có 3 tỷ USD làm nền tảng.

Nỗ lực chứng minh sự minh bạch

Zhao Dong, một trong những nhà đầu tư Bitcoin sớm nhất ở Trung Quốc, đã đăng một bài trên Weibo cho biết rằng cá nhân ông này đã nhìn thấy số dư tài khoản ngân hàng của Bitfinex và Tether đầu tiên trong một cuộc họp gần đầy với CFO Giancarlo Devasini của Bitfinex. Zhao Dong là một cổ đông của Bitfinex, và được mô tả như là một trong những nhà giao dịch (trader) phi tập trung (OTC) lớn nhất ở Trung Quốc.

Dựa theo lược dịch, Zhao Dong đăng lên Weibo rằng:

“Lao Mao, CEO của Big.one (và tôi) vừa xem qua tài khoản USD của Tether và Bitfinex trong văn phòng của CFO Giancarlo, trong đó tài khoản của Tether giữ 1,8x tỷ, của Bitfinex giữ 1,1x tỷ USD. Con số tổng cộng là khoảng 3 tỷ đô la Mỹ, vượt trên mức cung hiện hành của USDT. Điều này xóa bỏ mọi tin đồn xung quanh USDT.”

Zhao Dong

Big.one giới thiệu USDT

Giám đốc điều hành của Big.one cũng đăng một bài blog sau chuyến đi, trong đó có một cuộc phỏng vấn giữa Devasini và một trong những cộng sự của Lao Mao được công bố. Trong bài phỏng vấn, CFO của Bitfinex tuyên bố rằng:

“Đội ngũ của Bitfinex có khoảng 50 người và đội ngũ của Tether không làm việc vì tiền. Là những người đầu tư Bitcoin từ sớm, chúng tôi có một ý thức về trách nhiệm và sứ mệnh đối với cộng đồng cryptocurrency.”

Để xoa dịu những cáo buộc và lo ngại liên quan đến mối quan hệ tài khoản và vốn giữa Bitfinex và Tether, Devasini cũng cho biết rằng:

“Cả hai công ty không có khả năng tiết lộ đầy đủ tài khoản của mình, vì áp lực từ giới ngân hàng Mỹ. Ngành công nghiệp ngân hàng của Mỹ đang cản trở Tether bằng nhiều cách khác nhau.”

CFO cho biết thêm:

“Trong tương lai, Tether sẽ không neo giá với đồng USD nữa. Cá nhân tôi đề nghị công ty có thể sử dụng Euro, Yên Nhật hoặc một số đồng tiền pháp định khác.”

Đáng chú ý là, những tuyên bố trên xuất hiện chỉ hai tuần sau khi Tether tung ra EURT – một token ERC20 (*) nhằm hoạt động như một công cụ quỹ tương hỗ neo giá trị vào đồng Euro.

(*ERC20: Các token loại này gắn trên Ethereum network, sử dụng địa chỉ ví Ethereum và giao dịch bằng Ethereum transaction.)

CEO của Big.one kết luận bài blog rằng:

“Chúng tôi tin tưởng Tether Limited và USDT. Big.one cũng sẽ niêm yết USDT càng nhanh càng tốt.”

Cộng đồng không dễ bị thuyết phục

Đáng ngạc nhiên là sự thay đổi ý kiến 180 độ của Lao Mao. Tháng 11/2017 vừa qua, CEO đã bày tỏ suy nghĩ rằng các sàn giao dịch không nên giới thiệu cặp tỷ giá với USDT.

Tại thời điểm đó, Lao Mao đã viết:

“Chúng tôi đã chỉ định đối tác là ngân hàng Goldman Sachs tiến hành nghiên cứu về USDT. Các kết quả của nghiên cứu đó thật gây shock. Tether Limited thiếu sự minh bạch. Và Bitfinex, cổ đông chính của Tether, đáng gây tranh cãi là lại có quyền truy cập vào tài khoản tiền gửi của Tether bất cứ lúc nào.”

Và rồi chỉ hai tháng sau đó, Lao Mao lại quay ngoặc thái độ, chuyển sang ủng hộ USDT (?!)

Mặc dù đã có “chứng cứ” từ Zhao Dong và Lao Mao, cộng đồng cryptocurrency có vẻ như tiếp tục hoài nghi về sự minh bạch tài khoản của Bitfinex và Tether, với một trong những bình luận hay nhất dưới bài Weibo của Zhao Dong rằng:

“Anh cần trình ra một bản báo cáo kiểm toán từ công ty kiểm toán hoặc luật sư bên thứ ba. Lời của anh nói không chứng minh được gì. Nói suông thì ai chả nói được!”

Lo ngại về những hoạt động kế toán không rõ ràng giữa Bitfinex và Tether đã tăng lên từ đầu năm 2018, sau khi số lượng USDT tồn tại trên thị trường bùng nổ mạnh mẽ. Con số USDT có mặt trong lưu thông đã tăng từ ít hơn 10 triệu vào ngày 01/01/2017, lên đến gần 1,4 tỷ chỉ trong vòng 12 tháng vừa qua.

Mặc dù tất cả các dịch vụ ngân hàng của Tether và Bitfinex đã bị Wells Fargo cắt đứt vào ngày 23/03/2017, và sau đó công ty cung cấp bằng chứng dứt khoát rằng họ đã khôi phục thành công các mối quan hệ ngân hàng.

Tuy vậy, Tether đã không có dấu hiệu làm chậm lại việc sản xuất USDT mới, với 400 triệu USDT được sản xuất trong 4 ngày chỉ một tuần trước đây.

Đón xem kỳ tới: Tương lai gì đang chờ đón các stablecoin?

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

L.Giang – Theo CoinDesk & News.bitcoin

 

← Kỳ 2: Vấn đề chưa giải quyết ổn thỏa                                                  → Kỳ 4: Tương lai phía trước

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitfinex, Cryptocurrency, stablecoin, Tether, usdt

Video Đề xuất

bitbattle