Follow Tiendientu on Telegram

Một nghiên cứu mới đây cho thấy có 21 tài khoản đã thực hiện mua bán trên các sàn nhằm bơm giá EOS trong đợt ICO với giá trị hàng tỷ đô

An Manu 03/09/2021

Follow Tiendientu on Telegram

Nghiên cứu mới khẳng định rằng EOS và ETH đã được mua bán trên các sàn giao dịch để thao túng giá trong đợt ICO trị giá hàng tỷ đô la của EOS.

ICO của EOS bị cáo buộc thao túng giá

Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hơn về đợt bán token lớn nhất từ ​​trước đến nay của ngành công nghiệp tiền điện tử, cáo buộc rằng hành vi chơi xấu có thể đã xảy ra trong đợt chào bán ban đầu (ICO) của EOS bốn năm trước.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas đã đưa ra những lo ngại mới về ICO kỷ lục 4,362 tỷ đô la của Block.one cho blockchain EOS vào năm 2017 và 2018. Dự án rất được mong đợi này được hậu thuẫn bởi những người có tiếng trong ngành, bao gồm người đồng sáng lập PayPal Peter Thiel cùng với các nhà quản lý quỹ đầu cơ tỷ phú Alan Howard và Louis Bacon. Nghiên cứu không cáo buộc Block.one về bất kỳ hành vi sai trái nào và công ty đã trích dẫn một báo cáo cho biết không có bằng chứng nào mà họ có liên quan.

Vào ngày 31 tháng 8, Giáo sư John Griffin của Trường Kinh doanh Austin McCombs và công ty phân tích tài chính Integra FEC đã công bố những phát hiện của họ trong một bài báo có tiêu đề “ ETH và EOS có được mua đi bán lại nhiều lần trong đợt chào bán ICO của EOS không?” – cáo buộc rằng Wash-Trading đóng một vai trò quan trọng trong việc phá giá của EOS.

Theo bài báo và được vạch ra trong một cuộc điều tra của Bloomberg , EOS bị cáo buộc đã giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Bitfinex trong nỗ lực tăng giá giả tạo. Wash-trading mô tả quá trình mà một tổ chức đồng thời đóng vai trò là người mua và người bán trên cùng một tài sản để tăng cường khối lượng hoặc thao túng giá một cách giả tạo.

Griffin đã viết rằng nhu cầu giả tạo từ các tài khoản bị nghi ngờ đã tạo ra ảo tưởng về nhu cầu đối với mã thông báo và đẩy giá lên:

“Đầu tiên, nó trực tiếp thao túng giá chào bán của EOS thông qua việc mua thêm và làm tăng giá trị thị trường của mã thông báo. Thứ hai, nó tạo ra ấn tượng sai lệch về giá trị của mã thông báo, điều này đã lôi kéo những người khác muốn mua mã thông báo ICO ”.

Nghiên cứu bị cáo buộc đã xác định được 21 tài khoản đã mua đi bán lại mã thông báo EOS trong ICO. Số tiền được xác định là nghi ngờ lên tới 1,2 triệu ETH trị giá khoảng 815 triệu đô la vào thời điểm đó. Ether là loại tiền điện tử duy nhất được sử dụng để mua EOS trong đợt ICO kéo dài một năm.

Phân tích tuyên bố rằng các tài khoản Ethereum được tạo để mua EOS liên tục theo thời gian. Nó tuyên bố rằng “một phần đáng kể” của Ether được huy động trong quá trình bán mã thông báo dường như đã được “sử dụng lại bằng cách chuyển các khoản đóng góp của ICO thông qua một loạt các tài khoản trung gian gây xáo trộn và cuối cùng đến Bitfinex.”

“2,895 triệu Ether ($ 1,721 tỷ USD), hay 39% số Ether được huy động trong crowdsale, cũng được truy xuất từ ​​ví tiền ICO crowdsale trở lại Bitfinex.”
Griffin không xác định chủ sở hữu của các tài khoản hoặc hướng nghi ngờ về phía Block.one liên quan đến giao dịch rửa tiền bị cáo buộc, nhưng lưu ý: “Những tài khoản đáng ngờ này đã chiếm gần một phần tư giao dịch mua EOS vào cuối crowdsale.”

Giáo sư luật tại Trường Luật Cornell, Robert C. Hockett, nói rằng ông đã làm việc trong hơn một tháng về câu chuyện này cùng với hãng truyền thông Bloomberg – công ty đã công bố phát hiện của mình vào ngày 2 tháng 9.

Theo Bloomberg, Block.one đã phản hồi bài báo bằng cách tham khảo một tài liệu tháng 7 do công ty luật Clifford Chance LLP xác nhận rằng “không có bằng chứng cho thấy Block.one đã mua token trên thị trường sơ cấp”.

Cũng chính John Griffin đã xuất bản một bài báo vào tháng 10 năm 2019 với tiêu đề “ Bitcoin có thực sự không được kết nối?” đã tuyên bố rằng stablecoin Tether (USDT) hàng đầu đã được giao dịch để ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong thị trường tăng giá năm 2017. Phát biểu với Cointelegraph vào tháng 2 năm 2020, công ty đằng sau Tether, iFinex, đã dán nhãn những tuyên bố này là “liều lĩnh và sai lầm”.

Thao túng hay nói cách khác, EOS phần lớn không được các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử ưa chuộng. Kể từ khi được xếp hạng trong số năm tài sản tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường vào giữa năm 2018, EOS kể từ đó đã tụt xuống hạng 35 theo vốn hóa.

Mã thông báo hiện được giao dịch với giá 5 đô la, giảm 77% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 năm 2018 là 22,70 đô la.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org