Sống - Chiêm nghiệm

Tàn nhẫn là chìa khoá của thành công

Piccino 12/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bạn muốn là động vật ăn cỏ hiền lành muôn đời bị đuổi giết. Hay, bạn sẽ chủ động đánh thức bản năng săn mồi tàn nhẫn để vươn lên làm chúa tể oai phong? 

Tàn nhẫn là chìa khoá của thành công

Khi nhắc đến “tàn nhẫn” và “thành công”, một hình tượng nhân vật sẵn sàng bỏ qua cảm xúc cá nhân cũng như những người xung quanh để đạt mục đích tiền tài, danh vọng dễ dàng hiện lên trong suy nghĩ của nhiều người. Một trong số đó chính là nhân vật Miranda Priestly trong bộ phim “The Devil Wears Prada” (Tên phim khi Việt hóa là: “Yêu nữ thích hàng hiệu”).

Đây là hình tượng đại diện cho mẫu phụ nữ tài năng, giàu tham vọng. Người đã gặt hái được những thành công rực rỡ nhờ vào tài năng và tham vọng ấy. Bà là nữ hoàng truyền thông với sức mạnh thao túng cả một ngành công nghiệp. Là mẫu phụ nữ mọi cô gái đều muốn trở thành. Là người khiến đám đông luôn phải ngưỡng vọng. Và, tính cách nổi bật của nhân vật này chính là sự sắt đá và tàn nhẫn.

Quyền lực càng lớn thì trách nhiệm càng nặng nề. Nhân vật Miranda Priestly không cho phép mình thất bại, cũng như không cho phép kẻ khác hất mình khỏi ngôi báu. Để làm được điều đó, bà không ít lần tàn nhẫn với những đồng nghiệp xung quanh, và với chính cả bản thân mình.

Trong đời sống thực, luôn có những trường hợp tương tự khiến chúng ta học được cách cạnh tranh đúng nghĩa. Nếu không trở thành một con sư tử dũng mãnh, dẫn đầu đi săn, chúng ta chỉ có thể trở thành loài linh dương nhát gan, quanh năm chịu cảnh bị đuổi giết.

Học được cách tàn nhẫn cũng là thời điểm chúng ta biết mài sắc răng nanh của bản thân, không để số phận bị đẩy đưa, thao túng trong tay kẻ khác.

Học cách tàn nhẫn với người khác

Có ai sinh ra mà không phải là một trang giấy trắng. Nhưng cuộc sống và môi trường sau này sẽ vẽ lên chúng ta những sắc màu mới. Nó biến trang giấy trắng trở thành một tác phẩm mới với nhiều sắc thái đan xen. Ai cũng muốn giữ cái tâm lương thiện, ngây thơ. Nhưng lòng người không hề đơn giản như thế. Chúng ta phải học cách bảo vệ chính mình.

Tàn nhẫn không phải vô tình vô nghĩa, sống chẳng quan tâm đến ai, chỉ bo bo giữ lợi cho mình. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là hành động dao sắc chặt đay rối, là động thái cần thiết để giải quyết những dây dưa, nhập nhằng khó xử.

Chúng ta học cách tàn nhẫn với người khác khi biết từ chối những yêu cầu khiến mình thiệt thòi. Biết phản ứng đáp trả khi bản thân không nhận được sự tôn trọng. Biết quay lưng khi nhận về sự tổn thương. Biết giận dữ mà không sợ đắc tội với người khác.

Và, tàn nhẫn với chính mình

Sau đó, chúng ta lại học cách tàn nhẫn với chính mình khi biết tự xây dựng kỷ luật. Không sống vì sở thích cá nhân. Không tự nuông chiều những thói hư tật xấu. Biết đặt ra những khuôn thước tự tu dưỡng. Tự ác với chính mình, chúng ta mới có thể nâng cao tiềm lực của bản thân. Để rồi bứt phá nhiều hơn. Sự sinh trưởng khắc nghiệt trong nơi tăm tối, cuối cùng sẽ có một ngày tỏa hương thơm ngát.

Những người vừa sinh ra đã là thiên tài chỉ chiếm một con số nhỏ trong nhân loại. Chìa khóa lý tưởng nhất để họ đạt được thành tựu đó không gì nằm ngoài hai chữ “tàn nhẫn” – với người khác, và với cả chính mình, để lấy đó làm động lực phấn đấu gấp bội so với những người xung quanh.

Sưu tầm

Xem thêm: Câu chuyện con sói, con công và cái giá của sự lựa chọn 

Follow Tiendientu on Telegram