Khung pháp lý cryptocurrency của G20

Một số điểm mới về tiền mã hóa trong hội nghị G20

Farrier 02/07/2019

 Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia thuộc nhóm G20 tổ chức vào ngày 28/06 – 29/06 tại Osaka, Nhật Bản đã khép lại thành công. Đại diện các quốc gia tham dự đã đạt được sự đồng thuận về các quyết định trong tương lai, đặc biệt là về tiền mã hóa.


Một trong trong những thông cáo kết luận này có đề cập tới tài sản mã hóa. Chúng ta hãy cùng nhau xem qua những quyết định, kết luận lần này của G20 về tài sản mã hóa.

Thông cáo kết luận ghi rõ:

“Các sáng kiến công nghệ, bao gồm tài sản mã hóa, có thể mang lại lợi ích to lớn cho hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế. Tại thời điểm này, tài sản mã hóa chưa đe dọa đến sự ổn định của tài chính toàn cầu, chúng tôi vẫn cảnh giác với rủi ro, bao gồm các vấn đề liên quan đến bảo vệ nhà đầu tư, chống rửa tiền (AML) và ngăn chặn tài chính khủng bố (CFT).”

Tài sản mã hóa về cơ bản vẫn chưa đe dọa đến sự ổn định của tài chính toàn cầu.

G20 đã chỉ ra 3 vấn đề lớn hiện tại và cần có các quy định để điều chỉnh:

  1. Rủi ro cho người dùng và nhà đầu tư (lừa đảo, đa cấp, ponzi)
  2. Rửa tiền
  3. Tài trợ khủng bố

G20 cho rằng tài sản mã hóa là một tiến bộ công nghệ và sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Hiện tại, Bitcoin và thị trường tiền mã hóa chưa đe dọa đến sự ổn định tài chính toàn cầu. Đồng nghĩa, miễn các quốc gia vẫn có thể kiểm soát được chính sách tiền tệ của mình, không có lý do gì phải cấm Bitcoin hay tiền mã hóa nói chung.

Tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn của FATF

Thông cáo kết luận cho hay:

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết áp dụng tiêu chuẩn FATF được sửa đổi gần đây đối với tài sản mã hóa và các nhà cung cấp liên quan cho AML và CFT. Chúng tôi mong muốn nhận được ủng hộ Hướng dẫn và diễn giải của FATF tại phiên họp toàn thể vào cuối tháng này.”

FATF là cơ quan quản lý cao nhất thế giới về vấn đề tài chính. G20 tiếp tục sử dụng tiêu chuẩn của FATF trong quá trình AML và CFT. Tiêu chuẩn của FATF bắt buộc các sàn giao dịch thu thập và gửi thông tin của khách hàng như tên, số tài khoản, địa chỉ. Các doanh nghiệp lớn như Coinbase, Circle, Chainalysis cho rằng hướng dẫn của FATF sẽ rất tốn kém khi thực hiện và đòi hỏi sự hợp tác lớn chưa từng có.

Sự xuất hiện của 2 tổ chức mới

Trong hội nghị lần này, G20 có đề cập đến hai tổ chức mới liên quan đến quá trình quy định pháp lý cho thị trường tiền mã hóa. Bao gồm IOSCO và FSB. Thông tin thêm, IOSCO là Ủy ban chứng khoán Quốc tế. FSB là hội đồng ổn định tài chính quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia thuộc nhóm G20 tổ chức vào ngày 28/06 – 29/06 tại Osaka, Nhật Bản đã khép lại thành công.

Trong khi FATF giải quyết các vấn đề liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố, IOSCO sẽ đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến giao dịch, bảo vệ nhà đầu tư. Còn FSB sẽ đóng một vai trò trong một bức tranh lớn hơn: ổn định kinh tế toàn cầu.

Với thay đổi và đề xuất mới về tiền mã hóa lần này, G20 đang tiếp tục thúc đẩy tài sản mã hóa nhằm mang lại những lợi ích cho toàn cầu. Đồng thời tích cực giải quyết các vấn đề, rủi ro tài sản mã hóa mang lại.

Bạn nghĩ sao về các kết luận này của G20? Hãy cho tiendientu.org biết trong phần bình luận dưới đây nhé!

BVNEX