Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo tiền mã hóa ở Việt Nam

Mã độc tống tiền mới, đòi tiền chuộc bằng Bitcoin và Dash lây lan tại Việt Nam

When Lambor 15/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo diễn đàn bảo mật Whitehat ghi nhận, đã có hơn 3.900 trường hợp máy tính bị virus GandCrab mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc. Được biết, mã độc mới là biến thể thuộc thế hệ thứ năm của GandCrab.


Mã độc tống tiền GandCrab thế hệ đầu tiên được phát hiện lần đầu trên thế giới vào tháng 01.2018 và dòng mã độc này đã liên tục được hacker cải tiến, nâng cấp với mức độ tinh vi và phức tạp ngày càng cao.

Với gần 4.000 máy tính bị lây nhiễm, bộ mã độc này đang có xu hướng lan rộng trên mạng Internet Việt Nam. GandCrab được phát tán thông qua một “email rác” với nội dung yêu cầu mở file văn bản đính kèm. Nếu mở file, máy tính sẽ bị nhiễm mã độc tống tiền và toàn bộ dữ liệu trên máy sẽ bị mã hóa, không thể mở được.

Thông báo đòi tiền chuộc trên máy tính nhiễm GandCrab.

Thông báo đòi tiền chuộc sẽ hiện trên máy tính của nạn nhân, yêu cầu người dùng cài trình duyệt Tor để trả Dash hoặc Bitcoin với giá trị tương đương 200 USD – 1.200 USD, tùy theo số lượng dữ liệu bị mã hóa.

Song, may mắn là Bkav cho biết hiện chưa có nạn nhân nào trả tiền chuộc cho hacker.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần cài đặt phần mềm diệt virus thường trực cho máy tính, không mở file đính kèm từ những email không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bắt buộc phải mở để xem nội dung, họ có thể mở file sau khi đã quét virus hoặc sử dụng các trình bảo mật an toàn.

Theo số liệu của Bkav, trong năm 2017, virus máy tính khiến người dùng Việt Nam thiệt hại 12.300 tỷ VNĐ, tương đương 540 triệu USD.

Follow Tiendientu on Telegram