Sàn giao dịch Mt. Gox phá sản

Mark Karpeles tố cáo Alexander Vinnik là hacker tấn công vào sàn Mt.Gox

Quyết Huỳnh 27/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Mark Karpeles, cựa CEO của sàn giao dịch Mt.Gox, sàn giao dịch bị phá sản năm 2014 tố cáo người đàn ông Nga đã bị bắt ngày 26.7.2017 vì hoạt động rửa tiền trên 4 tỷ USD thông qua Bitcoin chính là hacker tấn công vào sàn Mt.Gox. Karpeles nói:

“Hacker tấn công vào sàn Mt.Gox bị bắt ở Hy Lạp vào hôm qua. Đây là cảnh báo cho tất cả những ai tham gia vào việc này.”

Mart Karpeles thông báo khi đang tiếp tục phiên xét xử việc ông biển thủ tài sản của khách hàng trên sàn Mt.Gox ở Tokyo.

Theo một bản dịch không hoàn chỉnh, chính quyền Mỹ đã cáo buộc  là “thành viên chủ chốt của một tổ chức đang giữ khoản tiền lớn trên nền tảng giao dịch Bitcoin trực tuyến, đã giúp họ rửa hơn 4 tỷ USD từ năm 2011 cho đến nay,” với nền tảng được cho là BTC-e.

Hơn nữa, theo các tài liệu gửi đến các nhà chức trách Hy Lạp, phần lớn lượng coin bị đánh cắp từ sàn Mt.Gox đã được giao dịch thông qua sàn BTC-e, trong khi số còn lại “có thể tới một sàn giao dịch ở San Francisco.”

Trong lúc đó, Wiz Security đang điều tra vụ tấn công vào sàn Mt.Gox từ năm 2014 đã tuyên bố người đàn ông Nga bị bắt liên quan đến sàn giao dịch BTC-e “nghi phạm chính trong vụ tấn công vào Mt.Gox và sau đó đã tiến hành hoạt động rửa tiền.”

Ngoài ra, Wiz Security khẳng định thêm:

“Vào tháng 9.2011, key private của ví Mt.Gox đã bị đánh cắp, trong trường hợp đơn giản nhất là sao chép file wallet.dat . Hacker đã truy cập được vào ví có số lượng lớn Bitcoin.”

“Không có lời giải thích bằng cách nào mà key private bị đánh cắp hay một ai đó đó có thể sao chép file wallet.dat, nhưng Wiz Security nói “hacker có thể lấy bất cứ coin nào nếu chúng muốn bằng cách sử dụng các key private và gửi coin tới ví của Vinnik.”

“Sau khi coin được chuyển vào ví của Vinnik, hầu hết đều được chuyển đến BTC-e để bán hoặc rửa tiền (code btc-e được chọn phổ biến nhất). Có khoảng 300.000 BTC được giao dịch trên sàn BTC-e, số còn lại được gửi tới các sàn giao dịch khác, bao gồm chính cả sàn MtGox.”

Hai điệp viên liên bang liên quan tới tham nhũng là Carl Force và Shaun Bridges cũng liên quan đến sàn BTC-e. Theo báo cáo của Hy Lạp thì họ đã giao dịch thông qua sàn giao dịch.

Sàn giao dịch có khoảng 560.000 Bitcoin, với giá trị 1,4 tỷ USD, với 66.000 Bitcoin đã nghi ngờ đang chuyển đi như báo cáo trước đó, nhưng có vẻ như đã có 66.000 Bitcoin khác đã biến mất. Nhưng vẫn chưa có xác nhận rằng địa chỉ Bitcoin đó có phải của sàn giao dịch BTC-e hay không.

Vẫn còn chưa rõ ai đang chuyển coin hoặc người kiểm soát phần còn lại là ai vì chính quyền Mỹ chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Nhưng bây giờ, chúng ta có thể hiểu chi tiết hơn về những gì xảy ra trong vụ hacker lớn nhất trong lịch sử khi 1 triệu Bitcoin với giá trị hiện tại 2,5 tỷ USD. Vấn đề này sẽ được đưa ra xét xử và Vinnik đã phủ nhận cáo buộc và tuyên bố ông đã rất ngạc nhiên khi bị bắt.

Chính quyền Mỹ đang tìm cách dẫn độ Vinnik về Mỹ. Hội đồng phúc thẩm sớm sẽ có có ý kiến về vấn đề này và Bộ Tư pháp Hy Lạp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Video đề xuất:

Gần 100 mã Crypto bị mất giá.
Nghi phạm liên quan đến rửa tiền 4 tỷ USD thông qua Bitcoin bị bắt.

Xem thêm:

ViDo – tiendientu.org

trustnodes – 27.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram