Follow Tiendientu on Telegram

Máy đào chuyên dụng ASIC Ethereum đầu tiên đã có mặt trên thị trường

When Lambor 04/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bitmain đã chính thức phát hành ASIC Ethereum đầu tiên như một lời xác nhận cho nhiều tin đồn từ cộng đồng.

Theo một thông báo trên Twitter, Bitmain cho biết máy ASIC đào ETHhash đã được đưa vào khởi bán. Thông báo này đến sau rất nhiều thảo luận về tương lai của Ethereum với ASIC, proof of stake và hard fork (điều này sẽ hạn chế việc sử dụng các ASIC trên Blockchain Ethereum) từ cộng đồng.

Sự xuất hiện của tin tức trên nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng miner bởi ở thời điểm bài viết được thực hiện, website của Bitmain cho thấy mẻ ASIC Ethereum đầu tiên đã được bán sạch.

Theo Bitmain, ASIC, Antminer E3, sẽ có mức giá khoảng 800 USD và sở hữu khoảng 90 megahash trong thuật toán ETHhash.

Tiendientu.org Máy đào chuyên dụng ASIC Ethereum đầu tiên đã có mặt trên thị trường 2

“Chúng tôi rất vui mừng khi được ra mắt Antminer E3, máy ASIC đào Ethash mạnh mẽ và hiệu quả nhất thế giới. Giới hạn đặt hàng là một máy cho mỗi khách hàng và sẽ không được cung cấp cho thị trường Trung Quốc.”

Khi so sánh con số 800 USD với cùng một GPU có giá tương tự, Nvidia Geforce 1080 chỉ chạy ở khoảng 30 Megahashes trên thuật toán Ethereum. Do đó, nếu Bitmain đã lên kế hoạch cung cấp ASIC này. Chúng tôi dự báo sẽ có một tác động rất lớn đến hệ sinh thái mining hiện tại, xung quanh Ethereum và các coin ETHhash khác.

Phần lớn cộng đồng cryptocurrency tin rằng, Ethereum cần phải thiết lập các biện pháp đối phó phù hợp để chống lại việc sử dụng ASIC. Trong nhiều năm qua, Ethereum đã lên kế hoạch chuyển sang hệ thống Proof-of-Stake. Điều này đồng nghĩa ,thay vì đóng góp sức mạnh xử lý máy tính để duy trì network, user sẽ hold Ethereum trong ví và thiết lập an ninh network từ việc hold Ethereum đơn giản. Theo đó, các ASIC sẽ trở nên vô dụng.

Ngoài ra, các nhà phát triển Ethereum và chính Vitalik đã nhấn mạnh họ sẽ cố gắng đề xuất hard fork trước sự xuất hiện của ASIC, nhằm giữ network Ethereum an toàn và luôn luôn phân quyền.

Có vấn đề gì với ASIC?

Trong mắt nhiều người trong cộng đồng, ASIC được xem như một nguy cơ tập trung. Bởi lẽ, nó tạo ra một lượng hashrate tương đối lớn so với các hardware truyền thống. Thêm nữa, ASIC hầu hết đã bị độc quyền bởi Bitmain. Với khía cạnh phi tập trung của Blockchain, yếu tố tập trung là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Hồi đầu năm nay, cộng đồng xôn xao thảo luận về một vụ tai tiếng mang tên ‘Chống lại’. Cụ thể, lúc này user phát hiện một thực tế là, Bitmain có thể khiến các miner bên ngoài ngừng hoạt động, bằng cách sử dụng một dòng code được thực hiện từ các máy chủ Bitmain. Nhiều nghi ngờ đổ dồn vào CEO Bitmain hoặc các tay hacker. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, vấn đề này vẫn chưa được làm rõ ràng.

Tiendientu.org Máy đào chuyên dụng ASIC Ethereum đầu tiên đã có mặt trên thị trường 1

Sau đó, dưới sức ép từ cộng đồng, Bitmain đã phản hồi và đảm bảo lỗ hổng này trong một số máy ASIC đã được đóng lại. Tuy nhiên, điều đó vẫn cho thấy Bitmain sở hữu quá nhiều sức mạnh kiểm soát. Đây là điều nhất định không nên có, đặc biệt khi họ đang đối phó với một tỷ lệ phần trăm lớn của hashrate network Bitcoin.

Thật không may, bên cạnh Bitmain, một vài công ty khác cũng đang bắt đầu sản xuất máy đào Ethash ASIC. Vì vậy, hiện tại chúng ta có thể bắt đầu thấy nhiều thông tin với các thông số kỹ thuật khác nhau trên thị trường. Điều này tương tự như những gì đã xảy ra với làn sóng Cryptonight ASIC gần đây. Vì thế, bạn cần cẩn trọng tính toán và xem xét có nên đầu tư vào thế hệ đầu tiên của Ethash ASIC hay không.

Chúng ta cũng cần xem xét khả năng Ethereum có thể sẽ quyết định đi theo con đường mà Monero (XMR) đã chọn. Đó là tạo ra một thuật toán kháng ASIC hoặc chuyển sang PoS sớm hơn dự kiến.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Blockchain không thần kì như bạn nghĩ – 11 “thần thoại” blockchain đừng nên tin

P.Trâm – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram