Tiendientu.org

Lỗi hệ thống nghiêm trọng của Bitcoin bị lợi dụng để “in” ra 235 triệu Pigeoncoin

Icon 03/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8BD Icon copy link
Bitdeal

 Một lỗi hệ thống nghiêm trọng trong bộ mã Bitcoin vừa được phát hiện cách đây ít tuần đã bị sử dụng để tấn công vào một đồng cryptocurrency ít người biết mang tên Pigeoncoin.


Đội ngũ phát triển altcoin Pigeoncoin (PGN) báo cáo rằng một tin tặc chưa rõ danh tính đã lợi dùng thành công lỗ hổng trên vào ngày 26/9, qua đó in ra thêm 235 triệu PGN với tổng giá trị khoảng $15.000.

Nguyên nhân do đâu?

Mặc dù như tiendientu.org đã đưa tin, lỗi này đã được vá thành công trên Bitcoin, thế nhưng những đồng coin vay mượn mã nguồn của BTC trong suốt những năm qua thì vẫn bị đe doạ (nếu như coin đó chưa nâng cấp và sửa lại lỗi trong mã của mình).

Nếu bị lợi dụng thì lỗ hổng sẽ cho phép kẻ tấn công tạo ra thêm vô số coin tuỳ ý, vượt qua cả tổng cung cố định và từ đó bào mòn giá trị thật sự của những coin do các nhà đầu tư khác nắm giữ.

tiendientu.org-bug-btc-2
Lỗi hệ thống nghiêm trọng của Bitcoin bị lợi dụng để “in” ra 235 triệu Pigeoncoin.

Tuy đang tích hợp thuật toàn đào tiền X16r khá phổ biến, thế nhưng Pigeoncoin vẫn không phải là một tên tuổi lớn, thậm chí còn không lọt vào top 1.000 trên CoinMarketCap.

Trong trường hợp này, tin tặc đã có thể in thêm đến 1/4 tổng cung là 970 triệu PGN, buộc sàn giao dịch duy nhất đang hỗ trợ altcoin này là CryptoBridge phải tạm thời ngừng hoạt động giao dịch để đội ngũ phát triển có thể nhanh chóng sửa lỗi.

Sau khi nhận được báo cáo phản hồi, đội ngũ Pigeoncoin đã nhanh chóng công bố một bản vá vay mượn code từ cập nhật sửa lỗi cũng của Bitcoin.

Pigeoncoin thông báo:

Thợ đào và sàn giao dịch phải nhanh chóng nâng cấp để ngay lập tức giải quyết lỗi double-spending bị dính từ Bitcoin.”

Vấn đề thực sự nghiêm trọng

Trong khi đa phần người dùng cryptocurrency không mấy quan tâm đến những gì đã xảy ra với đồng PGN nhỏ bé không mấy danh tiếng, thì sự việc lần này thực sự ảnh hưởng rất lớn lên thế giới tiền kỹ thuật số.

Nhà phát triển Scott Roberts nhận định cái mà anh rút ra được từ diễn biến mới nhất trên là lỗ hổng Bitcoin thật sự nghiêm trọng như những gì được người ta mô tả.

Có thể thấy được từ ví dụ trên là các đồng coin thật sự đang gặp nguy hiểm. Đây không còn chỉ là một vấn đề mơ hồ theo giả định lý thuyết nào đó.”

tiendientu.org-bug-btc-3
Lỗi Bitcoin gần đây cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả những coin dùng chung bộ mã của BTC.

Chuyện gì sắp tới?

Giờ thì khi mà lỗi đã được khắc phục, nhiều nhà quan sát bắt đầu phỏng đoán nước đi tiếp theo của kẻ tấn công và liệu hắn có thể đổi PGN sang tiền mặt được hay không. Thế nhưng để làm vậy thì hacker cần phải chuyển đổi PGN sang một đồng coin phổ biến hơn.

Trong khi đó, cộng đồng Pigeoncoin cũng đang theo dõi sát sao tình hình. Một người chia sẻ:

Tôi đoán là số tiền ấy vẫn sẽ án binh bất động trong vài ngày tới. Cực kỳ ngu ngốc nếu thử chuyển đi lượng tiền lớn như vậy cùng một lúc.”

Một câu hỏi khác còn lớn hơn là:

Nếu Pigecoin đã bị tấn công, vậy còn những đồng khác đang dùng chung bộ mã của Bitcoin thì sao?

Dù vậy, Roberts cho rằng nhiều cryptocurrency khác, như Bitcoin Gold hay Litecoin, đã nhanh chóng có những nâng cấp và thay đổi cần thiết để “mánh khoé” trên sẽ không thể thực hiện được nữa.

Roberts kết luận:

Có vẻ như hầu hết các đồng coin đều đã cập nhật, do đó đây không còn là một vấn đề quá lớn nữa.”

Jean - Theo CoinDesk

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Bitcoin bug, hacker lợi dụng lỗi hệ thống Bitcoin để tạo ra 235 triệu Pigeoncoin, lỗi hệ thống Bitcoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle