Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Mỹ rất có thể sẽ phát hành luật cấm các công ty công nghệ tham gia ngành tài chính

When Lambor 16/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Các nhà lập pháp tại Mỹ đang thảo luận về một dự luật ngăn cấm các công ty công nghệ lớn phát hành tiền mã hóa hay tham gia lĩnh vực tài chính.


Theo báo cáo của Reuters, dự thảo luật này mang tên “Đạo luật Ngăn không cho các tập đoàn công nghệ tham gia ngành tài chính”. Từ cái tên của nó, có thể thấy Hạ viện Mỹ có thể đang tìm cách bóp chết từ trong trứng nước tham vọng mở rộng sang lĩnh vực tài chính của nhiều tập đoàn công nghệ. Hiện bản sao chép của dự luật này đang được lan truyền trên mạng.

tiendientu.org0my-phat-hanh-luat-cam-cac-cong-ty-cong-nghe-tham-gia-nganh-tai-chinh

“Một dự thảo luật thiệt thú vị, mang tên Đạo luật “Giữ các công ty công nghệ lớn ngoài vòng tài chính”.

Rõ ràng chuyện này gắn liền với tham vọng của Facebook.”

Chưa hết, trong mục “Các khoản cấm về tiền mã hoá”, dự luật nêu rõ:

“Một nền tảng lớn sẽ không được phép thiết lập, duy trì hoặc điều hành một dạng tài sản kỹ thuật số nào có công dụng làm trung gian giá trị, thước đo giá trị, vật lưu trữ giá trị hay bất kỳ công dụng tương tự, như đã được Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang định nghĩa.”

Dự luật còn định nghĩa tài sản kỹ thuật số là một loại tài sản được phát hành và chuyển đổi thông qua công nghệ sổ cái phân tán hay trên Blockchain, gồm các dạng như “tiền ảo”, “coin”, “token”.

Mọi công ty công nghệ có doanh thu hàng năm từ 25 tỷ USD trở lên sẽ trở thành đối tượng bị luật này giám sát. Và nếu vi phạm bất kỳ khoản nào của luật, sẽ bị phạt tối đa 1 triệu USD cho mỗi ngày sai phạm.

Tuy dự luật trên mới chỉ đang được soạn thảo và vẫn chưa được chính thức trình lên Hạ viện. Song, dự luật này xuất hiện chỉ đúng một tháng sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook công khai kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa Libra. Doanh thu của tập đoàn này trong năm 2018 lên đến 55 tỷ USD.

Như tiendientu.org đã đề cập, giới chức tài chính trên toàn thế giới cũng đã có nhiều phát ngôn bày tỏ sự lo ngại về cách Facebook sẽ tuân thủ với quy định của các ngân hàng trung ương của từng nước.

Vào thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bình luận đầu tiên về tiền mã hóa trên Twitter. Trong đó, ông chỉ trích dự án Libra của Facebook là không có chỗ đứng hay mức độ tin tưởng.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org