Medium đặt dấu chấm hết cho Thời đại crypto-không-kiểm-duyệt

Abraham 21/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency – một công nghệ dựa trên các nguyên tắc minh bạch, trách nhiệm giải trình và kháng kiểm duyệt – đang phải đối mặt với sự kiểm duyệt ngày càng gắt gao hơn. 


Dịch vụ viết blog Medium là nền tảng mới nhất tham gia vào danh sách dài đằng đẵng các nền tảng kiểm duyệt nội dung cryptocurrency, cùng với những Facebook, GoogleMailchimp. Là dịch vụ hỗ trợ tự do ngôn luận, việc Medium “đàn áp” cryptocurrency thật là ly kỳ cổ quái.

Medium từ lâu đã là nền tảng của cộng đồng tiền mã hóa, với những bài đọc dài và rất đáng suy ngẫm. Đó là nơi đăng tải những suy nghĩ mới nhất về tokenomic (nền kinh tế token), thuật toán hàm hash, mở rộng blockchain và nhiều chủ đề hơn nữa đều được tìm thấy. Đó cũng là nơi các ICO và dự án tiền điện tử công bố chi tiết về mở bán token, bug bounty (tiền thưởng tìm ra bug) và các sáng kiến ​​khác vì lợi ích của cộng đồng.

tiendientu.org-medium

Kiểm duyệt nội dung về airdrop và bug bounty?

Tuy nhiên, trong tuần qua, Medium đã bắt đầu đình chỉ các blog của các dự án cryptocurrency. Lý do đằng sau vẫn chưa rõ ràng, nhưng sự đình chỉ dường như đối với các nội dung thảo luận về airdrop hoặc bug bounty.

→ Xem thêm video: CoinWiki – Airdrop, Giveaway, Bounty là gì? Làm thế nào để nhận token miễn phí?

Trong một bài đăng có tựa đề “Status, Medium và kiểm duyệt,” nền tảng nhắn tin dựa trên Ethereum là Status đã viết:

“Medium hiện là một trong những kênh truyền thông chính trong lĩnh vực cryptocurrency. Tầm nhìn dựa trên blockchain, những dự án và những tay công nghệ tự do tư duy độc lập, tất cả đều làm cho Medium trở thành một phần quan trọng trong truyền thông.

Gần đây, chúng tôi đã cố gắng đăng tải trên blog về Chương trình Bug Bounty mới nhất. Bài đăng đã bị tạm dừng ngay lập tức. Sau đó là một email tự động ghi nhận chung chung, mà không nêu bất kỳ chi tiết cụ thể nào và liên kết tới chính sách được cập nhật gần đây của Medium liên quan đến cryptocurrency. Mặc dù không vi phạm bất kỳ chính sách nào trong số này, chúng tôi đã gửi lại một bản chỉnh sửa cẩn thận những từ như “bounty”, “ETH” và “SNT”.”

tiendientu.org-kiem-duyet-airdrop-va-bug-bounty
“Status, Medium và kiểm duyệt”

Một cú đánh vào cryptocurrency

Khi Google và Facebook thông báo cấm quảng cáo ICO, chỉ một vài người tiếc nuối. Nhưng khi các nền tảng khác cũng tham gia, gồm cả Twitter và Mailchimp, thì điều này làm dấy lên lo ngại rằng cryptocurrency đang đối mặt với một cuộc tấn công phối hợp trên quy mô toàn cầu.

Trong điều khoản dịch vụ của mình, Medium cho biết “Chúng tôi có thể xóa bất kỳ nội dung nào bạn đăng tải vì bất kỳ lý do nào” nhưng không chỉ định loại nội dung cụ thể. Không hề đề cập gì đến cryptocurrency, airdrop hay bug bounty. Nên việc kiểm duyệt gần đây đối với tiền mã hóa thật sự rất mơ hồ và “bí ẩn.”

tiendientu.org-mot-cu-tat-len-cryptocurrency
Hàng rào kiểm duyệt được dựng lên bởi Facebook, Twitter, Google nay đã có sự tham gia của Medium

Status kết thúc bài blog với thông điệp:

“Quyết định tạm dừng blog của chúng tôi quá tùy tiện.

Chúng tôi mong cộng đồng tự do cho tất cả mọi người.

Kiểm duyệt nội dung và tính tập trung phải bị ràng buộc chặt chẽ và chúng tôi lo lắng khi thấy quyền tự do thể hiện của cộng đồng bị hạn chế theo cách không rõ ràng.”

Lucifer – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram