Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Cash (BCH)

Lời tiên tri của Charlie Lee về Bitcoin Cash thành sự thật và ảnh hưởng của nó đến thị trường

Tris 17/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trong tháng Hai, Charlie Lee đã dự đoán Litecoin sẽ vượt mặt Bitcoin Cash vào năm nay. Thật tài tình, lời tiên tri của Charlie Lee đã thành sự thật trước khi năm 2018 kết thúc. Litecoin đã vượt lên Bitcoin Cash trên bảng xếp hạng vốn hoá thị trường. 

Đối thủ trời sinh

Theo nhiều cách thì Bitcoin Cash thích hợp làm đối thủ của Litecoin hơn là chọn đối đầu với Bitcoin. Từ lúc sinh ra, Bitcoin Cash luôn được cho là hướng đến giải quyết các vấn đề tồn đọng của Bitcoin, mà chuyện này thì Litecoin cũng đã nỗ lực trong vài năm trước.

Cả Bitcoin Cash và Litecoin đều cho phép xác thực và thực hiện giao dịch nhanh hơn, nhắm thẳng đến mảng bán lẻ và khuyến khích sử dụng trong các thanh toán nhỏ. Đây là tiện ích mà Bitcoin chưa thể đáp ứng được, tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của Lightning Network, Bitcoin đang dần cải thiện vấn đề này.

Flippening – Flappening: lời tiên tri thành sự thật

Những người ủng hộ Litecoin đã chờ đợi khoảnh khắc Litecoin soán ngôi Bitcoin Cash – “flappening” (cách gọi kết hợp giữa “flippening” với nickname Chikun của Charlie Lee), và thành lập website flappening.watch để đếm ngược đến giây phút này. Tính theo nhiều chỉ số, Litecoin luôn dẫn trước Bitcoin Cash, nhưng xét theo hạng mục quan trọng – vốn hoá thị trường, thì đến gần đây Litecoin mới chinh phục được.

Trong khi một số người cho rằng sự kiện vượt mặt về vốn hoá của Litecoin lần này là nhờ vào sự tăng giá LTC sau một đợt FUD “dìm hàng”. Thật vậy, hồi tháng Chín, Charlie Lee từng đăng đàn chỉ trích việc có một bên thứ ba đang tác động và dìm giá LTC.

Tuy nhiên, vẫn còn một giải thích khác thoả đáng cho sự kiện “flappening” của Litecoin. Đó chính là cuộc nội chiến hash power của Bitcoin Cash. Sự mất giá dần của Bitcoin Cash đã khiến vốn hoá thị trường của cryptocurrency này tự tụt giảm mạnh và bị bỏ lại phía sau đối thủ Litecoin.

Ảnh hưởng đến thị trường

Sự kiện “flappening” này đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Những lời chúc mừng đã được gửi đến Charlie Lee và Litecoin. Nhưng, không dừng lại ở đó, sự kiện Litecoin vượt mặt Bitcoin Cash còn mang đến những tác động khác.
Tiếng lành đồn xa, tin vui như virus lây lan đã tạo hiệu ứng giúp giá Litecoin tăng. Từ lúc “soán ngôi” Bitcoin Cash, giá Litecoin có lúc tăng hơn 12%, đẩy vốn hoá LTC từ chỗ vượt mặt đến mức cao hơn BCH 10%.

Tris - Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram