Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 4: Tương lai phía trước

Abraham 13/02/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-headerMặc dù vấn đề của hai công ty phía sau Tether vẫn chưa ngả ngũ, nhưng cộng đồng cryptocurrency đã dấy lên lo ngại về tính năng mà đồng coin ổn định hướng tới. Liệu tương lai nào đang chờ đón các stablecoin?

Mặc dù khái niệm về một cryptocurrency không biến động, ổn định về giá thường bị tranh cãi theo các lý thuyết kinh tế, thì thách thức lớn nhất vẫn là ranh giới tổ chức và thuật toán liên quan đến công nghệ này. Stablecoin như cộng đồng blockchain gọi chung, là những token kỹ thuật số (giống như Bitcoin và Litecoin) nhằm mục đích cung cấp tính ổn định và an toàn có thể đo lường được.

Đó là những đồng coin được “thiết kế để sử dụng như là một đơn vị tài khoản và thậm chí là một lưu trữ giá trị.” Về mặt số hóa, những token này có ý nghĩa rộng khắp đối với thế giới fintech.

Cryptolinks cho biết:

“Stablecoin cho chúng ta nhận biết đầy đủ về lời hứa của công nghệ blockchain. Bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu một ngưỡng biến động thấp thực hiện trên blockchain, chẳng hạn như các khoản vay tiêu dùng, chắc chắn là không thể biểu thị bằng đồng cryptocurrency dao động 10-20%/ngày như BTC hay ETH được. Nếu bạn đang sử dụng Bitcoin để gửi kiều hối từ nước này sang nước khác, thì sự thay đổi giá BTC trong thời gian blockchain confirm giao dịch thậm chí sẽ lớn hơn phí phải trả cho Western Union hay PayPal của các giao dịch chuyển tiền truyền thống.”

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm là không có đội ngũ nào có thể phát triển một đồng stablecoin được chấp nhận rộng rãi trong toàn cộng đồng mà không làm ảnh hưởng đến các tính năng bảo mật và phân quyền của network.

Có rất ít các công ty trên thế giới đang đi theo con đường này. TrueCoin Project đang xây dựng một stablecoin đảm bảo bằng USD được bảo vệ hợp pháp và minh mạch 100% là một trong số ít đó. Nhóm nghiên cứu đến từ Stanford, Palantir và Google; những tổ chức ủng hộ gồm Founders Fund Angel, Stanford’s StartX và Blocktower Capital. Truecoin đã hợp tác với Cooley và Arnold & Porter để phát triển một khung pháp lý cho cryptocurrency được thế chấp, và có một mạng lưới đối tác ngân hàng ủy thác, thực thi đang ngày càng mở rộng.

Dự án Truecoin là thay thế rất thiết thực cho Tether – một stablecoin neo giá USD đã phát triển đến hơn 1,5 tỷ USD về vốn hóa thị trường nhưng đang bị các sàn giao dịch, trader và cộng đồng cryptocurrency nghi ngờ. Tether giữ tiền pháp định trong tài khoản ngân hàng tập trung và không cung cấp bảo vệ hợp pháp cho chủ sở hữu token. Giải pháp của Truecoin là kiểm toán minh bạch hàng tháng, 100% thế chấp USD và quyền lợi hợp pháp có thể thực thi của chủ sở hữu token – cho phép Truecoin trở thành đồng coin ổn định neo giá USD đầu tiên thực sự đáng tin cậy. Đây là nâng cấp cực tốt đối với các tổ chức tài chính đang tìm kiếm sự ổn định trong thế giới cryptocurrency đầy biến động hiện nay.

Truecoin cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu USD trong tài khoản ngân hàng. Các khoản tín chấp là phương tiện tài chính rất linh hoạt và mạnh mẽ có thể kiểm toán hàng ngày và hoàn thành bảo vệ pháp lý cho chủ sở hữu token theo luật ủy thác. Là một nguồn thay thế an toàn, phân tán hơn tài khoản ngân hàng trung ương duy nhất, tín thác sẽ trao quyền cho các sàn giao dịch trao đổi gần như tức thời giữa token và tiền pháp định, cho phép sử dụng trong thế giới thực.

“Thông qua TrueUSD, người dùng có thể truy cập vào network các tài khoản tin cậy đang ngày càng mở rộng, mỗi tài khoản quản lý bởi các ủy thác chuyên nghiệp riêng biệt. Khi người dùng thêm vào hay lấy ra USD trong những tài khoản này, nó sẽ tự đúc hoặc phá hủy token tương ứng.”

Do đó, đồng stablecoin sáng tạo này có thể mở rộng bằng cách thêm nhiều tài khoản ngân hàng hơn nữa mà không làm tăng rủi ro từ phía đối tác.

Stablecoin có thể nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi, là tiền tệ quốc tế của tương lai. Chúng có tiềm năng trao quyền cho tất cả mọi người tham gia vào nền kinh tế cryptocurrency đang phát triển chóng mặt hiện nay, chúng sẽ trở thành thành phần nền tảng của nền kinh tế thế hệ tiếp theo.

Sẽ thật thú vị khi quan sát các đội nhóm khác nhau thực hiện thách thức công nghệ về tổ chức này để mở rộng các stablecoin hơn nữa.

Đón xem kỳ tới: Với những định hướng này, TrueCoin – TrueUSD có thể thay thế vai trò của Tether không?

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

L.Giang – Theo CCN

 

← Kỳ 3: Vụ lùm xùm đằng sau Tether                                                → Kỳ 5: Đối thủ mới của Tether

Follow Tiendientu on Telegram