Phân tích về Bitcoin (BTC)

Đi tìm lý do Bitcoin lập đỉnh $9.300 cao nhất trong 13 tháng qua

Abraham 17/06/2019

 Ngày 16/6 vừa qua, giá Bitcoin (BTC) đã vượt ngưỡng $9.000 một lần nữa, và chạm mức cao $9.300. Đây là mức giá cao nhất trong 13 tháng qua của đồng crypto hàng đầu thị trường. Vậy nguyên nhân gì đẩy BTC pump mạnh? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu nhé!


Tại thời điểm tiendientu.org đưa tin, Bitcoin đang dao động quanh mức giá $9.150, đã tăng gần 2% trong 24 giờ qua.

tiendientu.org-ly-do-bitcoin-lap-dinh-9-300-cao-nhat-13-thang
Nguồn: Coin360.

Trưa ngày 16/6, giá Bitcoin trên sàn giao dịch Binance đã pump mạnh lên mốc $9.333 – mức giá chưa từng thấy kể từ ngày 10/05/2018.

tiendientu.org-gia-btc-2
Nguồn: CoinDesk.

Tuy Bitcoin điều chỉnh nhẹ sau cú pump kể trên, nhưng giá BTC vẫn giữ vững trên ngưỡng $9.000.

Vậy nguyên nhân gì đẩy giá đồng cryptocurrency hàng đầu thị trường tăng mạnh đến thế?

Sàn Binance chặn người dùng Mỹ

Cuối tuần trước, Binance thông báo người dùng Mỹ không thể truy cập vào nền tảng Binance.com kể từ tháng 9 năm nay. Tin tức này nhanh chóng làm giá Binance Coin (BNB) giảm mất 17%. Không những thế, các Altcoin khác cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Số lượng 40 triệu nhà đầu tư trong cơ sở khách hàng tại Mỹ tương đương với 15% lưu lượng truy cập hàng tháng của Binance. Do đó, kể từ tháng 9, volume và traffic của sàn sẽ giảm đi khá nhiều.

tiendientu.org-binance-chan-us-1
Mỹ đứng đầu lượng traffic truy cập vào Binance.com vào tháng 5/2019, theo SimilarWeb.

Tuy nhiên, Bitcoin dường như được hưởng lợi từ thông báo này – tăng 6% và đóng cửa trên mức $8.700 trong ngày hôm đó, cũng như tiếp tục tăng trong suốt cuối tuần.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là một trong những thảm họa lớn nhất năm 2019, với sự trỗi dậy của các nhà đầu cơ cùng thị trường chứng khoán ảm đảm vì bất ổn kinh tế.

Bitcoin đang chứng tỏ vai trò quan trọng của mình giữa thời buổi này, nhận được sự ủng hộ bởi nhiều nhà phân tích.

Theo cộng tác viên của Forbes và là giáo sư kinh tế – Panos Mourdoukoutas – Bitcoin đang trở thành Vàng mới. Vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm nhà đầu tư lo lắng, phải tìm nơi trú ẩn trong cryptocurrency.

Theo ước tính của Mourdoukoutas, Bitcoin tăng giá có liên quan trực tiếp đến việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ. Quốc gia đông dân nhất thế giới sở hữu hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Ruggero Gramatica – nhà sáng lập và CEO của Yewno – cũng đồng ý với nhận định này:

Bitcoin là nơi lưu trữ giá trị, hưởng lợi từ việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Bitcoincác đồng cryptocurrency khác vượt trội do độ bền, nguồn cung hạn chế, lạm phát có thể dự đoán và dễ dàng chuyển nhượng.”

Thông báo từ Bakkt

Tuần trước, Bakkt đã công bố ngày chính thức thử nghiệm hợp đồng tương lai Bitcoin là vào 22/7. Mặc dù giá BTC không biến động quá mạnh xung quanh tin tức này. Nhưng Bakkt sẽ mang nhà đầu tư tổ chức đến với thị trường cryptocurrency, đóng vai trò cơ sở cho thế hệ nhà đầu tư bán lẻ tiếp theo.

Bakkt – cùng với công ty mẹ là ICE – chắc chắn sẽ cung cấp tính hợp pháp và áp dụng rộng rãi cho Bitcoin – với mục tiêu định vị BTC là đồng “tiền tệ toàn cầu đáng tin cậy”.

Bitcoin Halving 2020

Về bản chất, càng ít BTC được đào, Bitcoin càng có giá trị. Sự khan hiếm này đẩy giá tăng nhờ nguyên tắc cung cầu – nguồn cung tài sản hạn chế, kết hợp với nhu cầu cao, dẫn đến giá tăng.

Alyse Killeen – đối tác quản lý của StillMark Capital – cho rằng “cú sốc cung” sắp xảy ra vì Bitcoin Halving 2020 là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá Bitcoin tăng mạnh gần đây:

Bitcoin Halving sẽ đẩy nhu cầu lớn hơn về Bitcoin. Có dự đoán rằng sẽ có một nhóm người tiêu dùng mới hơn có hứng thú với BTC.”

Alexander

BVNEX