Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Năm 2019 sẽ không có mùa Altcoin nữa?

Abraham 09/07/2019

 Mùa Altcoin là thời điểm các đồng Altcoin tăng giá mạnh, là “mùa xuân” của thị trường. Tuy nhiên, có phân tích cho rằng chúng ta sẽ không chứng kiến được Altcoin Season trong năm nay.


Mùa Altcoin (hay Altcoin season) chỉ thời điểm các đồng Altcoin tăng giá mạnh, thường là khi Bitcoin đã hoàn tất sóng tăng bull run đầu tiên rồi chuyển sang đi ngang.

Mùa Altcoin năm ngoái đã chứng kiến các đồng coin tăng gấp vài lần, thậm chí vài chục lần. Một câu hỏi đặt ra ở hiện tại là:

Trong năm 2019 mùa Altcoin có quay trở lại hay không? 

Đây là vấn đề luôn được holder Altcoin quan tâm, vì Altcoin hiện tại không hề tăng nhiều, thậm chí còn giảm mạnh so với Bitcoin.

tiendientu.org-altcoin-season-3

Nhận định từ các nhà phân tích

Peter Brandt – trader huyền thoại có mối quan tâm đặc biệt tới thị trường cryptocurrency – đã nhận định rằng phần lớn các đồng Altcoin sẽ biến mất trong tương lai không xa.

Tôi tin rằng đợt tăng trưởng vào cuối năm 2017 và đầu 2018 của Altcoin là bong bóng. Tôi có niềm tin vững chắc rằng 95% Altcoin cuối cùng sẽ trở nên vô giá trị và BTC sẽ chiếm 80-90% tổng vốn hoá của cryptocurrency.

Một điều không có nghi ngờ rằng một vài đồng Altcoin có vốn hoá cao sẽ tìm được sự hữu dụng ở các thị trường ngách nào đó. Chúng ta vẫn phải chờ xem đồng coin nào làm được điều này.”

Thật sự Peter Brandt có các căn cứ vững chắc để đưa ra nhận định có phần hơi khắc nghiệt trên. Chính Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum – đồng Altcoin có vốn hoá lớn nhất hiện nay – cũng khẳng định rằng 99% Altcoin sẽ chết.

tiendientu.org-altcoin-season-1
Vitalik Buterin đã từng nhận định cộng đồng đang quá HYPE Altcoin.

Max Keiser – chủ dẫn chương trình về crypto của nhà đài CNBC – cũng cùng chung nhận định rằng Altcoin sẽ không thể trải qua một đợt tăng trưởng như Bitcoin hiện tại.

Hãy xem chỉ số Bitcoin Dominance lại quay về 60% rồi, và nó sẽ còn tăng lên 80-90%. Bởi vì đó là vị trí hợp lý cho bất kỳ ai từng tham gia crypto có thể kỳ vọng.

Nhưng câu trả lời ngắn gọn rằng, theo quan điểm của tôi, hiện tượng Altcoin đã chấm dứt.”

Max giải thích thêm về nhận định của mình:

Bitcoin hầu như là tài sản tài chính duy nhất không bị bong bóng. Trái phiếu chính phủ đang ở trong một cái bong bóng kéo dài hàng trăm năm. Đồng USD và nhiều đồng tiền pháp định khác đang trong bong bóng lịch sử. Thị trường chứng khoán đang bị bong bóng. Phần lớn các tài sản cũng đang bị bong bóng.

Vàng và cổ phiếu doanh nghiệp đào vàng đang bị định giá thấp và là các kênh đầu tư hợp lý, nhưng lợi thế của chúng là hạn chế khi so với Bitcoin.”

Mùa Altcoin có quay trở lại?

Đây là một câu hỏi khó trả lời, và đương nhiên khó có ai có thể trả lời một cách đầy đủ và chính xác.

Nhưng vài luận điểm của tác giả bài viết được tiendientu.org đăng tải như dưới đây có thể giúp độc giả có cái nhìn tổng quan hơn.

1. Bitcoin có lợi thế là đồng cryptocurrency đầu tiên với mục đích thuần tuý nhất: tạo ra hệ thống tiền tệ không bị kiểm soát bởi bên thứ ba nào, và không cần niềm tin để vận hành. Bitcoin có tuổi đời lớn hơn Altcoin rất nhiều (Ethereum được tạo ra vào 2015 tới nay cũng mới có 4 năm tuổi). Như vậy, khả năng Bitcoin bị thay thế bởi một đồng tiền khác là cực thấp.

tiendientu.org-altcoin-season-4
Năm nay, Altcoin không được hỗ trợ bởi “cơn sốt ICO” như 2017.

2. Sóng tăng của Altcoin năm ngoái được hỗ trợ bởi Ethereum cùng phong trào ICO, khiến cho việc tạo ra một đồng Altcoin cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, ICO hiện tại đã biến mất và gây ra quá nhiều lo ngại lừa đảo, IEO cũng là một phong trào mang tính nửa vời và gần như cũng đã lụi tàn.

3. Lịch sử cho thấy Bitcoin là đồng tiền có mức giảm trong bear market thấp nhất, tức là nó có khả năng sống sót cao nhất. Bitcoin cũng đã hồi phục sau bear market nhiều lần trong quá khứ.

4. Bối cảnh hiện tại: Sự hồi phục của Bitcoin vừa rồi được hỗ trợ chủ yếu bởi dòng tiền lớn, và từ các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân ít thấy xuất hiện.

Điều đó chứng tỏ rằng các tay chơi lớn hầu như chỉ dành sự quan tâm và ưa thích cho mỗi Bitcoin. Điều này hợp lý vì đối với một thị trường non trẻ chỉ mới thành lập được chưa đầy hai thập kỷ, thì đồng coin “đầu đàn” luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Có một điều có thể khẳng định là: chúng ta đang ở trong chu kỳ tăng của Bitcoin. Nên việc hold Altcoin hiện tại có thể bị ngâm vốn. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn cho hợp lý.

BVNEX