Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 5: Đối thủ mới của Tether

Abraham 08/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Vừa qua, sàn Bittrex có trụ sở ở Mỹ đã niêm yết thêm một đồng stablecoin mới là TrueUSD. Trong bối cảnh cơ quan quản lý đang nhòm ngó đến Tether, việc niêm yết TrueUSD là một cách phòng hộ trong trường hợp xấu nhất.

Như cộng đồng thường nói, đừng giữ tất cả stablecoin của bạn vào một rổ. Quá tin cậy vào Tether sẽ làm tốn rất nhiều chi phí cho những sàn giao dịch như Bittrex, vì cơ quan quản lý Mỹ có ý định đàn áp đồng stablecoin đang gây tranh cãi này.

Tuần này, Bittrex đã thêm một stablecoin thứ hai là TrueUSD, một động thái như là cách phòng hộ trước những quy định tương lai đối với Tether.

Bittrex thêm stablecoin

Sau hàng tháng không có động thái mới, Bittrex đã niêm yết thêm nhiều coin và token với tốc độ chỉ cách nhau khoảng một tuần. Niêm yết tuần này là một trường hợp ngoại lệ. Không giống như những coin khác, TrueUSD (TUSD) không được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế, Bittrex là sàn giao dịch thứ hai sau Upbit niêm yết đồng stablecoin này. Trong 24 giờ qua, số TUSD trị giá 2,3 triệu USD đã được giao dịch trên sàn Bittrex, chiếm hơn 50% tổng khối lượng giao dịch của đồng coin neo giá với đồng đô la này.

Cùng thời điểm đó, với số USDT trị giá 29 triệu USD trên Bittrex, Tether vẫn là đồng stablecoin dẫn đầu. Nhưng những điều này nhanh chóng sẽ đổi khác, đặc biệt nếu cơ quan quản lý để mắt nhiều hơn đến Tether. Tình trạng pháp lý của USDT đang bị tranh luận là có thể đi đến hồi kết hay không, vì có vẻ như giới chức Mỹ đã tắt đèn do USDT vi phạm các điều luật AML.

Điều này có thể hoặc không thể xảy ra, nhưng với hiện tại, quyết định của Bittrex thêm TrueUSD có thể giải thích coin này là một bảo hiểm tốt, phòng hờ cho tình huống xấu nhất xảy ra. Sàn Mỹ này vẫn không cho ký quỹ tiền pháp định, mặc dù CEO đã phát biểu trong bài phỏng vấn tháng trước rằng sẽ sớm thêm lựa chọn này.

Tether đã đi đến hồi kết?

Khi phát hành vào cuối tháng 1, TrueUSD được quảng bá là “stablecoin neo giá USD mà bạn có thể tin tưởng.” Trust Token, công ty thành lập TUSD, hiển nhiên đã có bài học từ những sai lầm của Tether và được kỳ vọng là sẽ không đi vào vết xe đổ đó. 

Tether đã đi đến hồi kết?
“Stablecoin bạn có thể tin tưởng”

Do đó TUSD nhấn mạnh vào việc “bảo hiểm đầy đủ, kiểm toán thường xuyên, và được pháp luật bảo vệ.”

Để mua TUSD trực tiếp từ TrueUSD, yêu cầu phải KYC đầy đủ. Như Tether, TUSD có biến động nhẹ về giá, nhưng có vẻ như sẽ không biến động quá xa cột mốc $1. Trust Token giải thích là:

“Vì trader luôn có thể mua TrueUSD bằng USD trên website trueusd.com, nên luôn có một động cơ thúc đẩy mua/bán chênh lệch giá TUSD trên các sàn giao dịch để chuyển lại qua trueusd.com.”

Xa hơn nữa, Trust Token có thể giới thiệu một phiên bản neo giá Euro trong tương lai, về một vài khía cạnh còn an toàn hơn neo giá với USD.

Sàn giao dịch cryptocurrency khác ở Mỹ vẫn đang dựa vào Tether là Kraken. Nếu sàn này cũng niêm yết thêm TrueUSD, đó có thể là báo hiệu cho ngày tàn của Tether trên đất Mỹ.

 

Còn bạn nghĩ TrueUSD có thể thay thế Tether không?

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

L.Giang – Theo News.bitcoin

 

← Kỳ 4: Tương lai phía trước                                                                    Kỳ 6: Stablecoin phiên bản lỗi →

Follow Tiendientu on Telegram