Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 6: Stablecoin phiên bản lỗi

Abraham 18/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Khi Binance niêm yết coin nào thì coin đó mở hội ăn mừng. Nhưng đến khi TUSD pump mạnh vì Binance, đó lại là một trường hợp hi hữu với các đồng stablecoin. Ổn định ở đâu?


Theo lẽ thường, mỗi khi sàn Binance niêm yết đồng cryptocurrency nào thì coin đó sẽ pump mạnh. Mỗi tuần, ít thì dăm ba token có “hiệu ứng Binance” – có khi tăng đến 50% chỉ trong vòng vài giờ ngắn ngủi.

Lối đi nào cho các đồng stablecoin? – Kỳ 6: Stablecoin phiên bản lỗi
Hiệu ứng Binance niêm yết cũng đã có kha khá bằng chứng

Nhưng với TrueUSD (TUSD) thì cần phải khác. Nó là một đồng stablecoin với nhiệm vụ neo giá càng gần với đồng USD càng tốt. Nhưng khi Binance thông báo sẽ niêm yết TUSD, chuyện không thể xảy ra lại trở thành sự thật!

Một đồng stablecoin phiên bản lỗi

Stablecoin (đồng coin ổn định) là lĩnh vực đang đâm chồi nảy lộc, với hàng loạt những dự án tìm cách tạo ra các đồng thay thế cho Tether (USDT) – có tính ổn định và neo giá với đồng Đô la Mỹ. Circle cũng vừa thông báo kế hoạch phát hành một đồng stablecoin riêng ở Hội nghị Consensus 2018.

Và TrueUSD là một đấu thủ mới nổi gần đây:

“Một đồng stablecoin có thể thế chấp, được bảo trợ bởi đồng USD dự trữ trong những tài khoản được chứng nhận bởi bên thứ 3. TUSD về cơ bản là minh bạch hơn USDT và được giao dịch trên sàn Upbit cùng Bittrex.”

Ngày 16/5, Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thông báo dự định niêm yết TUSD.

Kể từ khi ra đời đến nay, TrueUSD luôn làm khá tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng đến khi sàn giao dịch của CEO Zhao Changpeng thông báo niêm yết, TUSD nhanh chóng trở thành một trong những altcoin pump mạnh nhất – tình huống hi hữu đáng lẽ không thể xảy đến với một đồng “ổn định.”

Một đồng stablecoin phiên bản lỗi

Chỉ trong vòng 22 phút, TUSD đã tăng vọt từ $0,997 lên $1,18 rồi $1,39 – tăng đến 39% với một đồng coin có đặc điểm không thể tăng giá!

Lấy gì định nghĩa “ổn định”?

Trong thông báo ngắn, Binance nêu rõ “sẽ mở giao dịch cho các cặp tỷ giá TUSD/BNB, TUSD/BTC và TUSD/ETH vào 04:00 AM (UTC) ngày 18/5/2018.” (11:00 theo giờ Việt Nam).

Và cho biết thêm:

“Lưu ý: TUSD là một đồng stablecoin. Giá trị là 1 TUSD = 1 USD.”

Cũng như Trust Token – đội ngũ đứng đằng sau TUSD – đã cam kết từ trước:

Smart contract mã nguồn mở của chúng tôi đảm bảo tỷ lệ 1:1 giữa TrueUSD và USD trong tài khoản.”

Nhưng có lẽ cả Trust Token cũng như Binance đã đánh giá quá thấp cái gọi là “Hiệu ứng Binance.”

Với con số tăng đến 39%, TUSD đã tự chứng minh là không phù hợp chút nào với cụm từ “stablecoin,” cũng như tự tặng điểm cho Tether. Tether có thể không minh bạch, nhưng ít nhất nó “làm việc hiệu quả,” luôn ổn định so với đồng Đô la.

Lấy gì định nghĩa "ổn định"?

Dường như đà tăng của TUSD đến từ những trader FOMO mà không nhận thức họ đã mua một stablecoin. Dĩ nhiên TUSD rồi sẽ giảm về với mức giá vốn có, nhưng cộng đồng có thể tự hỏi:

Liệu câu chuyện này có xảy ra lần nữa không?

Lại thêm một “phốt” của Binance?

Sau khi dân tình FOMO đã đời và TUSD pump mạnh, thì Binance lại đột ngột thông báo hoãn việc niêm yết vào ngày 18/5. Thay vào đó, sàn sẽ dời lịch đến ngày 22/5.

“Vì nhu cầu quá cao, đội ngũ của dự án Trueusd (TUSD) cần nhiều thời gian hơn dự kiến ban đầu để chuẩn bị đủ thanh khoản. Vì thế Binance sẽ dời ngày giao dịch đến 04:00 AM (UTC) ngày 22/5/2018. Ký quỹ TUSD vào tài khoản vẫn hoạt động bình thường.”

Sau thông báo này, có vẻ như mọi thứ đã bình tĩnh trở lại. Hiện 1 đồng TUSD đang được giao dịch đúng với con số $1, hoàn toàn “ổn định” và “quá khứ huy hoàng” đã trôi qua nhanh chóng.

Lucifer – Theo News.bitcoin & Bitcoinist

← Kỳ 5: Đối thủ mới của Tether                                                Kỳ 7: Câu chuyện “in” thêm Tether →

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: MOBI: BMW, GM, Ford, Renault, IBM cùng blockchain thay đổi thế giới – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram