Tiendientu.org

McKinsey & Company: Blockchain không thỏa mãn nguyên lý Dao cạo Occam

Icon 07/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-a3d Icon copy link
Bitdeal

 Trước cơn sốt nóng hừng hực của Blockchain trên toàn Thế giới, công ty McKinsey & Company vừa “bóc trần” những khó khăn mà nền tảng công nghệ mới này hiện đang phải đối mặt. McKinsey & Company được biết đến như là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh.


Chuyến bay mã Blockchain chưa cất cánh

Trong tuần đầu tiên của tháng Một, công ty McKinsey & Company đã xuất bản một bài báo liên quan đến nền tảng công nghệ mới – Blockchain – mang tên Blockchain Occam problem (Tạm dịch: Vấn đề Occam của Blockchain), đi ngược lại xu hướng ca tụng Blockchain lên tận chín tầng mây của đại đa số các công ty công nghệ khác.

Trong bài báo này, McKinsey & Company lập luận rằng trong suốt khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, Blockchain đã trở thành ứng cử viên đầu tư rất sáng giá của nhiều công ty đầu tư mạo hiểm lẫn các tập đoàn tài chính lớn.

Thật vậy, theo số liệu thống kê từ Coinschedule, thị trường ICO toàn cầu năm 2018 đã huy động được tổng nguồn vốn lên đến 21 tỷ USD. Nơi mà cơn sốt công nghệ Blockchain bắt đầu nhen nhóm và bùng nổ.

Tổng nguồn vốn các dự án ICO huy động được trong năm 2018

Đáng lẽ, sự mở rộng thị trường và phạm vi tiếp nhận công nghệ mới sẽ tương xứng với số vốn khổng lồ được đầu tư vào công nghệ Blokchain, nhưng theo McKinsey & Company, tiến độ này gần như bị chững lại:

“Điểm mấu chốt là mặc dù có đến hàng tỷ đô la tiền đầu tư đã được rót vào ngành công nghiệp Blockchain nhưng bằng chứng cho việc sử dụng nền tảng công nghệ này vào thực tế là rất ít.”

McKinsey & Company cho rằng Blockchain vẫn còn khá phức tạp, tốn kém, không ổn định và khó kiểm soát. Theo đó, nền tảng công nghiệp mới này hiện chỉ đang trong giai đoạn 1 của vòng đời Blockchain theo quy mô thị trường.

Vòng đời Blockchain theo quy mô thị trường

Những đường băng phù hợp với chuyến bay Blockchain

Trong bài báo Vấn đề Occam của Blockchain, McKinsey cũng nhấn mạnh Blockchain đã đã thất bại trong quá trình mở rộng sự tiếp nhận rộng rãi, đặc biệt là đối với lĩnh vực phương thức thanh toán. Một trong những lý do được McKinsey chỉ ra là do Blockchain không thõa nguyên lý giải quyết vấn đề Dao cạo Occam.

Lý thuyết Dao cạo Ockham cho rằng giải pháp đơn giản nhất sẽ cho ra kết quả tốt nhất. Do đó, các trường hợp ứng dụng Blockchain, còn khá phức tạp và khó kiểm soát, trong các phương thức thanh toán là giải pháp không tối ưu.

Lý thuyết dao cạo Occam

Trong khi đó, McKinsey & Company cho rằng công nghệ Blockchain vẫn có giá trị thực tiễn trong các lĩnh vực khác như bảo hiểm, quản lý chuỗi cung ứng, thị trường vốn. Những nơi mà sổ cái phân tán của nền tảng công nghệ mới có thể giải quyết vấn đề minh bạch và tăng tính hiệu quả một cách tối ưu.

Gác lại những thách thức chung mà Blockchain đang phải đối mặt theo nhận định của McKinsey & Company, Tiendientu.org sẽ điểm qua một số dự báo mới nhất về thị trường cryptocurrency – ứng dụng đầu tiên của nền tảng công nghệ Blockchain – theo Weiss Ratings. Đứng đầu là dự báo Bitcoin sẽ tăng trở lại và hướng tới mức cao mới mọi thời đại, Altcoin sẽ tăng từ mức tối thiểu lên 20 lần so với mức cao nhất trước đây hay Bitcoin Cash và Bitcoin SV sẽ biến mất.

Daisy - Theo Bitcoinist

Từ khóa: Blockchain 2019, McKinsey & Company, nguyên lý Dao cạo Occam

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC