Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Liên tục ra lệnh đàn áp lên thị trường cryptocurrency, mục tiêu thật sự của SEC là?

When Lambor 03/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tích cực đàn áp các dự án ICO và thị trường cryptocurrency nói chung. Theo một vị quan chức cấp cao, có hàng chục trường hợp đang chờ xử lý. Song, câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu các ICO hay sàn giao dịch có phải là cái tên duy nhất trong tầm ngắm hay không?


Mới đây, trước tin SEC phạt tiền siêu sao quyền Anh chuyên nghiệp Floyd Mayweather Jr. và nhà sản xuất âm nhạc Khaled Khaled vì đã quảng bá trái phép cho các dự án ICO, nhiều ý kiến cho rằng dự kiến SEC sẽ nhằm vào những người lợi dụng sức ảnh hưởng trong giới truyền thông  để quảng bá ICO cho công chúng.

DJ Khaled quảng bá cho dự án Centra Tech trên Instagram của mình và nhận án phạt bị cấm quảng cáo chứng khoán trong hai năm.

Khi nào quảng cáo ICO được xem là lừa đảo?

Những người nổi tiếng trên YouTube, các nền tảng đánh giá ICO/cryptocurrency, các trang tin, cá nhân và nhiều tổ chức có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của SEC nếu có đủ bằng chứng chứng minh họ đã nhận tiền từ các chủ quản ICO để quảng cáo/PR cho dự án đó song lại không tiết lộ số tiền nhận được là bao nhiêu.

Vào năm 2017, SEC đã từng lưu ý vấn đề này; theo họ việc không tiết lộ khoản tiền nhận được từ quảng cáo được xem là một hoạt động lừa đảo:

“Bất kỳ người nổi tiếng hoặc cá nhân nào quảng bá những token hoặc coin được xem là chứng khoán phải tiết lộ bản chất của dự án đó, phạm vi và số tiền nhận được từ hoạt động quảng cáo.”

Ngày 28.11.2018, theo SEC, các nhà đầu tư phải nhận thức được vấn đề là những người nổi tiếng đang nhận tiền để quảng bá token:

“Các nhà đầu tư nên hoài nghi về lời khuyên tư vấn đầu tư được đăng tải lên các nền tảng truyền thông xã hội và không nên đưa ra quyết định dựa trên đó. Những người có sức ảnh hưởng đến truyền thông xã hội thường được trả tiền để quảng bá/PR cho một dự án nào đó.

Họ không phải là những chuyên gia đầu tư, thậm chí họ chẳng biết gì về token/chứng khoán đó. Do đó, bất kể chúng được phát hành theo hướng truyền thống hay trên Blockchain, tất cả đều có thể là lừa đảo.”

Hầu hết ICO đều là chứng khoán

Ngày 27.11.2018, theo Hacked.com, chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết ủy ban đã xem xét hầu hết các ICO trên thị trường toàn cầu và hầu hết chúng đều là chứng khoán:

“Chúng tôi không tin Bitcoin là một chứng khoán. Nhiều ICO mà bạn thấy và bàn luận mới là chứng khoán. Và nếu bạn định chào bán hoặc bán chứng khoán, bạn phải làm theo luật của SEC.

Chúng tôi đã nói rõ ràng về điều đó, những động thái gần đây cũng ngầm nhấn mạnh chúng tôi đang áp dụng luật chứng khoán vào thị trường ICO và nếu mọi người gọi vốn thông qua chúng, họ phải phát hành riêng lẻ hoặc đăng ký với SEC.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org