Follow Tiendientu on Telegram

Monero là gì? Tổng quan về đồng tiền Monero

mod2 15/01/2018

Monero là một trong những đồng tiền ẩn danh cao, bên cạnh những cái tên như Dash, Zcash. Vậy đồng tiền này có gì khác so với Bitcoin và các altcoin? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin khái quát về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như ứng dụng của token mã XMR này. 

Monero là gì?

Monero (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng. Khác với các loại tiền mã hoá phát triển dựa vào Bitcoin, Monero hoạt động trên nền tảng giao thức CryptoNote và sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Tuy nhiên, cũng vì Monero không dựa trên nền tảng Bitcoin nên đồng tiền này không thể tận dụng các lợi thế của công nghệ Bitcoin. Vì thế, với Monero mọi thứ phải được xây dựng ngay từ đầu. Giao dịch Monero mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin nên khá tốn kém để chạy full node.

Lịch sử hình thành và phát triển Monero

Monero xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 18.04.2014 với tên gọi là BitMonero. Tên BitMonero là sự kết hợp của Bit (lấy từ Bitcoin) và chữ Monero (có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero.

Monero được xem như một phân nhánh của CryptoNote dựa vào đồng ByteCoin nhưng vẫn có sự thay đổi và khác biệt. Cụ thể, thời gian cho mỗi khối giảm từ 120 giây xuống còn 60 giây; thời gian phát hành khối giảm 50; nhiều đoạn code được viết lại với chất lượng tốt hơn.

Trong vòng 8 năm, sẽ có 18.4 triệu coin XMR được khai thác. Sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%.

Được sự hỗ trợ từ cộng đồng và Wladimir J. Van der Laan – người duy trì Bitcoin Core. Vốn hoá thị trường của Monero đã tăng gấp 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên đến 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần đến từ thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

Đến đầu năm 2018, cùng với sự lớn mạnh của toàn thị trường cryptocurrency, vốn hoá của Monero đã chạm tới con số 3,7 tỉ USD, xếp thứ 11 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Đội ngũ phát triển

Monero được điều hành bởi 7 nhà phát triển, trong đó 5 người chưa tiết lộ danh tính và 2 người đã lộ diện là David Latapie và Riccardo Spagni.

Tạo ví và giao dịch Monero

Bạn có thể tạo ví Monero nền tảng Windows 32 bit hoặc 64 bit; OSX; Linux tại website mymonero.com, hoặc tham gia giao dịch XMR trên các sàn uy tín như Poloniex, Bitfinex, Binance, Bithumb…

Đánh giá