Follow Tiendientu on Telegram

EOS - Blockchain và hệ sinh thái EOS

Mainnet EOS đã phát hành nhưng chưa SỐNG – Tại sao? (1/2)

Abraham 13/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Truy cập bất kỳ kênh Telegram EOS nào cũng sẽ thấy dạng câu hỏi này lặp đi lặp lại: mainnet đã hoạt động chưa? Mặc dù blockchain EOS được giới thiệu vào 10/6 lúc 13:00 UTC, câu trả lời là VẪN CHƯA HOẠT ĐỘNG. 


Công cuộc bầu cử

Vì token phát hành từ ICO trị giá 4 tỷ của Block.one hiện đang bị khóa cho đến khi network chọn được 21 “nhà sản xuất block” (tương đương với thợ đào). Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc nên hiện tại không ai có thể sử dụng EOS.

tiendientu.org-cong-cuoc-bau-cu
Mainnet EOS đã có nhưng chưa hoạt động được

Về lý thuyết, blockchain sẽ đi vào hoạt động nếu 15% trong tổng số token – tương đương 150 triệu – cùng “đặt cược” cho ứng viên sản xuất block. Chủ sở hữu token EOS được phép bỏ phiếu cho tối đa 30 nhà sản xuất block – các nhóm chịu trách nhiệm xác minh giao dịch – và phiếu bầu được đánh giá theo số lượng token đặt cược.

150 triệu token có thể đạt được bất cứ lúc nào, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, công cuộc bầu cử này đang tiến hành rất chậm chạp. Cuối ngày 10/6, chỉ có khoảng 10 triệu token đã được đặt cược, nhưng đến giờ số lượng chỉ hơn 30 triệu token.

Tại sao lại thế?

Kevin Rose – dẫn đầu cộng đồng ủng hộ cho một trong những ứng cử viên hàng đầu là EOS New York – tin rằng sự khởi đầu chậm liên quan đến thời gian phát hành là vào đêm muộn theo giờ châu Á. Đây là nơi có rất nhiều người dùng cryptocurrency. Nhận định này có thể đúng, vì sau khi châu Á thức dậy, số token tham gia bầu cử đã tăng gấp 3.

tiendientu.org-tai-sao-eos

Vahid Toosi của EOS SW/Eden lại tin rằng có một rào cản tâm lý là cột mốc 40 triệu token. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì số lượng token tham gia bầu cử mới tăng vọt.

Nhưng cuối cùng, nhiều thành viên của cộng đồng EOS suy đoán rằng trước khi đưa token ra bình chọn, những người sở hữu nói chung và cá mập nói riêng phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Nên quá trình này có hơi lâu một chút.

Về điều này, Kyle Samani của Multicoin Capital – một quỹ đầu tư khá lạc quan với EOS – nhận định rằng:

“Tôi nghĩ quá trình bỏ phiếu chậm là đúng đắn. Cá mập và các quỹ đầu tư phải thận trọng trước khi thực hiện những quyết định quan trọng.”

Cá mập đang đợi

Mọi người đều nghĩ rằng những nhà đầu tư lớn đang theo dõi và chờ đợi.

tiendientu.org-ca-map-dang-doi

Toosi nhận định:

“Tôi nghĩ cá mập muốn quan sát xem những tay chơi lớn khác bỏ phiếu theo cách nào rồi làm theo.”

Steve Floyd của EOS Tribe – cũng là một ứng cử viên sản xuất block – tin rằng cá mập đang cố gắng điều khiển cuộc chơi theo cách của họ:

“Một số ứng cử viên nằm trong top 10 đột ngột xuất hiện. Họ có rất nhiều token và tự bầu chọn. Đó là cuộc chơi của bọn cá mập.”

Rose của EOS New York đồng ý rằng có một số cá mập được yêu thích, nhưng cũng lạc quan hơn về vai trò của họ, rằng bất cứ ai có cổ phần đáng kể đều khôn ngoan và biết phải làm thế nào để có lợi cho họ.

“Nếu những người nắm giữ nhiều token đưa ra quyết định sai lầm, thì mọi người sẽ mất niềm tin vào EOS và giá trị sẽ giảm. Nên cũng bất lợi với họ.”

EOS phân quyền hay tập trung?

 

Như Tiendientu.org đưa tin, cộng đồng cryptocurrency đã phát hiện ra rằng 50% số token EOS lại chỉ nằm trong 10 địa chỉ ví, làm dấy lên lo ngại rằng dự án này có thật sự phân quyền như đã từng quảng cáo hay không. Nhưng có lẽ mọi người quá phóng đại vấn đề.

♦ Đầu tiên, dù Block.one sở hữu một phần đáng kể token EOS nhưng ngay từ đầu đã cam kết nằm ngoài hoạt động bỏ phiếu hay ứng cử nhà sản xuất block.

♦ Ngoài ra, một số ví EOS lớn nhất thuộc sở hữu của các sàn giao dịch cryptocurrency – những sàn này đang giữ token cho người dùng của họ.

tiendientu.org-eos-phan-quyen-hay-tap-trung

Tuy nhiên, cũng công bằng khi nói rằng những người sở hữu lớn chiếm ưu thế trong bối cảnh EOS. Và như vậy, nhiều người tự hỏi điều gì khiến những người chơi đó không bỏ phiếu ngay lập tức.

Phần 2 →

Lucifer – Theo CoinDesk

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Video đề xuất: Cuộc chiến giành thị phần giữa các sàn giao dịch cryptocurrency – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram