Tiendientu.org

Đề xuất cấm tiền mã hóa ẩn danh: Mỹ giáng một đòn mạnh tay vào Bitcoin?

Icon 12/03/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-b2h Icon copy link
Index Capital

 Luật sư chuyên lo các vụ kiện tụng tiền mã hóa kiêm người đứng đầu phòng nghiên cứu Coin Center, Peter van Valkenburgh, đã đứng ra chỉ trích dự luật mới của Texas, Hoa Kỳ.


Yêu cầu xác minh danh tính, nhận dạng trước khi sử dụng cryptocurrency

Đại diện đảng Cộng hòa Texas, Phil Stephenson, đã đề xuất một dự luật mới, yêu cầu người dân Texas tự xác minh danh tính trước khi sử dụng các loại tài sản số hóa như Bitcoin.

Theo dự luật Texas House Bill số 4371, Stephenson đã đưa việc thể chế hóa các loại tiền tệ số lên một cấp bậc hoàn toàn mới. Dự luật của ông đã công nhận công nghệ Blockchain là một công cụ cho phép người dùng tạo bí danh tài chính.

Và, để ngăn chặn điều đó xảy ra, nhà lập pháp đề nghị Texas cấm sử dụng các loại tiền tệ số ẩn danh đồng thời xác minh danh tính trước khi bắt đầu giao dịch/sử dụng cryptocurrency.

“Xin chúc mừng #Texas, bạn là tiểu bang đầu tiên chính thức tấn công và cố gắng cấm sử dụng các loại tiền mã hóa ẩn danh #cryptocurrency ở Hoa Kỳ.”

Mặt lợi – mặt hại của dự luật

Với HB 4371, Rep Stephenson một mực tin tưởng họ đang đi đúng hướng theo quy định về tiền mã hóa.

Đặt trường hợp dự luật này được phát hành. Nếu tất cả người dùng tiền mã hóa đều đồng ý đăng ký danh tính tiền mã hóa của mình, mọi thứ sẽ tạo thành một hệ thống tài chính giống như ngân hàng, mang lại sự ổn định và chấp nhận hơn cho lĩnh vực cryptocurrency.

Texas sẽ sớm cung cấp hệ thống nhận dạng danh tính cho người dùng tiền mã hóa?

Tuy nhiên, lúc này, những bất tiện bắt đầu xảy ra…

Đầu tiên, HB 4371 sẽ buộc người dân Texas “treo” ảnh đại diện là ảnh thật của mình (chuyện này thật sự không phải ép buộc vì mỗi người đều có quyền riêng tư, tự do cá nhân).

Thứ hai, dự luật yêu cầu người dân phải đăng ký, khai báo nhận dạng tiền mã hóa, tiền tệ số hóa với chính phủ – một việc làm mới nghe qua đã thấy vô lý.

Xin hỏi có bao nhiêu người trên thế giới này xuất hiện trước chính phủ, tay cầm một vali tiền mặt và khai báo họ đang sở hữu bao nhiêu, phân loại ra sao, bao nhiêu % trong số đó là bất hợp pháp?

Do đó, luật sư chuyên lo các vụ kiện tụng tiền mã hóa kiêm người đứng đầu phòng nghiên cứu Coin Center, Peter van Valkenburgh, đã đứng ra chỉ trích dự luật mới này của Texas, Hoa Kỳ.

“Đặt một yêu cầu nhận dạng không xác định đối với từng người nhận để thanh toán có thể được chấp nhận theo hiến pháp (nhưng không có ý nghĩa gì). Người ta muốn trả tiền cho bạn, bạn hỏi: Bạn có phải là bạn không? Người đó trả lời: Có. Quả boom ức chế thanh toán có thể xảy ra.”

Và những bình luận không đồng tình cũng dần nổ ra:

“Chắc chắn rồi. Những nỗ lực tuyệt vời, bảo vệ người dùng trên tất cả mọi phương diện; song chuyện này có thể không phải là ưu tiên hàng đầu, cũng không hẳn là hiến pháp khôn ngoan. Nên nhớ tiền mã hóa về cơ bản là giao thức truyền thông, có tính ẩn danh. Thôi, đừng như Pháp nhé!.”

Mới đây, tiendientu.org cũng đã đưa tin tiền mã hóa tập trung vào tính ẩn danh khả năng cao sẽ bị cấm tại Pháp, và có lẽ giờ đây, Texas đang sắp đi vào vết xe đổ của kinh đô ánh sáng?

Thật sự, dự luật HB 4371 của Rep Stephenson không có cách nào ngăn mọi người sử dụng ví tiền mã hóa và tạo ra hàng trăm danh tính giả ẩn danh.

Ngay cả khi các cơ quan thực thi đặt trình theo dõi trên mọi IP công cộng ở Texas, không có cách nào họ có thể kiểm soát những người sử dụng dịch vụ VPN, Tor,…

Có thể lấy BitTorrent làm ví dụ sáng giá. Người dân Texas vẫn có thể tải xuống phim và nhạc lậu từ giao thức chia sẻ tệp nổi bật nhất thế giới với máy chủ của họ ở đâu đó tại Trung Quốc, và dĩ nhiên không hề bị bắt trong suốt thời gian qua.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao một nhà lập pháp lại dành ra một lượng lớn thời gian, công sức, tiền bạc để bắt những người sử dụng tiền mã hóa nhỏ lẻ; mà trong khi đó, cùng với lượng thời gian, công sức, tiền bạc đó, ông ta có thể “săn” những kẻ lừa đảo ngân hàng hay scam quy mô lớn hơn?

Mya - Theo NewsBTC

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: cấm tiền mã hóa ẩn danh, Mỹ cấm tiền mã hóa ẩn danh, pháp lý cryptocurrency Hoa Kỳ, Texas cấm tiền mã hóa ẩn danh

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC