bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Lược sử 10 năm biến động của Bitcoin qua một chart giá

Icon 31/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-965 Icon copy link
Bitdeal

Thứ Tư, ngày 31.10.2018, kỉ niệm 10 năm kể từ ngày đầu tiên bản white paper “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” (tạm dịch: “Bitcoin: hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng”) được ra mắt công chúng, đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong lịch sử phát triển công nghệ của thời đại. 

Đến nay, cái tên Satoshi Nakamoto – người công bố bản white paper trên vẫn chưa lộ diện, nhưng bitcoin – tiền mã hoá đầu tiên trên thế giới đã trải qua một chặng đường dài với nhiều được, và mất.

10 năm của bitcoin, nhưng có thể là 10, 9, 8, 7… thậm chí là chưa tròn 01 năm của nhiều người. Vì thế, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát về tiền mã hoá số một thế giới, tiendientu.org trân trọng gửi đến bài viết “Lược sử 10 năm đầy biến động của Bitcoin qua một chart giá”, tóm tắt các cột mốc quan trọng của bitcoin qua 10 năm tồn tại.

2008-2010: Những “lần đầu”

Ý tưởng về một đồng tiền mang tên bitcoin đã có từ cuối năm 2008, nhưng đến tháng 01.2009 network bitcoin mới chính thức được tạo nên. Tuy nhiên, thời điểm này khái niệm “sàn giao dịch cryptocurrency” chưa được hình thành. Đồng nghĩa, bitcoin chưa được trao đổi và chưa định hình giá trị.

Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới là BitcoinMarkets.com, được thành lập vào tháng 3.2010. Giao dịch bitcoin Ở ĐỜI THẬT đầu tiên được thực hiện vào vài tháng sau đó, khi Laszlo Hanyecz dùng 10.000 BTC để mua hai chiếc bánh pizza tại Floria. Có lẽ, đây chính là hai chiếc pizza đắt nhất trong lịch sử loài người. Vì thế, để lưu lại sự kiện độc đáo này, ngày 22.5 hằng năm được chọn là Bitcoin Pizza Day trong cộng đồng cryptocurrency toàn cầu.

Đỉnh giá của bitcoin vào năm 2010 rơi vào khoảng $0.39.

2011-2012: Bitcoin và thuốc phiện

Vài năm sau khi ra đời, bitcoin dần dần được dùng để giao dịch và thanh toán nhiều hơn, nhưng thật đáng tiếc là bitcoin đã phục vụ cho những mục đích không mấy tốt đẹp.

Một trong những người sớm nhận ra giá trị của đồng tiền mã hoá cấp tiến bitcoin chính là Ross Ulbricht (còn gọi là Dread Pirate Roberts), ông chủ của thị trường chợ đen Silk Road. Được thành lập vào năm 2011, Silk Road là một trang trực tuyến chuyên bán thuốc phiện và sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán. Ước tính, khoảng 1 tỉ đô la Mĩ tiền bitcoin được trao đổi trên chợ đen này trước khi nó bị FBI đánh sập vào hai năm sau đó.

2013: Năm của bitcoin

Bitcoin bắt đầu chính thống hơn vào năm 2013 với tần suất được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông và số lượng công ty hoạt động liên quan đến bitcoin tăng chóng mặt. Đặc biệt, những ông lớn như Baidu và Overstock cũng đã chấp nhận bitcoin.

Đầu năm 2013, sàn giao dịch Coinbase đã giao dịch hơn 1 triệu đô la Mĩ tiền bitcoin chỉ trong tháng đầu tiên, dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của thị trường này. Rõ ràng, thời huy hoàng của bitcoin đã bắt đầu từ năm 2013 khi cryptocurrency này đạt mốc 1.200 USD vào cuối năm. Lúc này, Fobes còn dành tặng cho bitcoin một bài viết với tựa đề “Year of the Bitcoin” (tạm dich: Năm của Bitcoin).

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã cấm sử dụng bitcoin vào cuối năm khiến giá bitcoin rớt thảm.

2014: Lịch sử gọi tên MtGox

Năm 2014, Bitcoin biến động mạnh và “bay màu” cùng với sự sụp đổ của sàn giao dịch MtGox. Đây là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau vụ hack mất 850.000 bitcoin, sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo này buộc phá sản vào tháng 02.2014

Trong năm này, giá bitcoin rơi tự do từ mốc 1.000 USD ở đầu năm về gần 300 USD vào cuối năm.

2015-16: Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đặt cược vào crypto và Blockchain

Mặc cho các nhà đầu tư lẻ điên đảo và mất niềm tin do ảnh hưởng của sự kiện MtGox, các quỹ đầu tư mạo hiểm lại bắt đầu nhận thức được tiềm năng của bitcoin, tiền mã hoá và công nghệ blockchain.

Theo CB Insight, hơn 1 tỉ đô la Mĩ đã được đổ vào các startup bitcoin và blockchain trong khoảng thời gian từ năm 2015 – 2016. Con số trên gấp đôi số tiền đầu tư cho ngành công nghiệp này của ba năm trước.

Ngân hàng, thế lực không mấy lạc quan về bitcoin cũng bắt đầu nghiên cứu blockchain. Một báo cáo của Santander vào năm 2015 cho thấy ngân hàng có thể tiết kiệm đến 20 tỉ đô la Mĩ trong một năm nếu ứng dụng công nghệ mới này.

Giai đoạn 2015-2016 bitcoin vẫn đang mắc kẹt và chưa thể phục hồi về mức giá kỉ lục trước đó.

2017: Bitcoin bùng nổ

Cuối cùng, gã khổng lồ đã thức giấc. 

Năm 2017, bitcoin đã vượt qua đỉnh cũ của năm 2014 và tiếp tục thiết lập kỉ lục mới. Tiền mã hoá này bùng nổ cùng với lợi nhuận khổng lồ mà ngành công nghiệp cryptocurrency mang lại. Hàng loạt cái tên mới được ra đời, thu hút thêm nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư lẻ.

Bitcoin đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại với hơn 20.000 USD vào cuối năm 2017, biến động giá hằng ngày hơn 10%.  Nhờ tăng trưởng phi mã, bitcoin càng khiến giới tài chính chính thống tò mò. Đến tháng 12, cả CBOE và CME Group đều ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin.

Tuy nhiên, tăng trưởng của bitcoin đang được chèo lái bởi các nhà đầu tư ngắn hạn. Vì thế, đến cuối năm 2017, nhiều nhà phân tích đã bắt đầu cảnh báo về một quả bong bóng sắp nổ.

Nguồn ảnh: Newsbtc

2018: Và… mắc kẹt

Bitcoin và hầu hết các cryptocurrency khác mất giá nghiêm trọng vào năm 2018. Có lẽ, lúc này nhiều người đã nhận ra các con số hấp dẫn của năm 2017 đến từ kì vọng quá lớn của những nhà đầu tư ngắn hạn, thay vì dựa trên một nền tảng tin cậy. Giá bitcoin giảm mạnh trong ba tháng đầu năm, và đang mắc kẹt trong vùng giá 6.200 USD trong hai tháng gần đây.

Năm 2018 sắp kết thúc, phượng hoàng sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn, hay hoá thành cát bụi? Bạn nhận định như thế nào về tương lai của bitcoin, hãy bình luận cùng tiendientu.org nhé!  

Xem thêm:

Amateur-Theo Yahoo Finance

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: 10 năm biến động của bitcoin, lược sử 10 năm bitcoin

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle